M
08:22 | 26/11/2019

Phát huy hiệu quả xây dựng nông thôn mới từ công tác tuyên truyền

(LĐTĐ) Được xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ngay từ những ngày đầu thực hiện, Huyện ủy Sóc Sơn đã chỉ đạo các ngành, các đoàn thể bám sát vào chương trình, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách và giải pháp để xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú...qua đó, góp phần đưa Sóc Sơn sớm về đích nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

phat huy hieu qua xay dung nong thon moi tu cong tac tuyen truyen Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới
phat huy hieu qua xay dung nong thon moi tu cong tac tuyen truyen Tiêu chí quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng đóng vai trò then chốt
phat huy hieu qua xay dung nong thon moi tu cong tac tuyen truyen Sóc Sơn phấn đấu đưa 5 xã về đích nông thôn mới trong năm 2019

Với xuất phát điểm là một huyện ngoại thành còn nhiều khó khăn, do vậy, ngoài các nguồn vốn nhà nước hỗ trợ, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Sóc Sơn đã tập trung huy động nguồn lực từ doanh nghiệp, xã hội hóa và nhân dân. Xây dựng kế hoạch, xác định rõ nhiệm vụ cần phải thực hiện, tranh thủ các nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp, nhân dân và thực hiện cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng nông thôn mới.

phat huy hieu qua xay dung nong thon moi tu cong tac tuyen truyen
Tuyên truyền tốt giúp quá trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Sóc Sơn đạt hiệu quả cao (ảnh P.Linh)

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn, tính từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã huy động được 1.174.734 triệu đồng ngoài ngân sách để triển khai thực hiện xây dựng hệ thống giao thông, trường học, môi trường... Có thể nói, chương trình xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa đến toàn thể xã hội, cùng chung sức với Đảng, Nhà nước quyết tâm thực hiện thành công chương trình trên địa bàn huyện.

Để có được những kết quả đó, theo Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện, đó là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nên chương trình xây dựng nông thôn mới ở tất cả các xã trong huyện đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, nhân dân đã thấy lợi ích, trách nhiệm đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Việc thực hiện các tiêu chí được nhân dân đồng tình ủng hộ như thực hiện xây dựng giao thông nông thôn “nhà nước và nhân dân cùng làm” theo tinh thần Quyết định 16 của Ủy ban nhân dân Thành phố, nhân dân đồng tình ủng hộ ngày công, vật chất, hiến đất mở đường... Song song đó là thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa được duy trì và thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, đã có những cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện được nhân rộng trên toàn địa bàn huyện, nổi bật như việc xây dựng đường giao thông nông thôn xã Mai Đình. Nhìn thấy lợi ích kinh tế xã hội, trong điều kiện nhà nước không có nhiều kinh phí, chỉ có kinh phí xây dựng, Ban chỉ đạo, chính quyền các cấp đã tổ chức vận động nhân dân hiến đất, công trình nhà ở, phụ trợ để mở rộng đường giao thông, toàn xã đã hiến 4.700m2 đất, công trình nhà ở, công trình phụ trị giá trên 30 tỷ đồng để mở rộng đường (trung bình mặt đường được mở rộng tăng từ 2,5-3m lên 5-7m).

Đến nay, từ kinh nghiệm của Mai Đình đã tạo thành phong trào “hiến đất mở đường” trên toàn huyện, nhiều tuyến đường, nhân dân đã tự nguyện hiến đất trước khi được phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng; mô hình xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường sáng - xanh – sạch – đẹp, tuyến đường nở hoa được thực hiện trên toàn huyện; mô hình tự quản an ninh trật tự; mô hình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa...

Cùng với đó, huyện Sóc Sơn đã tổ chức thành công lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” với trên 1.000 cán bộ, đảng viên và nhân dân tham dự. Đã chỉ đạo các xã, các thôn, mặt trận tổ quốc huyện, các đoàn thể tổ chức lễ phát động, tổ chức hội thi tại các cụm dân cư, các thôn làng tạo phong trào thi đua sôi nổi trong nhân dân. Qua lễ phát động các đơn vị đăng ký ủng hộ trên 55 tỷ đồng, 6.400 ngày công và trên 500 km vận chuyển; phát động triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới... được cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Tuấn Minh

Nguồn :