Sẽ khởi kiện từ 10-50 doanh nghiệp nợ BHXH trên 6 tháng
![]() | Hà Nội thí điểm việc thực hiện khởi kiện DN nợ BHXH: Trách nhiệm càng lớn, quyết tâm càng cao |
![]() | Chuẩn bị các điều kiện cần thiết khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH |
![]() | Quyết tâm khởi kiện nợ đọng BHXH đến cùng |
Tại hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh các giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT và BHTN với 63 tỉnh, thành phố do BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐVN chủ trì mới đây, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, huyện cần cung cấp hồ sơ, thông tin phối hợp với LĐLĐ khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN ra tòa theo quy định.
![]() |
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố cần tích cực vào cuộc, nhanh chóng nộp đơn khởi kiện các doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH |
BHXH Việt Nam cũng đề nghị cần công khai danh tính các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, kéo dài trên các phương tiện đại chúng (báo, đài địa phương, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cấp xã); phối hợp với ngân hàng đã ký thỏa thuận với BHXH Việt Nam về việc thu BHXH, BHYT, BHTN khi cho đơn vị vay để trả lương cho người lao động hoặc cho vay theo gói thầu mà có trả lương cho người lao động thì phải bắt buộc kèm theo tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN phần trách nhiệm phải đóng cửa đơn vị, đồng thời trích tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động chuyển vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN.
Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, từ nay đến cuối năm, ít nhất mỗi địa phương, đặc biệt là 15 địa phương có nhiều khu công nghiệp, đông lao động, có quan hệ lao động phức tạp đã được Tổng LĐLĐVN chọn làm điểm, phải khởi kiện được 1 vài doanh nghiệp có số nợ lớn, dây dưa kéo dài.
Cũng theo Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN sắp tới, Tổng LĐLĐVN sẽ thống kê các đơn vị làm tốt, có hồ sơ khởi kiện và những đơn vị làm chưa tốt, chưa có hồ sơ khởi kiện. Việc triển khai thực hiện khởi kiện tại các địa phương cũng được đưa vào tiêu chí chấm điểm, xếp loại thi đua hoạt động CĐ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Hà Nội thống nhất cải tạo, mở rộng các tuyến đường xung quanh hồ Tây

Hungary sẵn sàng hợp tác, giúp Việt Nam đào tạo chuyên gia về vận hành nhà máy điện hạt nhân

Nỗ lực khắc phục những tồn tại về phòng cháy trước hạn chót 30/3

Croatia vs Pháp, tứ kết UEFA Nations League: Cản sao nổi Les Bleus

Soobin Hoàng Sơn lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

Nhanh chóng dập tắt đám cháy bãi cỏ lớn ở Khu đô thị Ngoại giao đoàn

Hà Nội đề nghị làm rõ mô hình chính quyền cơ sở khi sửa đổi Hiến pháp
Tin khác

Đa dạng các hoạt động nữ công
Công đoàn 19/03/2025 10:25

Sơn Tây: Phát huy vai trò công tác nữ công trong hoạt động Công đoàn
Hoạt động 19/03/2025 06:33

Quận Cầu Giấy: Nâng cao năng lực cho cán bộ Công đoàn cơ sở
Hoạt động 18/03/2025 11:30

Nâng nghiệp vụ cán bộ Công đoàn
Hoạt động 18/03/2025 08:04

Nỗ lực để ổn định quan hệ lao động
Hoạt động 18/03/2025 08:01

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”
Hoạt động 17/03/2025 22:20

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương 36 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Hoạt động 17/03/2025 07:12

Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Hoạt động 16/03/2025 21:08

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể: Kinh nghiệm từ Công đoàn quận Long Biên
Hoạt động 16/03/2025 20:42

Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An
Hoạt động 14/03/2025 23:06