M
14:16 | 23/11/2018

Tăng cường đào tạo về truyền thông cho đội ngũ cán bộ

(LĐTĐ) Phát biểu tại Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông đối với TP Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các quy trình, quy chế, tăng cường bồi dưỡng đào tạo về truyền thông cho đội ngũ cán bộ để mỗi cán bộ, công chức phải là một cán bộ dân vận, cán bộ thông tin tuyên truyền.

tang cuong dao tao ve truyen thong cho doi ngu can bo Đánh giá vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của Hà Nội

Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông đối với TP Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin” do Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức sáng 22/11 nhằm hệ thống hóa một số vấn đề lý luận và thực tiễn về vai trò của truyền thông với tư cách là một nguồn lực, động lực phát triển; về kinh nghiệm quốc tế tận dụng nguồn lực này trong bối cảnh xã hội thông tin và sự xuất hiện của nhiều công nghệ, xu hướng, phương tiện truyền thông mới.

tang cuong dao tao ve truyen thong cho doi ngu can bo
Quang cảnh Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông đối với TP Hà Nội trong bối cảnh xã hội thông tin”.

Hội thảo cũng nhằm đánh giá thực trạng vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của Hà Nội, từ đó xây dựng cơ sở khoa học - thực tiễn để bước đầu đề xuất một số giải pháp, gợi ý, khuyến nghị khoa học nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả truyền thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô.

Hội thảo với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông,… Tại hội thảo đã có hơn 60 bài viết và 13 ý kiến tham luận trực tiếp đóng góp nhiều ý kiến đa chiều, phản ánh nhiều vấn đề, lĩnh vực của truyền thông, trong đó có những vấn đề mới được đặt ra, cả về lý thuyết và thực tiễn. Các bài viết, ý kiến đã tập trung trao đổi sâu sắc với Hà Nội về nhu cầu đổi mới, tăng cường công tác truyền thông với những yêu cầu mới, đòi hỏi mới trong bối cảnh xã hội thông tin.

Nổi bật qua các tham luận là việc đánh giá được vai trò, chức năng của truyền thông và những vấn đề Hà Nội cần chú trọng như: Truyền thông chính sách, vai trò chủ động trong thông tin, mối quan hệ với các cơ quan báo chí, truyền thông. Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đã có tham luận về “Góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội qua hoạt động truyền thông của Đài Tiếng nói Việt Nam”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng có ý kiến tham luận, nêu bật sự hợp tác cởi mở, chân tình, thẳng thắn giữa Hà Nội và Hội Nhà báo về công tác thông tin tuyên truyền...

Các đại biểu cũng tham luận về những vấn đề đặt ra đối với báo chí, truyền thông hiện đại nói chung, truyền thông về Hà Nội nói riêng, như: Vấn đề mặt trái của mạng xã hội và yêu cầu tuyên truyền hiện nay (PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh); vận dụng một số lý thuyết truyền thông vào giải quyết khủng hoảng truyền thông cho Hà Nội (Ths Phan Văn Kiền, Viện Đào tạo báo chí và truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)...

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, truyền thông đối với sự phát triển của xã hội luôn có ý nghĩa quan trọng, quyết định, song hành với tiến trình thăng trầm của lịch sử nhân loại. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung, vai trò của truyền thông là không thể thiếu, rất đáng ghi nhận.

Những ý kiến đóng góp tại hội thảo cũng như những đóng góp bằng văn bản trước đó thực sự là nguồn tài liệu tham khảo quý báu để TP Hà Nội thấy rõ thực trạng của truyền thông đối với sự phát triển của Thủ đô trong bối cảnh xã hội thông tin; từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, sát thực nhằm góp phần vào sự phát triển lớn mạnh, bền vững của Thủ đô - "trái tim của cả nước".

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn đánh giá, công tác truyền thông của TP thời gian qua chưa tốt, thiếu chuyên nghiệp, chưa chủ động, chưa kịp thời, còn lúng túng.

Do đó, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các quy trình, quy chế, tăng cường bồi dưỡng đào tạo về truyền thông cho đội ngũ cán bộ để mỗi cán bộ, công chức phải là một cán bộ dân vận, cán bộ thông tin tuyên truyền. Hà Nội cũng sẽ xây dựng hệ thống thông tin, phối hợp với các cơ quan trung ương, các cơ quan báo chí của trung ương và TP để truyền thông tốt hơn đến nhân dân Thủ đô và cả nước.

Nguyễn Công

Nguồn :