M
10:21 | 10/12/2019

Tăng cường giám sát thực hiện lương tối thiểu vùng năm 2020

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Lê Đình Hùng đã ký văn bản số 696/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở chỉ đạo một số công việc liên quan triển khai thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ về lương tối thiểu vùng năm 2020.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng thăm, chúc Tết, nắm bắt tình hình công nhân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Văn bản nêu rõ: Ngày 15/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2019/ NĐ-CP về việc quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (gọi tắt là Nghị định số 90/2019/NĐ-CP). Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội như sau: Mức 4.420.000 đồng/tháng áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, gồm các quận và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mxy và thị xã Sơn Tây. Mức 3.920.000 đồng/tháng áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II gồm các huyện còn lại thuộc Thành phố Hà Nội.

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đồng thời triển khai thực hiện tốt Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô khẩn trương thực hiện một số nội dung quan trọng. Trước hết, công đoàn các cấp cần tổ chức tuyên truyền các nội dung của Nghị định số 90/2019/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng tới người lao động, người sử dụng lao động và các cấp công đoàn Thành phố.

Cùng đó, các công đoàn cấp trên cơ sở cần chỉ đạo CĐCS trực thuộc chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo đúng quy định tại Nghị định số 157/2018/NĐ-CP, lưu ý khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định này, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng cần chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thông báo công khai kế hoạch nâng lương của doanh nghiệp cho công nhân lao động biết trước để yên tâm lao động sản xuất đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của công nhân lao động và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động để trao đổi với người sử dụng lao động, bàn bạc thống nhất không để người lao động bức xúc dẫn đến ngừng việc tập thể, lãn công tự phát.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng cần quan tâm, động viên kịp thời những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; những công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho công nhân lao động. Đặc biệt, các cấp công đoàn Thủ đô cần đẩy mạnh công tác giám sát của công đoàn đối với việc thực hiện Nghị định 157/2018/NĐ-CP và pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, trong đó chú trọng việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn thực hiện các biện pháp đảm bảo ổn định tình hình trong công nhân viên chức lao động theo nội dung văn bản số 641 ngày 7/11/2019 của LĐLĐ Thành phố; thường xuyên theo dõi, năm bắt tình hình quan hệ lao động từ cơ sở, khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát cần chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của người lao động, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tập trung triển khai thực hiện các nội dung trên trước khi Nghị định số 90/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành và báo cáo kết quả về LĐLĐ Thành phố trước ngày 10/1/2020.

Phạm Diệp

Nguồn :