M
08:13 | 13/03/2018

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao

Ngày 24/3 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới chọn là Ngày thế giới phòng chống lao, nhằm nâng cao nhận thức về dịch lao trên toàn cầu cũng như kêu gọi các quốc gia nỗ lực loại trừ bệnh lao, giúp người bệnh mắc lao được tiếp cận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc y tế.

nhieu hoat dong huong ung ngay the gioi phong chong lao 90% trường hợp mắc Lao mới được chữa khỏi
nhieu hoat dong huong ung ngay the gioi phong chong lao Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh lao
nhieu hoat dong huong ung ngay the gioi phong chong lao Cần xác định mức độ lây nhiễm

Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành tích cực tuyên truyền cho toàn thể cán bộ, công chức và người lao động tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2018.

nhieu hoat dong huong ung ngay the gioi phong chong lao
Bác sĩ khám cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. (Ảnh: Hà Ngân).

Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với phòng y tế tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao năm 2018 với các hình thức như nói chuyện chuyên đề; diễn kịch; tuyên truyền bằng khẩu hiệu, áp phích, tời rơi, tờ gấp.

Đồng thời, ngành y tế tổ chức phát thanh với các nội dung tuyên truyền về bệnh lao trên loa truyền thanh 584 xã, phường, thị trấn; huy động cộng tác viên tới thăm, truyền thông trực tiếp cho người bệnh và gia đình người bệnh; tổ chức ủng hộ bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn; tham gia các cuộc thi viết truyện về bệnh nhân lao và cán bộ ngành lao; tuyên truyền trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của Bệnh viện Phổi Trung ương, Việt Nam là nước đứng thứ 14/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới khi có tới 16.000 người chết vì lao mỗi năm. Việt Nam là nước đứng thứ 11/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Mỗi năm, nước ta có khoảng 130 người mắc lao mới, trong đó có hơn 5000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và 6% trong số đó là lao siêu kháng thuốc.

Tại Hà Nội, mỗi năm có hàng nghìn người bệnh lao ở mọi thể được phát hiện và đưa vào quản lý điều trị, kết quả điều trị đạt tỷ lệ cao với trên 90% bệnh nhân lao phổi AFB dương tính được điều trị khỏi. Thống kê của Bệnh viện Phổi Hà Nội cho thấy, có hơn 5000 bệnh nhân lao được tiếp nhận điều trị hàng năm, trong đó có khoảng 200 trường hợp lao đa kháng thuốc.

Nguồn :