M
11:08 | 16/09/2018

'Trung thu cho em' tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

(LĐTĐ) Chiều 15/9, tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã diễn ra chương trình Trung thu cho em, do Viện phối hợp cùng hai nhóm từ thiện "Tâm từ mở rộng" và "Sẻ chia yêu thương" tổ chức.

trung thu cho em tai vien huyet hoc va truyen mau trung uong Hấp dẫn trải nghiệm tết Trung thu tại phố cổ Hà Nội
trung thu cho em tai vien huyet hoc va truyen mau trung uong Những người làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở Hà Nội
trung thu cho em tai vien huyet hoc va truyen mau trung uong Tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2018
trung thu cho em tai vien huyet hoc va truyen mau trung uong
Các bệnh nhi hào hứng tham gia chương trình Trung thu được tổ chức tại Viện.

Theo ghi nhận cùa phóng viên, tại chương trình "Trung thu cho em", hàng trăm em nhỏ đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã rất phấn khích, hứng khởi khi được xem các chương trình biểu diễn như xiếc, múa lân, ca nhạc và đặc biệt là màn "phá cỗ" Trung thu.

Rằm Trung thu năm nay có lẽ là một kỷ niệm đặc biệt, khó quên đối với em Quách Công Lợi (6 tuổi, Lạc Thủy, Hòa Bình) bởi đây là lần đầu tiên em "phá cỗ" tại Bệnh viện. Mẹ của em- chị Bùi Thị Khôn cho biết, Lợi bị một căn bệnh khá nặng ngay từ khi mới 5 tháng tuổi. Thế nhưng, do gia đình không để ý nên phải đến lúc em 1 tuổi mới đưa đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Càng lớn, lá lách của em càng to ra vì thế các bác sĩ phải chuyển em lên tuyến trên để cắt. Được biết, em vừa trải qua cơn phẫu thuật cắt lách được 11 ngày tại Bệnh viện Việt Đức và mới chuyển về điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Mặc dù sức khỏe đang còn rất yếu nhưng khi nghe các bác sĩ bảo có đoàn từ thiện đến tổ chức chương trình Trung thu cho các cháu, Lợi bỗng vui vẻ hẳn và đòi mẹ đưa đến dự bằng được.

trung thu cho em tai vien huyet hoc va truyen mau trung uong
Đa phần các bệnh nhi điều trị tại Viện đều bị ung thư máu và tan máu bẩm sinh.

Khác với trường hợp của bé Lợi, em Nguyễn Thu Huyền (10 tuổi, Sơn Động, Bắc Giang) bị tan máu bẩm sinh từ lúc 3 tháng tuổi. Suốt 4 năm nay, Huyền thường xuyên phải điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Đưa con đến tham dự Chương trình "Trung thu cho em", mẹ của Huyền, chị Lã Thị Thao cho biết: "Thương con lắm, cứ một tháng là phải nằm viện mất 12 ngày. Năm nay trường mà cháu học cũng tổ chức Trung thu nhưng đúng vào đợt điều trị nên không dự được. Cũng may, cháu xuống đây lại được dự Trung thu "to" hơn. Thấy con vui vẻ, hòa đồng với các bạn khiến người làm mẹ như tôi cũng đỡ phần nào sự xót xa".

Ngoài những em nhỏ đang phải điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, dự Chương trình Trung thu cho em còn có sự tham gia của nhiều em học sinh Trường THCS Thăng Long (Hà Nội).

Cô giáo Đỗ Thị Ngân - Chủ nhiệm Lớp 7A, Trường THCS Thăng Long cho biết: "Chúng tôi luôn giáo dục toàn diện cho học sinh, ngoài giáo dục thể chất, trí tuệ còn hướng đến biết yêu thương, chia sẻ đối với các bạn có số phận kém may mắn hơn mình. Tôi tin rằng, khi đưa các con đến đây, được tận mắt chứng kiến những bạn bè bằng tuổi mình, đáng ra giờ này đang ở trường ở lớp thì lại phải nằm trên giường bệnh sẽ giúp cho các em biết quý trọng cuộc sống và cố gắng học tập hơn nữa".

trung thu cho em tai vien huyet hoc va truyen mau trung uong
Màn "phá cỗ" Trung thu khiến nhiều em nhỏ lẫn phụ huynh thích thú.

Theo anh Vương Thanh Tuấn - Phó Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, hiện nay, có khoảng 1.200 bệnh nhân đang điều trị tại viện, trong đó, riêng khoa nhi có khoảng 250 bệnh nhân (trên 60% bệnh nhi bị ung thư máu).

Thường vào các dịp lễ Tết, Trung thu,Viện và các tổ chức xã hội rất quan tâm tổ chức các chương trình nhằm động viện các em vượt qua nỗi đau, nỗi buồn khi không được ở cạnh gia đình và bạn bè trang lứa trong những dịp này. "Hy vọng, Chương trình "Trung thu cho em" sẽ là món quà đặc biệt tiếp thêm tinh thần, nghị lực giúp các em vững tin hơn nữa vào cuộc sống"- Anh Tuấn bày tỏ.

1Tại chương trình, ngoài 400 suất quà trao cho các bệnh nhân trước đó, Ban tổ chức cũng trao 46 suất quà cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt.

Minh Khuê

Nguồn :