M
10:51 | 22/03/2016

Thú chơi hoa lê của người Hà Nội

Xưa Nguyễn Du đã có những câu thơ: “Cỏ non xanh tận trân trời/ Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” để nói về vẻ đẹp của mùa xuân. Sau Tết Nguyên đán, khi hoa đào đã phai, người Hà Nội bắt đầu chuyển sang thú chơi hoa lê cho đến gần tháng 4 dương lịch.

thu choi hoa le cua nguoi ha noi Hương đêm
thu choi hoa le cua nguoi ha noi Người Hà Nội sành chơi hoa Tết

Thú chơi hoa lê mới có cách đây 4 năm. Nếu hoa đào là đặc trưng, là truyền thống của Tết, thì vẻ đẹp trang nhã, sang trọng của hoa lê được nhiều người thích thú cắm trong nhà cho đến tháng 4. Hoa được lấy về từ những miền lạnh phía Bắc như Sơn La, Lạng Sơn...

Khác với vẻ tươi thắm của hoa đào, hoa lê mang nét nhẹ nhàng, tinh khôi, hút hồn bao người qua đường. Những cành lê khẳng khiu, nhưng mang trong mình mầm xanh của sự sống, ấp ủ chồi non, bung nở những bông hoa. Chúng được chọn để “thế chỗ” cho những cành đào đã tàn phai. Chơi lê không khác nhiều so với chơi đào, nhưng cắm hoa lê trong nhà mang lại nét đẹp riêng biệt, cảm giác mới mẻ, sáng sủa.

thu choi hoa le cua nguoi ha noi

Cũng giống như đào rừng, những cành lê rừng có dáng độc, thế cổ, thân mốc, sai lộc được coi là những cành đẹp, có thể bán với giá cao. Tuy nhiên, lê rừng có sức sống bền hơn vì thế người chơi có thể sử dụng được lâu hơn mà không lo bị héo hay thối gốc. Thông thường, hoa lê có thể nở trong khoảng từ 10 đến 20 ngày mới phai tàn, với những cành có nhiều nụ, người chơi có thể trưng bày được đến vài tháng.

Người Hà Nội thích thú chơi hoa lê vì hoa lê có màu trắng, khi cắm tạo được vẻ sang trọng trong nhà. Ngoài ra với vẻ tinh khiết, hoa lê còn là biểu tượng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, nên nhiều người dùng những cành nhỏ cắm một bình đặt lên bàn thờ.

Được ngắm nhìn một cành lê với vẻ đẹp mộc mạc và mùi huơng dịu nhẹ mang hương vị núi rừng ngay trong chính căn nhà của mình khiến người ta luôn thấy thanh thản, bình yên hơn. 

P.Thắng

 

Nguồn :