M
14:58 | 27/12/2016

Bộ quy tắc ứng xử của Người Hà Nội:

Tất cả vì Thành phố văn minh

(LĐTĐ) Ấp ủ từ năm 2012, Bộ quy tắc ứng xử của người Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng đến nay đã hình thành bộ khung và dự kiến sẽ đưa vào áp dụng từ ngày 1/1/2017. Dù vẫn còn nhiều ý kiến góp ý nhưng cơ bản Bộ quy tắc được đông đảo các cơ quan, đoàn thể cũng như chính người dân Thành phố ủng hộ.

tat ca vi thanh pho van minh Góp phần vì Thành phố văn minh

Phát triển văn hóa người Hà Nội

Khi nói về vẻ đẹp của người Hà Nội, hai chữ “thanh lịch” dường như đã được đóng đinh. Thanh lịch của người Hà Nội thể hiện một lối sống đẹp, một khía cạnh của văn hóa... Về tính cách, người Hà Nội rất khéo léo. Đặc điểm tiêu biểu này chi phối người dân Hà Nội và có sức lan tỏa rất lớn. Để phát huy hơn nữa các giá trị văn hóa, thời gian qua, Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, trong các quy chế công nhận Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Tổ dân phố văn hóa, Đơn vị đạt chuẩn văn hóa… Thành phố cũng đã tích cực xây dựng quy chế, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

tat ca vi thanh pho van minh
Khi nói về vẻ đẹp của người Hà Nội, hai chữ thanh lịch dường như đã được đóng đinh, định vị.

Tuy nhiên, công cuộc đổi mới trên địa bàn Thủ đô đang đặt ra những yêu cầu mới cao hơn, cấp bách, rõ ràng hơn đối với việc phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch, hiện đại. Ở đó, “người Hà Nội” vừa là người tham gia thực hiện, vừa là người hưởng thụ các thành tựu của công cuộc đổi mới đó.

Trên cơ sở này, việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trong cộng đồng của thành phố Hà Nội được đông đảo các cơ quan, đoàn thể cũng như chính người dân Thành phố ủng hộ. Bởi trước hết, bộ quy tắc góp phần hình thành những chuẩn mực, giá trị đạo đức, làm cơ sở định hướng, lời nói, thái độ, hành vi ứng xử của cá nhân, tổ chức, hướng đến một thành phố thanh lịch, văn minh.

Cụ thể, bộ khung quy tắc ứng xử đưa ra các tiêu chí với 6 nhóm gồm: Cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư và nơi công cộng. Với mỗi nhóm sẽ có những quy tắc riêng, ví dụ nhóm người dân nơi công cộng cần chấp hành các quy định của pháp luật, tôn trọng không gian riêng tư của người khác, giúp đỡ người khuyết tật, người già, phụ nữ mang thai, ăn mặc lịch sự, đấu tranh với các hành vi sai trái; người dân không nên làm là gây tiếng ồn, mất trật tự, đe dọa, sử dụng bạo lực, nói tục chửi bậy, xả thải, ăn mặc trang phục hở hang gây phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, viết bậy, bôi bẩn lên các công trình công cộng…

Theo ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, đây chỉ là một bộ quy tắc ứng xử chứ không phải là quy định hay luật nên không xử phạt được. Vì thế, khi xây dựng chúng tôn chỉ khuyến khích người dân ủng hộ nhiệt tình. Cũng theo ông Tô Văn Động, tổ chức và cá nhận thực hiện tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng sẽ được biểu dương và khen thưởng theo quy định hiện hành.

CBCNVCLĐ Thủ đô làm gương

Trước khi áp dụng “Bộ quy tắc ứng xử của người Hà Nội” với cộng đồng và người dân, thành phố Hà Nội sẽ ban hành quy tắc ứng xử đối với công chức, viên chức. Trong đó, một số quy định cụ thể đã được đưa ra như: Cán bộ công chức (CBCC) không nói tục, không tụ tập làm việc riêng trong hoặc ngoài cơ quan; không nấu nướng thực phẩm trong phòng làm việc. CBCC không hút thuốc, không sử dụng đồ uống có cồn, không hát karaoke trong giờ làm việc, không lưu giữ, phát tán hình ảnh có nội dung đồi trụy, không có hành vi quấy rối dưới mọi hình thức, kể cả bằng lời nói, cử chỉ…

“So 2 bộ quy tắc này, tôi đánh giá quy tắc ứng xử đối với công chức nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn bởi cán bộ, công chức là bộ mặt của cơ quan, đơn vị nhà nước trên Thành phố. Cả 2 bộ quy tắc này đều hướng đến chuẩn mực đạo đức, lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức” - ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.

Trong quan hệ ứng xử với đồng nghiệp, không đố kỵ lôi kéo để tạo phe nhóm. Với cấp trên, không xu nịnh để lấy lòng và trục lợi; không biếu quà cấp trên vì mục tiêu thăng quan, tiến chức, lợi ích riêng trong công việc. Cấp trên ứng xử với cấp dưới phải gương mẫu, quan tâm, sâu sát, công bằng, dân chủ, bao dung, chia sẻ, kỷ luật nghiêm minh, bảo vệ cấp dưới.

Trong quy tắc ứng xử với người dân, CBCC không được gợi ý để nhận tiền, quà biếu và không được gây căng thẳng, bức xúc hoặc uy hiếp, tấn công người dân. “Nếu có va chạm cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức”, Bộ quy tắc nêu rõ.

Trao đổi với PV báo LĐTĐ, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hà Nội cho biết, dù đã được khởi động từ năm 2012 nhưng phải thừa nhận đây là một việc rất khó mặc dù công tác tuyên truyền đã làm rất tốt và nhiều lần. Cái khó là để người dân thực hiện, phải được người dân đón nhận một cách tự nguyện. Cái thứ hai, nó phải dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ kiểm tra và thậm chí dễ xử lý, điều này là không đơn giản.

“Chúng tôi thường nói, quy tắc gì thì quy tắc nhưng nó phải đảm bảo đúng và phù hợp với quy định của pháp luật. Chính vì vậy Thành phố đã rất cẩn trọng khi đưa ra bộ quy tắc này” – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động nhấn mạnh.

Ông Tô Văn Động cũng cho biết thêm, quyết định của TP Hà Nội cũng rất mạnh dạn, đó là trước hết Đảng viên, CBCCVCLĐ của Thủ đô phải nghiêm túc thực hiện bộ quy tắc này trước, đó là lý do chúng tôi đưa Bộ quy tắc ứng xử của CBCCVCLĐ ra trước sau đó mới đến cộng đồng và người dân. “Theo dự kiến 1/1/2017 thành phố Hà Nội sẽ có văn bản ban hành chính thức bộ quy tắc ứng xử này, đây cũng là cái gốc để sau này chúng ta tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai” – ông Tô Văn động cho hay.

Tuấn Dũng

Nguồn :