Quyết tâm khởi kiện nợ đọng BHXH đến cùng
| Nợ bảo hiểm xã hội đã tăng lên hơn 13.000 tỉ đồng | |
| Nợ đọng tiền bảo hiểm: Không thể người lao động bị thiệt |
Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác: “Công đoàn khởi kiện tranh chấp về BHXH theo quy định của Bộ Luật tố tụng Dân sự và Luật BHXH” do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng chủ trì hội nghị.
![]() |
| Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng phát biểu tại hội nghị. |
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện quyền khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH của tổ chức CĐ, đưa ra những kiến nghị, đề xuất các giải pháp để CĐ có thể thực hiện hiệu quả việc khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật.
Theo đó, các đại biểu khẳng định, việc trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH cho tổ chức CĐ là quy định phù hợp với tình hình mới, nâng cao vị thế của tổ chức CĐ trong các doanh nghiệp, giúp tổ chức CĐ có thêm cơ sở để đảm bảo thực hiện tốt vai trò đại diện cho tiếng nói, quyền lợi hợp pháp của người lao động.
| Khởi kiện là nhiệm vụ mới và quan trọng của tổ chức CĐ Thành phố hiện nay. Tuy gặp nhiều khó khăn trước mắt nhưng với phương châm bằng mọi cách phải bảo vệ người lao động, các cấp CĐ Thủ đô vẫn nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này. |
Tuy nhiên, đây cũng là nhiệm vụ mới nên quá trình thực hiện không tránh khỏi những khó khăn, lúng túng. Những khó khăn đó nằm ở quy trình khởi kiện còn nhiều vướng mắc, đội ngũ cán bộ CĐ tiến hành về khởi kiện còn thiếu về số lượng, thiếu sự cọ sát thực tế, hạn chế về kinh nghiệm, kỹ năng tham gia tố tụng.
Quá trình khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự, CĐ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc thu nhập tài liệu, chứng cứ. Ngoài ra, vấn đề kinh phí cho hoạt động khởi kiện và tham gia tố tụng cũng là những thách thức không nhỏ đối với tổ chức CĐ trong hoạt động khởi kiện.
Từ những khó khăn nói trên, các đại biểu đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để tổ chức CĐ thực hiện hiệu quả chức năng khởi kiện như kiến nghị LĐLĐ Thành phố tạo điều kiện cho cán bộ CĐ tham gia các khóa tập huấn về pháp luật tố tụng dân sự, giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể, trình tự và thủ tục khởi kiện; kiến nghị CĐ cấp trên sớm có văn bản hướng dẫn quy trình các bước phải làm và các vấn đề liên quan quy trình khởi kiện...
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng khẳng định: Khởi kiện là nhiệm vụ mới và quan trọng của tổ chức CĐ Thành phố hiện nay. Tuy gặp nhiều khó khăn trước mắt nhưng với phương châm bằng mọi cách phải bảo vệ người lao động, các cấp CĐ Thủ đô vẫn nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này.
Phó Chủ tịch cho biết, trước mắt, LĐLĐ Thành phố giao cho 6 đơn vị CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành hoàn thiện các thủ tục khởi kiện 07 doanh nghiệp nợ đọng và yêu cầu LĐLĐ các quận được lựa chọn thí điểm thực hiện khởi kiện và tham gia tố tụng cần khẩn trương báo cáo cấp ủy, chính quyền đồng cấp để triển khai thực hiện khởi kiện đạt kết quả; chủ động phối hợp với TAND quận, BHXH quận, Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ Hà Nội để được hỗ trợ về chuyên môn, cung cấp thông tin và chuẩn bị hoàn thiện các hồ sơ khởi kiện trong tháng 11/2016, thực hiện nộp đơn ra Tòa án trong tháng 12/2016.
“Vạn sự khởi đầu nan”- nhưng không phải vì khó mà chúng ta không làm. Việc khởi kiện vừa là thực hiện chức năng của CĐ vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị để bảo vệ giai cấp công nhân, bảo vệ người lao động”- Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng nhấn mạnh.
Phạm Diệp
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Tin khác
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp
Hội Đoàn thể 26/12/2025 13:26
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 21/12/2025 08:47
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình
Hội Đoàn thể 14/12/2025 10:12
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa
Hội Đoàn thể 13/12/2025 17:56
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ
Hội Đoàn thể 11/12/2025 06:19
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
