Quy định về xử lý trách nhiệm Chánh án, thẩm phán
![]() | Nâng cao nguồn nhân lực tư pháp |
![]() | Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức |
Quy định điều chỉnh việc áp dụng nguyên tắc, hình thức, hậu quả, thẩm quyền, trình tự, thủ tục, thời hạn xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND có hành vi vi phạm do thiếu trách nhiệm hoặc vi phạm trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật.
![]() |
Người giữ chức danh tư pháp trong TAND bao gồm: Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký Tòa án.
Theo đó, không áp dụng hình thức xử lý trách nhiệm thay cho hình thức kỷ luật và các hình thức xử lý khác.
Người có nhiều hành vi vi phạm thì bị xử lý trách nhiệm về từng hành vi vi phạm và phải bị xử lý bằng hình thức trách nhiệm nặng hơn một mức so với hình thức xử lý trách nhiệm áp dụng đối với hành vi vi phạm nặng nhất.
Người giữ chức danh tư pháp trong TAND có hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật thì có thể bị xử lý trách nhiệm bằng các hình thức: kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị; tạm dừng thực hiện nhiệm vụ được giao; bố trí làm công việc khác; chưa xem xét đề nghị bổ nhiệm lại Thẩm phán; không xem xét đề nghị bổ nhiệm lại Thẩm phán. Mặt khác, người bị xử lý trách nhiệm sẽ không được xem xét, đề nghị người có thầm quyền khen tặng danh hiệu thi đua từ “Lao động tiên tiến” trở lên khi kết thúc năm công tác.
Tùy vào tính chất, mức độ vi phạm, người bị xử lý trách nhiệm phải chịu các hậu quả khác như: không được xem xét quy hoạch chức vụ lãnh đạo, quản lý; không được xem xét cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị; không được xem xét để nghị bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý; không được tham gia kỳ thi tuyển chọn, nâng ngạch trong thời gian bị xử lý trách nhiệm. Thời hạn xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp tối đa là 30 ngày.
Người đứng đầu sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý trong một năm công tác có số người bị xử lý trách nhiệm chiếm tỷ lệ từ 10% trở lên.
Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị sẽ bị xử lý trách nhiệm khi trong cơ quan, đơn vị có Thẩm phán để từ 2 vụ, việc quá thời hạn giải quyết, xét xử từ 12 tháng trở lên theo quy định của BLTTHS, BLTTDS, Luật Tố tụng hành chính.
Theo L.Thanh/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến
Tin khác

Xử phạt trường hợp đăng tải bài viết sai sự thật về Nghị định số 168 để tăng tương tác bán ô tô
Tin nóng 11/03/2025 18:34

Nghiêm trị hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng
Tin nóng 10/03/2025 15:43

Công an đang "hỏi thăm" người đàn ông ngồi trên nắp capo ô tô chạy vù vù trên Đại lộ Thăng Long
Tin nóng 08/03/2025 15:08

Triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép hơn 30kg ma túy từ Campuchia về TP.HCM
Tin nóng 08/03/2025 14:09

Bắt giữ cặp đôi gây ra loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội
Tin nóng 07/03/2025 20:22

Xử lý công ty đăng thông tin sai sự thật về kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường Công an nhân dân
Tin nóng 07/03/2025 20:21

Hà Nội: Phát hiện, xử lý xe chở quá tải trên 150%
Tin nóng 07/03/2025 19:53

Triệt phá băng nhóm có người nước ngoài tham gia bắt giữ người trái pháp luật tại TP.HCM
Tin nóng 06/03/2025 15:20

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can xảy ra tại Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Tin nóng 05/03/2025 21:56

TP.HCM: Tăng cường xử lý tình trạng ăn xin, bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch
Tin nóng 05/03/2025 21:02