M
15:40 | 12/07/2018

Quận Cầu Giấy: Môi trường xanh, sạch, đẹp đến từ chính những người dân

Mô hình 3T  “Tận dụng – Tái chế - Thân thiện” do Hội Liên hiệp phụ nữ quận Cầu Giấy phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phát động từ tháng 4/2018 được người dân ở phường Dịch Vọng Hậu hưởng ứng một cách nhiệt tình.

quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan Hà Nội: Nhiều khu vực có chất lượng không khí tốt
quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan Hà Nội: Chất lượng không khí các điểm dân cư, ngoại thành ở mức tốt
quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan Kêu gọi "Cùng hành động vì Môi trường Thủ đô"
quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan Biến bãi rác thành khu vui chơi công cộng

Trong những ngày nắng nóng gay gắt ở Hà Nội, đi qua các tuyến đường chỉ thấy một màu chói chang của nắng và màu xám đến ngột ngạt của bê tông, nhà cửa thì bất ngờ xất hiện trước mắt chúng tôi là màu xanh mát mắt, rực rỡ của hoa lá trên những bức tường của phường Dịch Vọng Hậu.

Từ trường học, công sở, đường xá, gốc cây… đâu đâu cũng có những bức tranh vẽ hoặc những chậu cây, hay chậu hoa nhỏ xinh làm bằng vật liệu tái chế như lốp xe, vỏ chai, tre… vừa đẹp vừa thân thiện với môi trường.

quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan

quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan
Con đường được trang trí và trồng cây ở ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc

Bà Vân Anh, ở ngõ 87 Nguyễn Phong Sắc, chia sẻ: “Từ khi phường phát động mô hình 3T, mọi người ở đây đều hào hứng tham gia, tranh vẽ ở 2 bên con đường này là do các các bạn trong đoàn thanh niên với các bạn sinh viên trường Báo vẽ. Từ khi vẽ xong con đường đẹp hẳn, nhìn vào đã thấy thích rồi.

Mọi người đi qua đây đều đứng lại chụp ảnh, nhất là các bạn sinh viên và các em nhỏ. Người dân ở đây đều có ý thức giữ gìn con đường sạch sẽ, không cho ai vẽ bậy lên và chú ý chăm sóc các cây nhỏ được treo trên tường”.

Cũng tỏ ra vô cùng hào hứng với mô hình 3T một sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện cho biết: “Em ở trong đội tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu là đội tình nguyện trường tổ chức kết hợp với đoàn thanh niên phường lập ra, bọn em thường cùng với Đoàn thanh niên phường làm vệ sinh ở các tuyến phố trong phường, bóc các tờ rơi, trồng cây xanh trong các vật liệu tái chế và treo lên các bức tường.

Không chỉ ở đây đâu mà ở nhiều đường khác được vẽ màu và trồng cây lắm, bên ngõ 36 Xuân Thủy còn có hẳn một con đường bích họa. Khi tranh trên đường bị phai màu sinh viên trường em hay rủ nhau qua đấy tô lại màu cho tường thêm đẹp”.

quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan
Đoàn thanh niên phường Dịch Vọng Hậu và sinh viên trường Học Viện Báo chí và Tuyên truyền sửa sang con đường bích họa ngõ 36 Xuân Thủy

Không chỉ ở Dịch Vọng Hậu mà ở phường Dịch Vọng, mô hình 3T cũng được người dân hưởng ứng và đang mang lại hiệu quả hết sức tích cực.

Với diện tích 135 ha và khoảng 28.500 nhân khẩu với 19 khu dân cư và 33 tổ dân phố, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn là một trong những vấn đề làm “đau đầu” các cấp lãnh đạo phường Dịch Vọng.

Tuy nhiên, nhờ vận dụng tốt tư tưởng “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” của chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường ở đây đã có những chuyển biến tích cực và trở thành một trong những mô hình điểm được các phường trên địa bàn Thành phố học tập kinh nghiệm.

Lãnh đạo phường Dịch Vọng cho biết, trong bất cứ một vấn đề gì, mà đặc biệt là vấn đề dân sinh, những vấn đề liên quan đến ý thức của người dân thì phải để chính người dân hiểu và hành động mới đạt kết quả lâu dài được.

Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, phường Dịch Vọng đã tập trung biến những khó khăn khăn đó trở thành động lực để phát triển. “Với mạng lưới 33 tổ dân phố, hàng trăm tổ chức đoàn thể, chỉ cần mỗi tổ dân phố xây dựng và duy trì có hiệu quả một mô hình, một tuyến đường “Xanh – Sạch – Đẹp” thì bộ mặt đô thị sẽ có những chuyển biến tích cực” – lãnh đạo phường Dịch Vọng chia sẻ.

Chỉ cần có sự đồng tình của người dân, không gì là không thể thực hiện được, kết quả này có được là nhờ tinh thần vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân 33 tổ dân phố trên địa bàn phường.

Cùng với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và người dân, hàng chục công trình trang trí tường 3T “Tận dụng - Tái chế - Thân thiện”; những công trình xanh hóa, xóa các chân, điểm đen về rác… xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn phường. Đó là chưa kể đến hàng chục tuyến đường “Xanh – Sạch – Đẹp” do các tổ chức đoàn thể, các khu dân cư đảm nhiệm.

quan cau giay moi truong xanh sach dep den tu chinh nhung nguoi dan
Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 7 thực hiện mô hình 3T

Theo Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung, ô nhiễm môi trường, rác thải tràn làn là vấn đề nhức nhối. Rác thải công nghiệp phải nhờ tới sự can thiệp của các cơ quan chức năng, còn rác thải sinh hoạt, giữ gìn môi trường sống ở khu dân cư thì chỉ có thể nhờ vào ý thức của mỗi người dân mà thôi.

Chỉ có sự giúp sức của người dân mới có thể mới có thể giữ gìn, bảo vệ môi trường lâu dài được. Cũng theo ông Trung, việc các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân tham gia trang trí tường 3T, những tuyến đường “Xanh – Sạch – Đẹp” không chỉ đem lại hiệu quả trước mắt mà đã và đang làm thay đổi những thói quen xấu còn tồn tại ở một số người dân.

Khi người dân trực tiếp tham gia thực hiện các mô hình điểm, họ sẽ trân trọng và có ý thức hơn trong việc bảo vệ thành quả đó. Tâm lý chung của mọi người là ai cũng muốn bảo vệ thứ mà mình tạo ra, từ đó họ sẽ tự mình trở thành người tuyên truyền, giám sát, ngăn chặn những hành vi làm mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới những gì mà họ đã chính tay gây dựng. Chỉ có người dân họ sống và hằng ngày sinh hoạt làm việc ở đó mới có thể bảo vệ các mô hình 24/24 - điều mà các lực lượng chức năng không thể làm được – ông Trung nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn phường Dịch Vọng đã có 8 công trình trang trí tường 3T “Tận dụng - Tái chế - Thân thiện”. Trong đó, 5 điểm của Hội Phụ nữ tại các tổ dân phố số 2, 7, 14, 17, 18. Đoàn Thanh niên có 3 điểm tại khu dân cư 5, 7, 15.

Mô hình 3T ở phường Dịch Vọng Hậu đang phát huy hiệu quả một cách rõ rệt, giúp cho môi trường sống của người dân được cải thiện và làm thay đổi một phần bộ mặt của toàn Thành phố. Mong rằng các cơ quan có thẩm quyền có thể nhân rộng sang các phường, quận khác trên địa bàn Thành phố.

Mộc Thanh

Nguồn :