M
14:28 | 23/07/2018

Thận trọng khi mua đồ thanh lý trên mạng

Nhằm thu lại một phần giá trị món đồ không sử dụng đến thay vì cho vào thùng rác, nhiều người đã chọn phương thức chụp hình và đăng sản phẩm lên các trang mạng mong tìm được người có nhu cầu sử dụng.

tran lan cac trang thanh ly do cu tren mang xa hoi Nói không với “cạm bẫy” mạng xã hội
tran lan cac trang thanh ly do cu tren mang xa hoi Báo động gia tăng các trường hợp bị lừa đảo qua mạng xã hội
tran lan cac trang thanh ly do cu tren mang xa hoi Facebook đang dần trở thành mạng xã hội cho người lớn tuổi

Những người dùng ứng dụng Facebook chắc hẳn không còn quá lạ lẫm với những trang mua bán đồ cũ như: Hà Nội: Dọn nhà cho đỡ chật; Hà Nội: Tìm phòng trọ giá rẻ, Rao vặt – Dọn nhà… Những trang này được lập ra với mục đích thanh lý nhưng đồ dùng cũ nhưng vẫn còn tốt cho những người đang có nhu cầu.

Đồ vật bán thanh lý hết sức đa dạng, từ cốc, chậu, ghế nhựa cho đến những thứ đắt tiền tivi, tủ lạnh, bếp ga hay là những bộ đầm còn khá mới. Giá mỗi món lại khá rẻ, chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 1/5 giá mua ban đầu.

Những người tìm đến với các trang này chủ yếu là các bạn sinh viên cũng như những cặp vợ chồng trẻ đang sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra, những người từ các tỉnh khác cũng được bạn bè giới thiệu nên cũng vào đây để xem và mua hàng, khi chọn và mua được món đồ ưng ý thì dù có tính cả tiền vận chuyển thì cũng rẻ hơn nhiều so với giá thị trường.

tran lan cac trang thanh ly do cu tren mang xa hoi
Một bài đăng của các bạn sinh viên thanh lý đồ trên trang Hà Nội: Tìm phòng trọ giá rẻ
tran lan cac trang thanh ly do cu tren mang xa hoi
Những chiếc xe của các con không đi tới cũng được đăng lên để thanh lý

Chị Phương Hiên (Lào Cai), đang làm việc tại Công ty Sam Sung Thái Nguyên cho biết: “Mình biết đến mấy trang thanh lý đồ cũ do em gái giới thiệu, khi mới về thuê phòng ở Phổ Yên, Thái Nguyên để đi làm thì phòng còn thiếu nhiều đồ. Bản thân muốn tiết kiệm chi phí, tự nấu ăn nên có nhờ em tìm mua bếp từ để tiện cho việc nấu nướng với giá rẻ.

Được em gái giới thiệu cho mấy trang thanh lý đồ và sau 2 ngày, mình đã tìm được chiếc bếp từ ưng ý, dùng đến nay đã được gần một năm nhưng vẫn còn rất tốt, chưa có dấu hiệu hư hỏng”.

Ngoài những phản hồi tốt về những sản phẩm mua từ những người đăng bán từ trang này, nhưng cũng ít khách hàng đã gặp phải những tình trạng dở khóc dở cười khi hàng khác hoàn toàn so với ảnh chụp đăng bán, từ đó cũng mất dần niềm tin cho khách hàng.

Nói về việc đặt hàng trên mạng, chị Nguyễn Thị Huế (Yên Bái) chia sẻ: "Mình đã từng đặt mua chiếc áo của một người đăng trên mạng và được đảm bảo là giống y hình, cam kết ảnh người mẫu đang mặc là hình thật của chiếc áo.

Thế nhưng khi nhận được áo, mình vô cùng thất vọng vì chiếc áo hoàn toàn khác với chiếc áo mà mình xem trên mạng. Mình nghĩ rằng nếu có khác thì cũng chỉ là chất lượng không được bằng với hình mẫu mặc, thế nhưng đằng này chiếc áo mình mua còn khác về cả kiểu dáng....".

Hiện tượng các chợ đồ cũ tràn lan trên mạng đã không còn quá mới lạ đối với mọi người, thế nhưng mỗi người khi quyết định đặt hàng trên mạng phải biết chọn lựa đúng cách và tỉnh táo, đặc biệt nên chọn các trang uy tín để tránh khỏi việc tiền mất mà lại không lựa chọn được món đồ phù hợp với mình.

Nguồn :