M
11:08 | 09/06/2017

Tăng cường trồng cây để bảo vệ môi trường

Tiếp tục kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có nhiều ý kiến tâm huyết về một số dự án luật. LĐTĐ xin trích đăng ý kiến của các ĐBQH đoàn Hà Nội tại buổi thảo luận ở tổ diễn ra mới đây về dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

tang cuong trong cay de bao ve moi truong Cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
tang cuong trong cay de bao ve moi truong Phát triển kinh tế xanh

Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ, ĐB - Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm cho hay, mấy hôm nắng nóng vừa qua, chúng ta thấy nhiệt độ ngoài trời khác với nhiệt độ nơi có bóng cây như thế nào. Điều đó cho thấy tác dụng lớn của cây xanh. Giáo lý của đạo Phật nghiêm cấm việc chặt cây. Chặt cây cũng bị coi là sát sinh như giết hại con người. Lời di chúc của Đức Phật trước khi rời cõi đời này là không được chặt cây cối, phá hoại núi rừng. Cây cối cho ta sự sống, che mát cho ta nên cấm tuyệt đối việc chặt cây. Phật giáo rất yêu thiên nhiên, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

tang cuong trong cay de bao ve moi truong
Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Thị Bích Ngọc tham gia điều hành tại phiên thảo luận ở tổ (ảnh Lê Hà)

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn đề xuất, tôi rất mong mọi người đều bảo vệ môi trường, trái đất, bảo vệ cho cuộc sống, bầu khí quyển bằng việc phát động trồng cây. Mỗi người trồng một cây, thì các khu đô thị, cao ốc đều phủ màu xanh của cây cối. Rừng không phải rừng đặc dụng mà rừng còn có thể trồng ngay trong các khu đô thị, khu đân cư.Thành phố chúng ta đang được dư luận quan tâm, đánh giá cao với hàng triệu cây đang phát triển xanh tốt. Chúng tôi thấy rằng không phải chỉ là rừng đặc dụng mà mỗi nhà dân, làng xóm, phố phường phải trồng thêm cây.

Để cây được bảo vệ, chăm sóc và phát triển, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đề nghị Ban soạn thảo làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp trong dự thảo luật. Còn ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng, qua nghiên cứu kỹ dự thảo luật rất đồng tình với nội dung trong dự thảo, tuy nhiên điều băn khoăn nhất khi toàn bộ dự án luật không đề cập đến suối, hồ, sông hoặc các hang động ở trong rừng. Trong khi đây là thực thể gắn bó hữu cơ với đất, với cây ở rừng. ĐB Trí nhấn mạnh: Chúng ta hoặc lãng quên hoặc đã quy định chưa hợp lý ở đâu đó, trong các bộ luật khác. Cần có quy định trong dự thảo Luật này để ngăn chặn việc gây ra ô nhiễm ở nước suối, hồ, sông trong rừng mà thực tế đã xảy ra; để không được ngăn chặn dòng chảy các con suối trong rừng khi xu hướng làm thuỷ điện nhỏ rất nhiều.

Cũng tại phiên thảo luận, ý kiến của các ĐBQH đoàn Hà Nội đã tập trung thảo luận nhiều đến cơ chế, chính sách để xã hội hóa công tác bảo vệ rừng. Một số ĐB dẫn chứng, phải mất cả mấy chục năm mới tái sinh được một cách rừng, nhưng chỉ mất vài giờ hàng mấy chục ha rừng tại huyện Sóc Sơn bị thiêu rụi. Vấn đề đặt ra phải phát triển đi liền với bảo vệ. Rừng thì mênh mông, mình lực lượng kiểm lâm không thể kiểm soát hết, do đó phải tiến tới phương án xã hội hóa việc bảo vệ rừng. Muốn vậy, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách tài chính phù hợp để người dân trồng, chăm sóc và nuôi dưỡng rừng. Tại phiên thảo luận, một số ý kiến còn kiến nghị, Chính phủ cần tổng rà soát lại quy hoạch hệ thống thủy điện để giữ rừng, nếu không có cơ chế, chính sách để bảo vệ, phát triển rừng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Riêng Thành phố những ngày vừa qua nắng nóng diễn ra gay gắt, nhiệt độ lên cao chưa từng có trong vòng 45 năm qua và theo phân tích của các chuyên gia nếu công tác bảo vệ môi trường không được cải thiện thì thời gian tới nhiệt độ Hà Nội sẽ còn tăng cao hơn. Do đó, Thành phố cần có chính sách thỏa đáng để bảo vệ các vùng đệm rừng ở khu vực ngoại thành như Ba Vì, Sóc Sơn… cương quyết không sử dụng, khai thác một cách trái phép. Đồng thời, trong nội đô phải tiến hành trồng mới cây xanh cũng như hạn chế tối đa việc chặt, hạ cây trừ những trường hợp bất khả kháng như cây lâu năm có nguy cơ gãy, đổ hoặc làm các công trình dân sinh không thể có phương án tối ưu khác…

H.Phạm - X. Hải

Nguồn :