M
07:10 | 24/03/2018

Thành lập Quỹ hỗ trợ người mắc bệnh lao

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao (24/3), chiều 23/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Chương trình chống Lao quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức lễ phát động thành lập Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

thanh lap quy ho tro nguoi mac benh lao Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao
thanh lap quy ho tro nguoi mac benh lao Hướng đến chấm dứt bệnh lao toàn cầu vào năm 2030
thanh lap quy ho tro nguoi mac benh lao 90% trường hợp mắc Lao mới được chữa khỏi
thanh lap quy ho tro nguoi mac benh lao
PGS.TS.BS Nguyễn Viết Nhung phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, GS.TS.BS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết Bộ Nội vụ đã có quyết định về việc thành lập “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao", viết tắt theo tiếng Anh là PASTB.

Quỹ nhằm hỗ trợ bệnh nhân lao nghèo trên toàn quốc. Mục tiêu cơ bản là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp đồng chi trả cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

thanh lap quy ho tro nguoi mac benh lao
Đến chiều 23/3, Quỹ hỗ trợ người mắc bệnh lao đã vận động quyên góp được gần hai tỷ đồng.

Hiện nay, cả nước phát hiện được khoảng 100.000 người mắc lao, vì vậy còn gần 30.000 người mắc lao còn chưa được phát hiện, vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Những người không được phát hiện bệnh có tỷ lệ tử vong cao lên tới 40% và vẫn tiếp tục là nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.

Vấn đề nữa là một số bệnh nhân không tuân thủ điều trị hoặc có những rào cản, khó khăn không thực hiện đầy đủ điều trị dẫn đến kháng thuốc, rồi lại điều trị. Đó là một vòng luẩn quẩn khiến bệnh lao vẫn cứ tồn tại trên 130 năm nay.

thanh lap quy ho tro nguoi mac benh lao
Những bức ảnh được đấu giá tại buổi lễ nhằm quyên góp giúp đỡ cho những bệnh nhân lao.

Do đó, sự ra đời của Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao sẽ giúp tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh căn bệnh này.

Từ nay đến năm 2020, Chương trình chống lao quốc gia đặt chỉ tiêu giảm 30% tỉ lệ hiện mắc và giảm 40% tỉ lệ tử vong do bệnh lao. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương cũng chia sẻ, hiện trên thế giới, bệnh lao vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, với con số gần 2 triệu người hằng năm, đặc biệt bệnh lao kháng thuốc đã đe dọa an ninh y tế toàn cầu.

Nguồn :