M
18:09 | 05/07/2018

Tai nạn giao thông giảm nhưng chưa đạt yêu cầu

Sáng 5/7, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

tin nhap 20180705171511 Trong 6 tháng tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng hơn 4.000 người
tin nhap 20180705171511 Số vụ tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm
tin nhap 20180705171511 Trong 6 tháng đầu năm phạt gần 17 tỷ đồng

Tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, 6 tháng đầu năm 2018 là thời điểm diễn ra nhiều đợt cao điểm về TTATGT, cộng với điều kiện thời tiết phức tạp, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp, tình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tốt. Tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí (giảm 6,19% về số vụ, giảm 0,75% về số người chết và giảm 11,44% về số người bị thương), nhưng giảm không sâu và chưa đạt yêu cầu.

Công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao. Tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lập lại trật tự giao thông đô thị, tổ chức sắp xếp hợp lý các hoạt động trên vỉa hè, lề đường, trả lại cảnh quan đô thị.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và Ban ATGT các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT trong 6 tháng đầu năm 2018. Đặc biệt là Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ GD&ĐT, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó 9 địa phương giảm trên 20% số người chết là: Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bạc Liêu, Yên Bái, An Giang, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Đắk Lắk. Riêng Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bạc Liêu giảm trên 30% số người chết do TNGT.

Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm chưa đạt yêu cầu, số người chết do TNGT chỉ giảm 0,75%. Vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017, trong đó 10 tỉnh tăng trên 20% là: Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh, trong đó, có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

“Trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải đã xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt là các vụ TNGT đường sắt liên tiếp trong những ngày cuối tháng 5 đã gây bức xúc trong dư luận. Hiện có hơn 4.200 đường ngang lối mở qua đường sắt trái phép, gây mất ATGT”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nêu rõ.

tin nhap 20180705171511
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị

Tình trạng đón, trả khách không đúng nơi quy định (xe dù, bến cóc) sâu trong nội đô Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương diễn ra phức tạp, chưa có giải pháp căn cơ để xử lý. Tỷ lệ xe quá tải vẫn còn 10-12%, tiếp tục là nguyên nhân gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất ATGT. Hành vi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe hiện vẫn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới TNGT. Ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM và trên các trục giao thông chính kết nối với 2 thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong các đợt nghỉ lễ dài ngày, khi thời tiết xấu hay có tai nạn hoặc sự cố phương tiện.

Bên cạnh đó là tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang ATGT diễn ra phức tạp, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ. Chưa hoàn thành dứt điểm việc xử lý đảm bảo ATGT cho các lối đi tự mở trái phép qua đường sắt. Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản pháp luật liên quan tới bảo đảm TTATGT còn tồn tại những bất cập, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT, đặc biệt là thiếu quy định rõ ràng, minh bạch về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong công tác bảo đảm TTATGT.

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm kéo giảm TNGT thời gian tới.

Cụ thể, Ủy ban ATGT quốc gia cần chủ động nắm bắt tình hình trật tự ATGT để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong các dịp cao điểm.

Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, đặc biệt là Chỉ thị số 32 về kiểm soát tải trọng phương tiện, Chỉ thị số 04 về nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch năm ATGT 2018 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia; địa phương có TNGT tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2018. Các đoàn kiểm tra phải tìm cho ra được nguyên nhân, chỉ rõ giải pháp và phối hợp với các bộ, ngành thành viên xây dựng kế hoạch Năm ATGT 2019.

“Tăng cường giáo dục, tuyên truyền và xử lý vi phạm việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Hình như các địa phương chấp hành nghiêm hơn Thủ đô Hà Nội trong việc này”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý.

Đối với Bộ GTVT, Phó Thủ tướng yêu cầu sớm báo cáo Chính phủ về việc bổ sung Dự án sửa đổi Luật Giao thông đường bộ 2008 vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khoá 14; xây dựng dự thảo Nghị quyết về bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2018-2021 (thay thế Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 30/7/2008 của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM). Tổ chức sơ kết thực hiện Chiến lược ATGT đường bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để làm cơ sở bổ sung, điều chỉnh chiến lược về ATGT phù hợp với tình hình mới.

Nguồn :