M
08:45 | 15/02/2019

Sau Tết, hoa lê rừng hút khách sành chơi

(LĐTĐ) Sau Tết, khi hoa đào, hoa mai vừa qua độ khai mãn  thì người dân Hà Thành sành chơi lại tìm cho mình thú vui mới.  Đó là chơi lê rừng. Để thỏa mãn thú vui này, không ít người dân sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu để sắm cho mình một cành hoa lê trắng muốt.  

sau tet hoa le rung hut khach sanh choi Thú chơi hoa lê của người Hà Nội
sau tet hoa le rung hut khach sanh choi Sau Tết hoa lê rừng đổ bộ xuống Thủ đô

Vài năm trở lại đây, đã thành lệ của giới buôn hoa, ngay khi vừa hết Tết, họ lại tất tả lên Sa Pa, Lào Cai, Lạng Sơn… lựa mua những cành lê, cành mận gốc to, thân bám đầy địa y về bán.

Thời điểm này, hoa lê rừng đang được bày bán nhiều tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ - Hà Nội). Theo những người bán hoa lê rừng thì loài hoa này bắt đầu khai mãn từ khoảng cuối tháng 2 Dương lịch cho đến giữa tháng Ba.

Thời gian áng chừng là vậy nhưng với những người sành chơi nếu biết cách chăm sóc có thể giỡ hoa nở chừng hơn một tháng. Đặc biệt, không giống như hoa đào, hoa lê rừng thích nghi với thời tiết miền Bắc thời điểm giao mùa. Dù trời có nóng hay lạnh khi lê đã bén nụ cũng sẽ không có hiện tượng nở sớm và tàn sớm như đào.

Hai năm trở lại đây, cây rừng như lê, mơ hay mận được nhiều người rất chuộng. Chơi hoa lê rừng trở thành thú chơi tao nhã, sang chảnh của một bộ phận người giàu Hà Nội.

sau tet hoa le rung hut khach sanh choi
Người Hà Nội thích chơi hoa lê vì màu trắng tinh khôi, khi cắm tạo được vẻ sang trọng (Ảnh: M.T)

Theo tìm hiểu, hoa lê có hai loại là hoa lê trồng và lê rừng nguyên sinh. Lê trồng cây nhỏ, dáng thấp và hoa không sai. Còn lê rừng mọc tự nhiên, dáng cao, gốc và thân xù xì, hoa nhiều, cánh hoa rất đẹp nên dân chơi hoa rất ưa chuộng. Vì thế, giới buôn chủ yếu buôn lê rừng nguyên sinh vì cây tự nhiên hoang sơ, thân và gốc cây có thế đẹp mà các loại lê trồng vườn không có.

Anh Trương Văn Tám, một người chuyên bán lê rừng Tây bắc cho hay, Lê của cửa hàng được anh mua về từ Sa Pa có giá bán giao động từ vài trăm nghìn cho đến hàng triệu đồng, tùy vào kích thước, thế cành. Thế càng đẹp, gốc càng mốc, càng nhiều địa y bám thì giá càng đắt.

Với những người chơi lê đơn giản chỉ để ngắm hoa, họ sẽ chọn những cành bé, vừa túi tiền, hoặc những cành nhiều chùm, bông to. Còn với những tay sành chơi thứ thiệt, chơi lê phải chọn những cây gốc to, già, mốc meo nhiều rong rêu bám quanh. Mà đặc biệt lê phải là loại từ xứ lạnh. Những người này, một khi đã nhắm trúng cành nào thì giá cả chục triệu họ cũng không tiếc.

Theo một số người bán lê khách, thú chơi hoa lê rừng sau Tết của người Hà Nội “rộ lên” chừng 5 năm gần đây. Những ngày đầu, khi hoa lê rừng mới xuống Hà Nội, giá chỉ nhỉn hơn hoa đào Nhật Tân một chút. Tuy nhiên càng về sau, lượng người chơi hoa lê rừng ngày một tăng dẫn đến nguồn cung ít và giá thành cũng theo đó mà cao lên.

Riêng khoảng 2 năm độ lại đây, lượng người chơi lê rừng tăng lên đột biến. Không chỉ người dân Hà Nội mà người dân các tỉnh lân cận cũng đổ về chợ hoa Quảng Bá để chọn mua hoa lê rừng.

sau tet hoa le rung hut khach sanh choi
Những tay chơi thứ thiệt chọn lê rất cầu kỳ (Ảnh: M.T)

Anh Trần Đức Trung (Hà Đông), một người sành chơi lê rừng chia sẻ: “Lê rừng được bày bán ở chợ thời điểm này vẫn chưa phải là những cành đẹp nhất, đây mới chủ yếu bày bán lê Lạng Sơn và lê được trồng ở vùng có nhiệt độ bình thường của Sa Pa. Lê đẹp nhất phải là lê Sa Pa được trồng xứ lạnh. Nhiệt độ càng thấp thì cây càng mốc, hoa càng đẹp, to, nở được lâu, bền màu. Chọn lê phải chọn cành có nhiều lộc lá, hoa dày nhưng phải nhiều nụ, như thế mới chơi được lâu. Tuy nhiên, những cành lê như vậy thường có giá rất đắt. Không phải ai cũng mua được”.

Hoa lê không chỉ đẹp mà còn chưa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa. Ngoài việc hoa lê trắng cắm trong nhà sẽ giúp ngôi nhà trở nên sáng hơn thì nó còn có ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Mộc Thanh - Phương Ngân

Nguồn :