M
10:27 | 11/07/2019

Bế mạc Kỳ họp thứ chín HĐND TP Hà Nội khóa XV

Sớm đưa các nghị quyết vào cuộc sống

(LĐTĐ) Sáng 10/7, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ chín HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Sau hơn 2 ngày làm việc, với tinh thần nghiêm túc trách nhiệm, kỳ họp đã thành công tốt đẹp.

som dua cac nghi quyet vao cuoc song Bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hà Nội
som dua cac nghi quyet vao cuoc song Khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội
som dua cac nghi quyet vao cuoc song Nhiều ý kiến được nêu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm

Dân chủ và hiệu quả

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, nội dung kỳ họp được đại biểu quan tâm, thảo luận, bàn bạc với nhiều ý kiến. Thường trực HĐND Thành phố dành nhiều thời gian hơn để đại biểu thảo luận tại hội trường và UBND Thành phố giải trình các vấn đề còn có ý kiến khác nhau; được truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi.

som dua cac nghi quyet vao cuoc song
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp thứ chín HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Tại Kỳ họp, nhiều đại biểu kiến nghị rất cụ thể trong từng lĩnh vực và cũng đề xuất nhiều giải pháp mang tính đột phá, mà trọng tâm ý kiến là phát huy vai trò tham mưu tích cực của sở, ban, ngành. Vì vậy HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố tiếp thu để trong tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết của Trung ương, của Thành ủy, của HĐND Thành phố và yêu cầu thực tiễn của Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp lần này, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thảo luận, thông qua 11 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề, trong đó có những nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực, người đứng đầu HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện. Trong đó, chú ý đến công tác tuyên truyền và kịp thời phản ảnh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghị quyết để HĐND Thành phố cùng UBND Thành phố khắc phục.

Hướng tới nâng cao chất lượng kỳ họp

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, hiện chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, tăng cường tranh luận, đi đến tận cùng vấn đề, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, rõ thời gian khắc phục, đã tạo không khí dân chủ, xây dựng, đổi mới và hiệu quả. “Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố không xây dựng phim phóng sự nhưng giao cho các ban của HĐND Thành phố rà soát lại kết quả thực hiện các nội dung được lựa chọn”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Chủ tịch HĐND Thành phố cho rằng, qua chất vấn và tái chất vấn, qua ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố và giải trình của các phó chủ tịch UBND Thành phố cho thấy UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương đã nghiêm túc triển khai các kết luận giám sát, chất vấn của HĐND Thành phố thuộc 3 nhóm vấn đề, và thực sự đã có sự chuyển biến tích cực trong khắc phục những hạn chế, yếu kém.

Tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chậm, có lĩnh vực còn chuyển biến chậm, gây bức xúc trong cử tri. “Với trách nhiệm trước cử tri, các vị đại biểu HĐND Thành phố mong UBND Thành phố xem xét từng khâu trong điều hành, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, của từng người đứng đầu trong việc thực thi nhiệm vụ; rõ người, rõ trách nhiệm và rõ kết quả công việc; xem xét xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ hoặc hiệu quả công việc không đáp ứng yêu cầu”, Chủ tịch HĐND thành phố Hà nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Tổng hợp nhanh của Văn phòng HĐND Thành phố cho thấy, qua các phiếu tham gia ý kiến, các đại biểu HĐND Thành phố khẳng định: Công việc chuẩn bị kỳ họp chủ động, dân chủ, chất lượng, chu đáo, thể hiện ở việc các báo cáo, văn bản được gửi tới đại biểu rất sớm, với chất lượng được nâng lên. Tuy nhiên, đại biểu mong muốn tiếp tục giảm thời gian đọc báo cáo, tăng thời gian thảo luận tại hội trường, trong đó quy định mỗi đại biểu chỉ phát biểu từ 3-5 phút và nên có sử dụng chuông báo khi hết thời gian.

Đồng thời, đề nghị tăng thời gian chất vấn, chia tổ thảo luận những vấn đề về kinh tế-xã hội để có nhiều đại biểu được tham gia… “Trên tinh thần hướng tới nâng cao chất lượng kỳ họp, chúng tôi xin trân trọng tiếp thu và nghiên cứu để áp dụng hợp lý vào các kỳ họp tới”, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội khẳng định.

Các Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ chín HĐND thành phố Hà Nội khóa XV

(1). Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2019 của thành phố Hà Nội;

(2). Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2020 của HĐND Thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021;

(3). Nghị quyết về mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2019-2020.

(4). Nghị quyết về cơ chế, định mức chi đối với một số lĩnh vực kinh tế - xã hội theo quy định, hướng dẫn mới của các Bộ, ngành Trung ương:

- Cơ chế, định mức chi đối với hoạt động sáng kiến và hoạt động thẩm định công nghệ của dự án đầu tư

- Quy định nội dung và mức chi chăm sóc, nuôi dưỡng các bệnh nhân bệnh phong đã khỏi bệnh phong và đảm bảo kinh phí duy trì hoạt động khu điều trị phong Quốc Oai, thành phố Hà Nội

- Quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc, chế độ chi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Hà Nội và chế độ tiếp khách trong nước của thành phố Hà Nội

- Sửa đổi Nghị quyết số 19/2014/NQ-HĐND ngày 05/12/2014 của HĐND Thành phố về việc quy định mức chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng do Ủy ban MTTQ cấp Thành phố và cấp huyện thực hiện, mức chi cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân và công tác hòa giải ở cơ sở thành phố Hà Nội.

- Quy định nội dung và mức chi từ ngân sách Thành phố hỗ trợ thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020.

(5). Nghị quyết về sửa đổi Nghị quyết số 03/2013/NQ-HĐND, ngày 12/7/2013, của HĐND Thành phố về ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn;

(6). Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050;

(7). Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm;

(8). Nghị quyết về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tục bố trí công tác trên địa bàn Thành phố;

(9). Nghị quyết về mức phụ cấp đối với Phó Trưởng Công an, Công an viên thường trực ở xã (nơi chưa bố trí công an chính quy) trên địa bàn thành phố Hà Nội;

(10). Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án cần thu hồi đất, danh mục công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2019;

(11). Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2016-2020 của Thành phố;

(12). Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Thành phố năm 2019;

(13) Nghị quyết về quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của thành phố Hà Nội;

(14). Các nghị quyết về công tác nhân sự.

Nguyễn Công

Nguồn :