M
16:06 | 31/08/2018

Quận Cầu Giấy: Liên ngành phối hợp chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, trong tháng 8/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Cầu Giấy đã chuyển 17 hồ sơ sang Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận để tiến hành thủ tục khởi kiện đối với các doanh nghiệp cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động.

quan cau giay lien nganh phoi hop chat che dam bao quyen loi nguoi lao dong LĐLĐ Quận Cầu Giấy: Tập huấn công tác chính sách pháp luật
quan cau giay lien nganh phoi hop chat che dam bao quyen loi nguoi lao dong Quận Cầu Giấy: Môi trường xanh, sạch, đẹp đến từ chính những người dân

Cụ thể, theo danh sách này, trong số 17 đơn vị, có đơn vị nợ nhiều nhất là 69 tháng với số tiền nợ hơn 565 triệu đồng, đơn vị nợ ít nhất là 23 tháng với số tiền hơn 33 triệu đồng. Theo báo cáo của LĐLĐ quận Cầu Giấy, qua rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị, LĐLĐ quận đã vận động được 2 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ đóng với tổng số tiền là 130 triệu đồng. Cũng trong tháng 8/2018, BHXH quận Cầu Giấy đã tiếp tục báo cáo tình hình các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT trên địa bàn quận, tham mưu cho UBND quận ban hành thông báo gửi các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT.

Dưới sự chỉ đạo của Quận ủy Cầu Giấy, liên ngành gồm BHXH quận – LĐLĐ quận và Chi cục Thuế quận thời gian qua đã tăng cường phối hợp, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt trong công tác phối hợp kiểm tra, khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị nợ đọng BHXH nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn, cũng như giảm nợ BHXH, BHYT.

Liên ngành BHXH quận – LĐLĐ quận và Chi cục Thuế quận đã tiếp tục ký và thực hiện Kế hoạch liên tịch số 19/KH-LT về việc triển khai thực hiện chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018-2020, qua đó góp phần chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh, phòng chống kịp thời các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn quận.

Theo báo cáo của liên ngành, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, công tác phối hợp liên ngành giữa 3 đơn vị đã được triển khai hiệu quả. Toàn quận đã tăng thêm 915 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn quận đã đạt trên 86%.

Đáng chú ý, công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng được BHXH quận triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như: Phối hợp kiểm tra liên ngành theo quyết định của UBND quận tại 20 đơn vị, sau kiểm tra thu hồi được 5,4 tỷ đồng (chiếm 73%) trên tổng số tiền nợ là 7,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH quận cũng đã thu về được 2,7 tỷ đồng khi tiến hành kiểm tra tại 21 doanh nghiệp theo quyết định của BHXH TP Hà Nội. BHXH quận cũng đã phối hợp với LĐLĐ quận, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận kiểm tra 18 doanh nghiệp trong việc thực hiện Bộ luật Lao động; an toàn vệ sinh lao động; thực hiện Điều lệ Công đoàn; phối hợp phát tờ gấp tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT trong các hội nghị do LĐLĐ quận tổ chức.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, trong tháng 5/2018, BHXH quận Cầu Giấy đã chuyển 12 hồ sơ sang LĐLĐ quận để khởi kiện 12 doanh nghiệp với số tiền nợ là 5,9 tỷ đồng. Trong tháng 8/2018, BHXH quận sẽ tiếp tục chuyển 17 hồ sơ sang LĐLĐ quận tiến hành khởi kiện đối với các doanh nghiệp cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của người lao động.

Cũng nhờ phối hợp chặt chẽ, đồng bộ theo Kế hoạch liên tịch số 19/KH-LT, hàng tháng, BHXH quận gửi danh sách các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT cho cơ quan Thuế để phối hợp đôn đốc, thu hồi nợ trong các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế. Kết quả, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, cơ quan Thuế đã phối hợp đôn đốc 122 doanh nghiệp.

Ngoài ra, BHXH quận cũng gửi cơ quan Thuế danh sách 408 doanh nghiệp mới tham gia BHXH, BHYT nhưng không giao dịch với cơ quan BHXH để rà soát tình trạng hoạt động, qua đó nắm chắc tình hình doanh nghiệp, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp với người lao động trên địa bàn.

Bảo Duy

Nguồn :