M
22:04 | 07/10/2019

Phát triển thói quen đọc sách để trở thành người tự học suốt đời

(LĐTĐ) Ngày 7/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Phát triển thói quen đọc sách đề trở thành người học suốt đời”.

phat trien thoi quen doc sach de tro thanh nguoi tu hoc suot doi Gia Lâm: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng
phat trien thoi quen doc sach de tro thanh nguoi tu hoc suot doi Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời
phat trien thoi quen doc sach de tro thanh nguoi tu hoc suot doi Quận Ba Đình: Tuyên dương 50 tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là hoạt động thường niên nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết của việc học tập suốt đời đối với mỗi người dân và xây dựng xã hội học tập. Tại Việt Nam, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức vào tháng 10 hàng năm.

Ngày 4/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời hiệu triệu toàn thể quốc dân đồng bào chống nạn thất học. Ngày 10/10/1945, Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh thành lập Ban Văn khoa - tiền thân của Đại học Quốc gia. Đây là cơ sở giáo dục bậc cao đầu tiên của Việt Nam sau khi giành độc lập. Từ bình dân học vụ tới giáo dục tinh hoa của đất nước, cũng như chủ trương khuyến đọc, khuyến học, khuyến tài đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

phat trien thoi quen doc sach de tro thanh nguoi tu hoc suot doi
Đại diện nhà sách, nhà xuất bản tặng sách cho tủ sách học tập suốt đời.

Trong những năm qua, Tuần lễ học tập suốt đời đã được các địa phương tích cực tổ chức, có tác dụng lan tỏa trong xã hội. Tuần lễ đã huy động được các cơ sở, ban ngành, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp ủng hộ; mở được nhiều lớp học chuyên đề; xây dựng được nhiều thư viện, tủ sách cho các cơ sở giáo dục, lớp học và cho cộng đồng; góp phần phát triển văn hóa đọc trong toàn xã hội.

Xác định việc phát triển văn hóa đọc là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mọi quốc gia trong nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực; năng lực đọc là nền tảng của việc học tập suốt đời, nền tảng của xã hội học tập, vì thế Tuần lễ học tập suốt đời năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn chủ đề “Phát triển thói quen đọc sách để trở thành người học suốt đời”.

Cùng với chương trình chào mừng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tổ chức gian trưng bày với hàng trăm tài liệu, sách quý nhằm giới thiệu góc nhìn về nền xuất bản thuở ban đầu và minh chứng cho dòng chảy âm thầm nhưng mạnh mẽ của truyền thống học tập suốt đời của dân tộc Việt Nam.

“Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, tạo điều kiện để các cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong công tác tự bồi dưỡng, nghiên cứu, tự đọc tự học, xây dựng văn hóa đọc hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực công tác của mình đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục và đào tạo hiện nay” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Vụ Giáo dục Thường xuyên chủ trì xây dựng tủ sách học tập suốt đời đặt tại cơ quan Bộ. Đây cũng là mô hình tủ sách được Bộ phát động nhân rộng tại các cơ quan, công sở trên cả nước, nhằm phát triển văn hoá đọc cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tại chương trình chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời 2019, thay mặt cán bộ công chức, viên chức Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học) đã báo cáo cam kết thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ về phát động thi đua “Phát triển thói quen đọc sách để trở thành người tự học suốt đời”.

P.V

Nguồn :