M
13:26 | 04/09/2017

Tập trung toàn lực dập dịch sốt xuất huyết

Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP Hà Nội.

tap trung toan luc dap dich sot xuat huyet Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Nam Định
tap trung toan luc dap dich sot xuat huyet Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, từ đầu tháng 1 đến ngày 2/9/2017, địa bàn Hà Nội ghi nhận 24.264 trường hợp mắc SXH, 7 trường hợp tử vong. Các đơn vị có số mắc cộng dồn cao là các quận: Hoàng Mai (3.756 trường hợp), Đống Đa (3.578 trường hợp), Hai Bà Trưng (2.164 trường hợp), Thanh Xuân (2.014 trường hợp), Hà Đông (1.635 trường hợp), Cầu Giấy (1.518 trường hợp), Ba Đình (1.262 trường hợp)...

tap trung toan luc dap dich sot xuat huyet

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện sáng 4/9.

Ghi nhận trong các tuần gần đây cho thấy có sự giảm số trường hợp mắc. Tuần cuối tháng 8 đã giảm 861 trường hợp so với tuần đầu tháng. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện cũng giảm, trung bình một ngày giảm 300 bệnh nhân.

Đối với công tác phun hoá chất diệt muỗi, từ ngày 12/8, các lực lượng chức năng đã sử dụng cả máy phun công suất lớn... đã phun được trên 261 hộ gia đình (chiếm 79,2%); trên 2.700 trường học, 82% công trường có người làm việc, trên 73% chợ dân sinh, 100% các bệnh viện.

Theo đánh giá của Sở Y tế, công tác phòng, chống SXH có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như một bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch, chưa hợp tác trong việc phun hoá chất.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, một số đơn vị lập đội xung kích chưa đúng quy định, quy mô số lượng đội xung kích chưa phù hợp quy mô dân số, một đội phụ trách quá nhiều hộ gia đình. Kiểm tra thực tế tại một số hộ gia đình cho thấy đội xung kích diệt bọ gậy chưa triệt để, tỷ lệ hộ gia đình còn ổ bọ gậy trung bình là 17,9%.

tap trung toan luc dap dich sot xuat huyet
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống SXH tại Trường tiểu học Lê Văn Tám.

Tại cuộc giao ban, các đơn vị đã trao đổi về các biện pháp phòng, chống dịch SXH. Trong đó, công tác tuyên truyền phòng, chống SXH được các quận, huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài ra, tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Sở Y tế yêu cầu các xã, phường, thị trấn rà soát lại thành phần Đội xung kích, bảo đảm đúng tiêu chí về số lượng, thành phần và số hộ gia đình phụ trách. Yêu cầu các thành viên Đội xung kích phải vào tận từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp tìm bọ gậy trong dụng cụ chứa nước với phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước".

Các địa phương cũng lập kế hoạch phun hoá chất diệt muỗi cụ thể về địa bàn, quy mô, thời gian, nhân lực, tổ chức phun cuốn chiếu và triển khai việc phun hoá chất đúng quy định để phát huy hiệu quả diệt muỗi truyền bệnh. Biện pháp cơ bản vẫn là diệt bọ gậy, phun hoá chất, giám sát chặt chẽ chất lượng phun, diện phun.

Biểu dương sự tích cực và nỗ lực phòng chốt SXH của các đơn vị, đặc biệt trong việc kiểm soát các ổ dịch… Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, những kết quả thời gian gần đây cho thấy các giải pháp phòng, chống SXH đã đi đúng hướng. Tuy nhiên, theo Bí thư vẫn cần phải thực hiện các biện pháp tích cực, quyết liệt hơn bởi dự kiến tháng 11 mới là đỉnh của dịch, đặc biệt trong điều kiện mưa nắng thất thường như hiện nay.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, đây là việc cần thực hiện đồng bộ, vì vậy cần tập trung khắc phục hạn chế với những địa phương còn chưa coi trọng công tác SXH, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về vai trò của việc phun thuốc diệt muỗi và diệt bọ gậy.

tap trung toan luc dap dich sot xuat huyet

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng dịch SXH tại KTX Đại học Bách Khoa.

Theo Bí thư Thành ủy, một số hộ dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng dịch dẫn đến tình trạng có nhóm dân cư 20-30 người mắc bệnh, có hộ dân 4 người thì cả 4 đều bị mắc SXH. Hiện 35% hộ dân chỉ cho phun tầng 1, 10% hộ không cho đội xung kích vào. Vì vậy phải tập trung tuyên truyền đến người dân, đẩy mạnh tỷ lệ phủ 100% các hộ dân phun thuốc diện muỗi tại các quận, huyện.

Trong đánh giá phân loại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các bệnh viện cần đánh giá tình hình bệnh nhân, tuyên truyền để bệnh nhân khám tại các Trung tâm y tế quận, huyện, tránh bị quá tải; phân loại bệnh nhân khám lặp lại và khám ban đầu để đánh giá biến động của dịch.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, trong tháng 9 có 1,8 triệu học sinh, sinh viên đi học lại, nên trong tuần này cần tập trung rà soát, phun thuốc phủ các cơ sở bệnh viện, trường học, công trường, kể cả những nơi đã phun…

Ngay sau Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại trường Tiểu học Lê Văn Tám và Ký túc xã Đại học Bách Khoa.

Nguồn :