M
16:56 | 07/12/2018

Tập huấn về an toàn truyền máu, góp phần chăm sóc người bệnh tốt hơn

(LĐTĐ) Với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Tổ chức REI (Tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế) trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tổ chức tập huấn cho các y bác sĩ về an toàn truyền máu.

tap huan ve an toan truyen mau nang cao cong tac phuc vu va cham soc nguoi benh Đoàn cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội hưởng ứng ngày hội hiến máu năm 2018
tap huan ve an toan truyen mau nang cao cong tac phuc vu va cham soc nguoi benh Người hiến máu tình nguyện có thể nhận quà bằng dịch vụ khám, chữa bệnh
tap huan ve an toan truyen mau nang cao cong tac phuc vu va cham soc nguoi benh "Trung thu cho em" tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Máu và các chế phẩm từ máu được sử dụng ngày càng nhiều trong công tác chữa bệnh. Việc chỉ định đúng, sử dụng hợp lý máu và các chế phẩm máu là vô cùng quan trọng vì sai sót có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, qua buổi tập huấn, đội ngũ nhân viên y tế không những được cập nhật, chia sẻ các kiến thức chuyên môn mà còn được trang bị các kỹ năng cần thiết giúp nâng cao công tác phục vụ, chăm sóc người bệnh và bảo vệ chính mình.

tap huan ve an toan truyen mau nang cao cong tac phuc vu va cham soc nguoi benh
An toàn truyền máu là khâu tối quan trọng và cần được quan tâm đặc biệt. (Ảnh: Minh Khuê).

Hiện nay, thuật ngữ an toàn truyền máu phải được hiểu theo nghĩa rộng là an toàn cho người cho máu, an toàn cho nhân viên làm công tác truyền máu và an toàn cho người nhận máu. Trong an toàn truyền máu, việc sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu có tầm quan trọng rất lớn để góp phần chủ động ngăn ngừa tình trạng nhiễm bệnh của người nhận máu từ máu đã được truyền.

An toàn truyền máu là một quy trình khép kín gồm nhiều giai đoạn từ khi tuyển chọn người hiến máu, khám lâm sàng, làm các xét nghiệm sàng lọc, thu thập máu, sản xuất các chế phẩm máu, lưu trữ, phân phối máu... đến chỉ định truyền máu và thực hành truyền máu trên lâm sàng. Trong đó, giai đoạn sàng lọc để phát hiện các mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn có trong máu truyền là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp ngăn ngừa việc người nhận máu mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Công tác truyền máu là toàn bộ các hoạt động để đưa máu, chế phẩm máu vào người bệnh với mục đích chữa bệnh, thực chất là đưa thành phần sống của cơ thể này vào cơ thể khác. An toàn truyền máu là người nhận máu đạt được hiệu quả điều trị mà không bị ảnh hưởng xấu do truyền máu mang lại, người cho máu và những người khác (gồm cả nhân viên y tế) không bị ảnh hưởng sức khỏe. Như vậy, có thể nói truyền máu chỉ đạt hiệu quả khi truyền máu an toàn.

Cũng tại buổi tập huấn, các chuyên gia đến từ Tổ chức REI cũng lưu ý, bên cạnh việc cập nhật kiến thức về an toàn truyền máu, cần phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cộng đồng hiểu về lợi ích cũng như tác hại của việc truyền máu. Đồng thời, khuyến khích người dân hưởng ứng các chương trình hiến máu nhân đạo, góp phần cứu sống người bệnh và phòng tránh được các tai biến do truyền máu gây ra.

Minh Khuê

Nguồn :