M
14:15 | 19/04/2019

Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai):

Quyền lợi chính đáng của người dân được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Liên quan đến phản ánh của người dân về những tồn tại và bất cập tại dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), ngày 19/4, trao đổi với báo Lao động Thủ đô, Chủ tịch quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu và Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Căn đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề.  

quyen loi chinh dang cua nguoi dan duoc dat len hang dau Rà soát, khắc phục những vụ việc còn tồn đọng ở quận Thanh Xuân
quyen loi chinh dang cua nguoi dan duoc dat len hang dau Nút thắt trong cải tạo chung cư cũ
quyen loi chinh dang cua nguoi dan duoc dat len hang dau Hà Nội đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng thành quận vào năm 2020

Tiền hỗ trợ thuê nhà tạm cư sẽ được xử lý trong tháng 4/2019

Trước thông tin về việc các hộ gia đình bị thu hồi đất để triển khai dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thịnh Liệt không được hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất thuộc dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, UBND quận đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đợt 1 ngày 27/3/2006; đợt 2 ngày 10/01/2007 đối với 61 hộ gia đình thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt và 19 hộ gia đình thuộc địa bàn phường Tương Mai có đất bị thu hồi nhưng chưa được phê duyệt mua nhà tái định cư.

Trong thời gian chờ xây dựng tòa nhà tái định cư, các hộ gia đình được hưởng chế độ nhận tiền tạm cư để tự bố trí nơi ăn ở. Chủ đầu tư đã ứng tiền để chi trả tiền tạm cư cho các hộ gia đình theo quy định từ thời điểm các hộ nhận tiền và bàn giao nhà cho đến thời điểm hết năm 2015 với đầy đủ chứng từ chi trả.

Năm 2016, UBND quận Hoàng Mai đã rà soát hồ sơ và phê duyệt phương án bổ sung tái định cư, hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho các hộ dân trong thời hạn đến hết năm 2017, sau đó tiếp tục phê duyệt đến hết năm 2018 và các hộ dân đã nhận tiền tạm cư của 2 năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, trong năm 2016, do có sự cơ cấu lại tổ chức bộ máy cơ quan chủ đầu tư và sự phối hợp chưa đồng bộ, quyết liệt giữa chủ đầu tư với Tổ công tác GPMB, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận, nên chưa phê duyệt, chưa chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ gia đình trên.

quyen loi chinh dang cua nguoi dan duoc dat len hang dau
UBND quận Hoàng Mai đang tích cực triển khai xử lý những tồn tại, vướng mắc tại dự án KĐTM Thịnh Liệt. (Ảnh Đỗ Đạt)

Ngày 10/4/2019, tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án, UBND quận đã chỉ đạo chủ đầu tư lập phương án trình Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phê duyệt phương án bổ sung và chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà tạm cư năm 2016 cho các hộ ngay trong tháng 4/2019 và phê duyệt tiền tạm cư năm 2019 trong tháng 6/2019 cho các hộ gia đình.

Đối với việc bố trí nhà tái định cư để thực hiện GPMB, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Căn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo theo Thông báo số 590/TB-UBND ngày 19/6/2017 về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp về điều chỉnh dự án KĐTM Thịnh Liệt, UBND quận đã yêu cầu chủ đầu tư dự án sắp xếp, bố trí quỹ nhà ở thương mại phục vụ tái định cư cho các hộ gia đình không chờ tái định cư tại chỗ trong dự án.

Tháng 7/2017, chủ đầu tư thông báo đã đặt hàng, mua 50 căn hộ thương mại tại dự án Valencia Garden (KĐTM Việt Hưng, quận Long Biên) để bán cho các hộ gia đình này. Tại thời điểm đó, dự án đang triển khai xây dựng và dự kiến bàn giao căn hộ vào quý II/2018; Sở Xây dựng đã ban hành các quyết định phê duyệt giá bán nhà chung cư tái định cư thuộc dự án Valencia Garden để phục vụ bán tái định cư cho dự án KĐTM Thịnh Liệt.

Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai và Trung tâm Phát triển quỹ đất quận đã tổ chức bốc thăm lựa chọn diện tích căn hộ tái định cư cho 30 hộ gia đình và 29 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền hỗ trợ một lần theo Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố. Mức hỗ trợ bằng 6,8 triệu đồng/m2 nhân với diện tích căn hộ bốc thăm được. Đồng thời, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 29 hộ gia đình này. Chủ đầu tư đã thực hiện việc chi trả theo phương án được phê duyệt.

Đẩy mạnh công tác GPMB để thực hiện dự án

Đối với trường hợp của bà Bùi Thị Tý, ông Nguyễn Minh Căn cho biết, trong các ngày 30/3/2018, 3/4/2018, 4/4/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận Hoàng Mai đã tổ chức bốc thăm nhà tái định cư 3 lần cho các hộ gia đình nhưng hộ bà Bùi Thị Tý đều vắng mặt không có lý do. Tại buổi thứ ba, căn cứ quy chế, tổ bốc thăm đã cử đại diện là ông Nguyễn Quang Dũng – Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư số 14 bốc thăm thay hộ bà Tý và bốc được căn hộ số C0505, có diện tích 62,06 m2.

Trên cơ sở kết quả bốc thăm, Tổ công tác GPMB phường Thịnh Liệt đã làm việc với hộ gia đình bà Bùi Thị Tý để xác nhận việc hộ bà Tý mua nhà tái định cư hay nhận tiền hỗ trợ một lần theo Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND của UBND thành phố. Tuy nhiên, bà Tý không xác nhận và không đồng ý với kết quả bốc thăm nói trên và kiến nghị được mua 2 căn hộ tái định cư.

Ngày 22/01/2019, tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận Hoàng Mai, bà Bùi Thị Tý có nguyện vọng không mua nhà tái định cư tại căn hộ C0505 - Valencia Garden mà muốn đổi về mua nhà chung cư số 89 Thịnh Liệt (do chủ đầu tư bố trí) để đảm bảo cuộc sống và học hành của các cháu. Thực hiện việc này, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận để hoàn thiện hồ sơ bán nhà tại dự án chung cư số 89 Thịnh Liệt đối với hộ bà Bùi Thị Tý.

Đối với thông tin dự án KĐTM Thịnh Liệt bị chậm tiến độ, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến trước năm 2015, công tác GPMB cầm chừng vì nhiều hạn chế từ phía chủ đầu tư và chưa đạt được sự đồng thuận cao từ phía người dân. Từ năm 2015, quận đã quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB toàn địa bàn, trong đó có dự án KĐTM Thịnh Liệt.

Về tiến độ công tác GPMB của dự án, quận đã và tiếp tục đẩy nhanh việc GPMB theo 2 giai đoạn để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án. Hiện nay, công tác GPMB giai đoạn 1 (27,75ha) còn tồn tại phần diện tích khoảng 3.253m2 (khoảng 30 hộ gia đình). Đối với phần diện tích này, UBND quận đã và đang tập trung chỉ đạo các đơn vị hoàn thành GPMB trong quý II/2019 và yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin xác định nghĩa vụ tài chính để nộp ngân sách thành phố theo diện tích bàn giao thực địa.

Đồng thời, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất quận tăng cường kiểm tra, giám sát, bám sát những nội dung liên quan đến phương án và quỹ đất tái định cư phục vụ nhân dân để thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi chính đáng, tối đa cho người dân.

Đỗ Đạt - Mai Quý

Nguồn :