M
15:00 | 07/08/2018

Rau quả hậu mưa, lũ: Chợ truyền thống tăng, siêu thị giữ giá

Do ảnh hưởng bất thường của thời tiết, nhiều ngày qua, mưa lớn xảy ra trên diện rộng ở khắp các tỉnh phía Bắc đã làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Bên cạnh đó, mưa lớn cũng khiến nguồn cung ứng thực phẩm bị ảnh hưởng, nhiều mặt hàng, đặc biệt là rau xanh liên tục đội giá tại các chợ truyền thống…trong khi đó, giá thực phẩm tại các hệ thống siêu thị gần như giữ nguyên giá.

rau qua hau mua lu cho truyen thong tang sieu thi giu gia Con số thống kê và nỗi niềm rau quả
rau qua hau mua lu cho truyen thong tang sieu thi giu gia Xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng cao, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn

Chợ truyền thống tăng

Sau mưa bão, thực phẩm luôn là một trong những mặt hàng chịu tác động nhiều nhất bởi sự tăng giá thất thường, đặc biệt là tại các chợ dân sinh. Sau đợt mưa kéo dài ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Đông Ngạc, Kẻ Vẽ, Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm), chợ Cầu Giấy, Dịch Vọng (quận Cầu Giấy)…cho thấy, giá bán lẻ nhiều mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là rau củ tăng mạnh dao động từ 20% – 50% tùy từng loại.

rau qua hau mua lu cho truyen thong tang sieu thi giu gia
Giá các loại rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

Trong đó, một số mặt hàng rau xanh như: Rau muống, cải ngọt, cà chua, rau mùng tơi…tăng 100% giá bán so với 1 tuần trước mưa lũ. Đơn cử như rau muống, nếu như những ngày thường giá bán 1 bó rau muống chỉ dao động ở mức từ 2.000 đồng – 3.000 đồng/1 bó, thì những ngày này, giá bán đã được thương lái điều chỉnh lên từ 5.000 – 7.000 đồng/1 bó; tương như như vậy, với các loại rau như mùng tơi, rau dền, mướp đắng…cũng tăng gấp đôi so với tuần trước. Trong khi đó, thịt lợn cũng có sự tăng nhẹ khi giá bán được điều chỉnh tăng thêm từ 5.000 đồng – 10.000 đồng/1kg tùy theo từng mặt hàng.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá thực phẩm những ngày qua, hầu hết các tiểu thương tại chợ truyền thống đều cho rằng, do mưa lớn kéo dài khiến rau xanh bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng lớn đến sản lượng thu hoạch.

Bà Hương, tiểu thương tại chợ Kẻ Vẽ chia sẻ, không chỉ tại các chợ dân sinh, mà ngay tại các chợ đầu mối lượng rau xanh về chợ trong những ngày mưa bão cũng giảm hẳn. Mưa lũ triền miên khiến việc vận chuyển thực phẩm gặp khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, khi các tiểu thương có hàng họ sẽ phải tăng giá do các loại chi phí đội lên và chúng tôi cũng bắt buộc phải tăng giá bán theo.

Giá thực phẩm tại siêu thị vẫn giữ ổn định

Trái ngược với các chợ truyền thống, thì giá thực phẩm tại siêu thị vẫn giữ ổn định giá cả. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại hệ thống siêu thị Intimex, Metro…giá bán các loại rau theo tiêu chuẩn VietGap gần như không thay đổi. Cụ thể, rau bắp cải trắng có giá bán dao động khoảng 12.000 đồng/1kg; rau cải ngọt, cải chíp có giá bán từ 15.000 – 16.000 đồng/1kg.

Trong khi đó, tại một số cửa hàng tiện ích và một số siêu thị cung cấp rau an toàn theo tiêu chuẩn hữu cơ, hoặc GlobalGap…giá bán có nhỉnh hơn các hệ thống bán rau theo tiêu chuẩn VietGap, nhưng hầu như giá cả không có sự thay đổi trong thời điểm mưa lũ vừa qua.

Đề cập đến nghịch lý trên, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, giá thực phẩm, đặc biệt là rau xanh tăng mạnh tại các chợ truyền thống sau mỗi đợt mưa, bão hay thiên tai…là điều khó tránh khỏi.

Đây cũng là một trong những minh chứng về việc, hiện nay người dân sản xuất rau và các mặt hàng thực phẩm vẫn còn theo lối truyền thống và phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Điều này cũng cho thấy, hiện nay tại các chợ truyền thống, nguồn cung các mặt hàng chủ yếu vẫn là do các tiểu thương quyết định, dẫn đến việc nhà nước khó quản lý về giá và chất lượng.

Trong khi đó, sở dĩ các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn đảm bảo được sự ổn định về nguồn cung, cũng như đảm bảo bình ổn giá một phần là do chính sách bình ổn giá của nhà nước. Mặt khác, chính là sự chủ động của các hệ thống siêu thị hiện đại trong việc tìm kiếm và ổn định nguồn cung.

Đỗ Đạt

Nguồn :