M
21:54 | 03/01/2017

Quyết tâm cao, thắng lợi mới

(LĐTĐ) Năm 2016 đã khép lại, 2017 đã mở ra, năm cả nước sẽ đón chào sự kiện chính trị quan trọng, Hội nghị Thượng định Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) được tổ chức tại TP Đà Nẵng. 

quyet tam cao thang loi moi Năm kỷ cương hành chính 2017: Phải tạo nhiều đột phá
quyet tam cao thang loi moi Hà Nội quyết tâm cao hoàn thành các dự án trọng điểm

Nhìn lại năm cũ, dẫu vẫn còn đó những gam chưa sáng, song tựu chung xét trên tổng thể, nền kinh tế đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào; đặc biệt đã có sự thay đổi về chất. Đây chính là “bệ phóng” để chúng ta có quyền tin tưởng năm 2017 nền kinh tế - xã hội nước nhà sẽ gặt hái nhiều thành công hơn.

2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; đồng thời, cũng là năm tiến hành bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ (2016 - 2021).

quyet tam cao thang loi moi
Thủ tướng luôn quan tâm đến đời sống nhân dân lao động.

Mặc dù toàn hệ thống chính quyền từ Trung ương đến cơ sở phải hoàn thiện bộ máy, thêm vào đó tình trạng ô nhiễm môi trường, hạn hán, lũ lụt hoành hoành tại một số địa phương đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành năng động của Chính phủ, cách làm sáng tạo của các bộ, ngành, địa phường nền kinh tế vẫn đạt được những con số ấn tượng.

Với phương châm, xây dựng một Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm khiết để tạo điều kiện cho mọi người dân có điều kiện khởi nghiệp, tạo điều kiện cho mọi công dân thể hiện tài năng và tính sáng tạo, năm 2016 cả guồng máy của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã vào cuộc quyết liệt, hành động sáng tạo để thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra.

Tuy tăng trưởng kinh tế không đạt như chỉ tiêu Quốc hội đề ra (6,7%), nhưng các lĩnh vực kinh tế lại lập những con số kỷ lục, cụ thể: Năm 2016, ước cả nước có hơn 110.100 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16,2% so với năm 2015.

Số vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỉ đồng, đạt tỷ trọng 8,09 tỉ đồng cho mỗi doanh nghiệp thành lập mới; tăng 48,1% so cùng kỳ năm 2015. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 26.689 doanh nghiệp, tăng 43,1%. Doanh nghiệp đăng ký thành lập nhiều kéo theo vấn đề lao động - việc làm cũng được tăng cao.

Dự trữ ngoại tệ, một trong những “điểm yếu” của nền kinh tế suốt thời gian qua, thì theo thống kê năm 2016 con số này đã lên tới 41 tỉ USD. Thêm vào đó, năm 2016 thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục ghi thêm kỷ lục mới với tổng số vốn thực hiện đạt 15,8 tỉ USD, tăng 9%, cao nhất từ trước đến nay.

Theo các chuyên gia kinh tế, có được kết quả này là nhờ môi trường đầu tư - kinh doanh Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để ghi điểm trong giới đầu tư trong nước và nước ngoài. Đó là sự thăng hạng của môi trường đầu tư - kinh doanh Việt Nam và những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ kiến tạo, hành động vì sự phát triển của người dân, doanh nghiệp.

Du lịch, lĩnh vực công nghiệp không khói, ngành kinh tế sẽ đóng vai trò mũi nhọn trong thời gian tới, năm 2016 cũng đón 10 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam (đây là lần đầu tiên Việt Nam đón số khách du lịch quốc tế cao nhất). Có được kết quả này, bên cạnh hệ thống dịch vụ du lịch không ngừng được cải thiện, phải kể đến việc Chính phủ tiếp tục chính sách miễn visa cho 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha)…

Với phương châm, xây dựng một Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm khiết để tạo điều kiện cho mọi người dân có điều kiện khởi nghiệp, tạo điều kiện cho mọi công dân thể hiện tài năng và tính sáng tạo, năm 2016 cả guồng máy của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã vào cuộc quyết liệt, hành động sáng tạo để thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra.

Hòa vào niềm vui chung của đất nước, chào đón năm mới 2107, năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã chung sức, đồng lòng vượt qua thách thức để đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, nổi bật nhất là tổng sản phẩm (GRDP) của Thành phố tăng 8,3%, đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm qua; Chỉ số giá tiêu dùng năm 2016 ước tăng 3,01-3,07%; Thu NSNN trên địa bàn ước đạt 173.846 tỉ đồng, bằng 102,6% dự toán HĐND TP giao, tăng 16,2%; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thành phố (PCI) xếp thứ 24/63, tăng 2 bậc so với năm 2015, xếp hạng cao nhất kể từ ngày công bố chỉ số PCI; Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao với 22.922 doanh nghiệp mới, tăng 19% (vốn đăng ký 203.765 tỉ đồng, tăng 42%).

Với các cấp công đoàn và công nhân lao động Thủ đô, có thể nói 2016 là năm đặc biệt. Đặc biệt, vì ngay sau khi nhậm chức, người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, Thành ủy, UBNDTP đã trực tiếp đi thăm, tiếp xúc công nhân lao động tại các khu công nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Cụ thể, ngày 30/4/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm công nhân lao động tại tỉnh Đồng Nai, sau đó ngày 7/12/2016 Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị về phát triển nhà ở xã hội.

Tại hội nghị quan trọng này, Thủ tướng đã đề cập nhiều lần cụm từ “bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây nhà ở cho công nhân tại các KCN tập trung, điều quan trọng trong việc phát triển nhà ở xã hội, công nhân lao động cũng phải được tiếp cận”. Điều này chứng tỏ, Chính phủ rất quan tâm đến đời sống công nhân lao động.

Trên bình diện Thành phố, cũng ngay sau khi nhậm chức Bí thư Thành ủy, UVBCT- Bí thư Hoàng Trung Hải đã đến thăm công nhân lao động tại KCN Thăng Long (4/3/2016). Đồng thời, vào tháng 5/2016, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung cũng đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với công nhân lao động.

Sau các cuộc thăm, làm việc và tiếp xúc với công nhân lao động của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền Thành phố, những vấn đề về lao động, việc làm, đời sống tinh thần của công nhân lao động tại các KCN dần được cải thiện.

2016 khép lại, 2017 đã mở ra - năm thứ hai toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, với những gì đã đạt được trong năm 2016 bằng những việc làm cụ thể, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành năng động của Chính phủ, chính quyền địa phương… nền kinh tế - xã hội của đất nước và Thủ đô sẽ gặt hái được thành công hơn nữa. Chào năm mới 2017.

Lê Hà

Nguồn :