M
07:33 | 28/04/2018

Phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao

Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

phat dong nhan tin ung ho quy ho tro nguoi benh chien thang benh lao Thành lập Quỹ hỗ trợ người mắc bệnh lao
phat dong nhan tin ung ho quy ho tro nguoi benh chien thang benh lao Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao
phat dong nhan tin ung ho quy ho tro nguoi benh chien thang benh lao Hướng đến chấm dứt bệnh lao toàn cầu vào năm 2030

Theo lãnh đạo Chương trình Chống lao Quốc gia, thời gian bắt đầu nhắn tin ủng hộ Qũy Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao bắt đầu từ 00h00 ngày 1/5/2018 đến 24h00 ngày 29/6/2018. Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

phat dong nhan tin ung ho quy ho tro nguoi benh chien thang benh lao
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương tại lễ phát động Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 13.000 người một năm hiện nay và hàng trăm ngàn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao, trong đó có người thân của mỗi chúng ta.

PGS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Bệnh lao là căn bệnh cần thời gian điều trị dài, đặc biệt là lao kháng thuốc, thời gian điều trị có khi lên tới 20 tháng, khiến người bệnh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn khó có thể theo đuổi điều trị.

Theo nghiên cứu, 64% những người mắc lao thường và 98% những người mắc lao kháng thuốc gặp khó khăn về tài chính. Một liệu trình điều trị lao có thể lên tới 1600 USD, tương đối cao so với những người thu nhập thấp, mà người mắc bệnh lao thường là những người nghèo hoặc rất nghèo. Theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu đầu tư 1 đồng cho việc phòng chống bệnh lao, có thể tiết kiệm cho xã hội 46 đồng. Bởi vậy, việc nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao là một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mặc dù công tác phòng, chống lao đã đạt được những thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang là một vấn đề sức khỏe chính trên toàn cầu. Mặc dù đã cắt giảm được 50% số mắc và số chết do lao so với năm 2000 nhưng Việt Nam vẫn còn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 16/30 nước có số bệnh nhân Lao cao nhất thế giới và xếp thứ 13/30 nước có bệnh nhân Lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Năm 2016 ước tính có 126.000 người mắc lao mới, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc Lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do Lao năm 2016 ở Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông, mặc dù đã giảm so với ước tính năm 2015 là 3000 người. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia.

phat dong nhan tin ung ho quy ho tro nguoi benh chien thang benh lao
Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Hiện nay, bảo hiểm y tế là một chính sách hết sức đúng đắn để giúp cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt quan trọng với người mắc bệnh lao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế mặc dù cũng đã có sự hỗ trợ của Nhà nước. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo Luật Bảo hiểm y tế dù là 5% cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.

Ngày 16/3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký, ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV về việc thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB”. Đây là là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc.

Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao. “Không bỏ lại ai ở phía sau” như tiêu chí của Đại hội đồng Liên hiệp Quốc cho mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, các tổ chức/ cá nhân có thể tài trợ cho Quỹ trực tiếp hoặc chuyển khoản theo thông tin: Đơn vị Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. Số tài khoản: 160 10 00 028869 9. Tại: Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3.

Nguồn :