M
17:48 | 12/12/2018

Tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử với cử tri Thủ đô

(LĐTĐ) Thời gian qua, HĐND các cấp TP Hà Nội đã chủ động, phối hợp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền qua các kênh hiệu quả, phù hợp, giúp các đại biểu HĐND làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, đồng thời tạo cầu nối tích cực, gần gũi giữa cơ quan dân cử với cử tri Thủ đô.

tao cau noi giua co quan dan cu voi cu tri thu do Công tác tiếp xúc cử tri ngày càng được đổi mới
tao cau noi giua co quan dan cu voi cu tri thu do Giám sát, khảo sát nhiều vấn đề bức xúc dân sinh
tao cau noi giua co quan dan cu voi cu tri thu do Kiên quyết xử lý nghiêm các trường ngoài công lập sai phạm

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chỉ đạo Văn phòng HĐND Thành phố đẩy mạnh phối hợp và tổ chức thực hiện công tác này với nhiều hình thức nhằm phục vụ tốt hơn hoạt động của HĐND Thành phố.

tao cau noi giua co quan dan cu voi cu tri thu do
Chuyên mục HĐND trên báo Lao động Thủ đô điện tử. (NC)

Ngoài phối hợp với một số cơ quan báo chí xây dựng trang chuyên đề trên các ấn phẩm, Văn phòng HĐND Thành phố còn đăng toàn bộ các văn bản chỉ đạo của HĐND Thành phố trên trang thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố; ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp tài liệu, thông tin cho đại biểu HĐND Thành phố và cử tri…

Nhờ vậy, việc xử lý, cung cấp thông tin từ đầu nhiệm kỳ đến nay luôn bảo đảm kịp thời, có hệ thống, thuận lợi trong việc lưu trữ, khai thác và sử dụng tài liệu, góp phần quan trọng phát huy năng lực hoạt động của đại biểu, nhất là việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá các vấn đề để tham gia thảo luận, quyết định và chất vấn tại kỳ họp; tham gia ý kiến trong quá trình khảo sát, giám sát.

Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội Lê Minh Đức cho biết, nét nổi bật trong hoạt động tuyên truyền là Văn phòng HĐND Thành phố thường xuyên đăng tải công khai thông báo kết luận các đợt giám sát, khảo sát của HĐND Thành phố, giúp cử tri theo dõi, giám sát các cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, Văn phòng HĐND Thành phố còn nâng cấp giao diện mới trang thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố. Riêng năm 2018, trang thông tin điện tử đã đăng tải 1.080 tin, bài, ảnh phản ánh hoạt động của HĐND, các tin tức chung của Thủ đô, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, HĐND các cấp Thành phố.

Cùng với HĐND Thành phố, thời gian qua, HĐND các quận, huyện, thị xã cũng tăng cường thông tin, tuyên truyền các hoạt động trên cổng thông tin điện tử của địa phương. Cổng thông tin điện tử các quận, huyện, thị xã đều đăng tải công khai về các kỳ họp, lịch tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, nghị quyết của HĐND các cấp. Nhiều địa phương đã áp dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp giúp xử lý văn bản nhanh, hiệu quả.

Hiện nay, HĐND các huyện như: Gia Lâm, Ba Vì, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì… cũng tích cực tuyên truyền về các hoạt động của HĐND. Cổng thông tin điện tử của các huyện bám sát hoạt động của HĐND các cấp để tuyên truyền; đồng thời cập nhật, đăng tải đầy đủ, kịp thời các văn bản, nghị quyết, kết quả giám sát, khảo sát của HĐND để cử tri theo dõi, giám sát.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, Văn phòng HĐND Thành phố sẽ tổ chức tập huấn, trao đổi các hình thức cung cấp thông tin hoạt động của HĐND, trong đó tập trung vào việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các phần mềm hiện đại để giúp đại biểu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ đổi mới hình thức cung cấp thông tin về hoạt động của HĐND các cấp cho các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội, nhằm tăng cường tuyên truyền hướng về cơ sở.

Chánh Văn phòng HĐND Thành phố Lê Minh Đức cho biết, Văn phòng HĐND Thành phố sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí của trung ương và Thành phố tuyên truyền hướng về cơ sở, chủ động phản ánh các hoạt động của HĐND các xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tạo thông tin đa chiều cho đại biểu và cử tri Thủ đô.

Nguyễn Công

Nguồn :