M
12:50 | 26/06/2018

Tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú khổng lồ

Vừa qua, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú khổng lồ có kích thước lớn hơn gấp 5 - 6 lần so với người bình thường.

tao hinh thanh cong ca phi dai tuyen vu khong lo Bác sĩ có tâm sẽ được người nhà bệnh nhân tin tưởng
tao hinh thanh cong ca phi dai tuyen vu khong lo Rộn ràng tết thiếu nhi tại Bệnh viện E
tao hinh thanh cong ca phi dai tuyen vu khong lo 6 giờ “cân não” bác sĩ giành giật mạng sống bệnh nhân với tử thần

Bệnh nhân trong trường hợp trên 38 tuổi, ở Yên Bái. Sau khi thăm khám, đo thể tích ngực cho bệnh nhân, các bác sĩ xác định bệnh nhân này bị phì đại tuyến vú khổng lồ, mỗi bên vú nặng hơn 1,4kg và 1,5kg với độ sa trễ tương đối lớn.

tao hinh thanh cong ca phi dai tuyen vu khong lo
Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Nữ bệnh nhân này cho biết, trước đây, ngực của chị không có kích thước lớn, nhưng sau mỗi lần mang thai, sinh con ngực của chị lại to lên gấp đôi. Bệnh nhân nhớ lại, năm 2005, khi mang thai lần đầu, kích thước ngực bắt đầu tăng lên, chị chỉ nghĩ đơn giản do ảnh hưởng của thời kỳ thai sản. Sinh con xong, ngực chị không trở về trạng thái ban đầu mà bộ ngực ngày càng to ra, chảy xệ bất thường kèm theo đau.

Đến năm 2012, khi mang thai con thứ hai, ngực chị phát triển to nhanh bất thường rồi chảy dài thêm nhưng do không nghĩ đây là một căn bệnh nên chị không đi khám mà cố gắng chịu đựng. Lúc này kích thước tuyến vú của chị đã tăng gấp 5-6 lần so với trước và bắt đầu gây nên những biến chứng như tức ngực, khó thở, biến dạng cột sống vùng cổ... thì chị mới đến Bệnh viện E để khám và điều trị..

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E cho biết, đây là trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ với độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm. "Để thực hiện phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại khổng lồ cho bệnh nhân, chúng tôi đã lựa chọn kỹ thuật mới đó là phẫu thuật thu gọn vú có vạt nuôi quầng vú từ động mạch vú ngoài", bác sĩ Minh cho biết.

Trước đây, với ca phẫu thuật như này các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật thu gọn vú có ghép quầng vú. Nhưng kỹ thuật này có nhược điểm là nguy cơ hoại tử mảnh ghép, mất cảm giác quầng vú, không còn khả năng dẫn sữa.

Ca phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại cho bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt thực hiện kéo dài khoảng 5 giờ. Các bác sĩ đã phải loại bỏ khoảng 1650 gr trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân (chia đều cho cả 2 bên vú của bệnh nhân) và tạo hình lại bầu vú cho bệnh nhân bằng kỹ thuật thu gọn vú sử dụng cuống mạch ngực ngoài.

“Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải bảo tồn nguồn cấp máu cho đơn vị quầng núm vú bằng cách giữ lại động mạch vú ngoài trong cùng một vạt da tuyến mang đơn vị quầng núm vú. Đơn vị quầng vú dính liền với khối tuyến còn lại được khâu treo để tạo hình thể vú, phần da tuyến thừa được cắt bỏ để tạo vị trí mới cho đơn vị quầng núm vú, chuyển vạt nuôi quầng vú đến vị trí mới và khâu đóng da. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân vừa giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ” - bác sĩ Minh nói.

Từ ca bệnh trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, với kỹ thuật tiên tiến, hiện đại hiện nay, căn bệnh phì đại tuyến vú có thể được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ dễ dàng, sớm trả lại vẻ đẹp cho người phụ nữ. Nhất là đối với những trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ có thể nặng tới 1,5 - 4kg, thì cần đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, tay nghề cao để được các bác sĩ tư vấn và phẫu thuật tạo hình hiệu quả.

Theo bác sĩ Minh giải thích: Phì đại tuyến vú là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng thể tích của vú trên mức bình thường, gây ra bởi sự phát triển của tuyến vú kèm theo sự thâm nhập tổ chức mỡ. Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ mang thai. Thông thường, vú người Việt Nam (Á đông) nằm trong khoảng 250ml, khi thể tích vú tăng lên trên 300ml thì được coi là phì đại. Có các mức độ phì đại tuyến vú khác nhau: Phì đại vừa phải với thể tích vú từ 300-500ml; Phì đại nhiều với thể tích vú từ 500 – 1.000ml; Phì đại rất nhiều với thể tích vú trên 1.000ml và phì đại khổng lồ với thể tích vú lớn hơn 1.500ml…

Nguy hiểm của căn bệnh phì đại tuyến vú là gây nhiều khó chịu tại chỗ như: loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, vận động, hay những biến đổi về tư thế (gù do gập vai để che dấu ngực), cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của bộ ngực. Nếu không được phẫu thuật tạo hình kịp thời, bệnh nhân có thể bị thoái hóa cột sống và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác…

Minh Khuê

Nguồn :