M
18:00 | 13/03/2019

Phần lớn nhân lực IT chưa nhận được mức lương như mong muốn

(LĐTĐ) Qua khảo sát về mức lương, phần lớn nhân lực ngành công nghệ thông tin (IT) tham gia khảo sát cho biết, họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD và cao nhất vào khoảng 1.000 USD. 

phan lon nhan luc it chua nhan duoc muc luong nhu mong muon Nhân lực IT tiếp tục giữ thế thượng phong
phan lon nhan luc it chua nhan duoc muc luong nhu mong muon Làm sao để có lương 5000 USD?
phan lon nhan luc it chua nhan duoc muc luong nhu mong muon Nhu cầu tuyển nhân lực IT đang ở mức cao nhất trong lịch sử

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group vừa phát hành “Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2019”.

Báo cáo được công bố dựa trên dữ liệu về các công việc thuộc ngành công nghệ thông tin (CNTT) đăng tuyển trên trang www.vietnamworks.com và khảo sát nhóm nhà tuyển dụng và ứng viên thuộc lĩnh vực CNTT.

phan lon nhan luc it chua nhan duoc muc luong nhu mong muon
Hầu hết nhân lực IT tham gia khảo sát đều cho rằng họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Ảnh: B.D

Theo đó, kết quả cho thấy, nhân lực có chuyên môn Blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận được mức lương cao nhất. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ ba là Full Stack với mức lương 1.642 USD.

Xét theo vai trò công việc, top 3 các vị trí có mức lương cao nhất lần lượt là: Kiến trúc sư giải pháp với mức lương 1.753 USD; kỹ sư Agile/Scrum với mức lương 1.500 USD và quản lý dự án với mức lương 1.372 USD.

Khi khảo sát về mức lương đang được nhận và mức lương mong đợi theo cấp bậc; ngôn ngữ lập trình; chuyên môn phổ biến… hầu hết người tham gia khảo sát đều cho rằng họ đang nhận được mức lương không đúng như mong đợi. Mức chênh lệch thấp nhất vào khoảng 300 USD và cao nhất vào khoảng 1000 USD.

Đáng kể đến như nhóm kỹ sư cấp Quản lý tại TP Hồ Chí Minh mong đợi mức lương 2.625 USD, nhưng thực nhận là 1.550 USD, tức đang chênh lệch vào khoảng 1.075 USD; nhóm kỹ sự Front-end tại Hà Nội mong đợi mức lương 1.385 USD, nhưng đang nhận mức lương là 635 USD, tức là chưa bằng ½ so với mong đợi và chênh đến 750 USD.

Tương tự, trường hợp chỉ nhận lương chưa bằng 1/2 so với mong đợi là nhóm kỹ sư ngôn ngữ JavaScript với mong đợi là 1.555 USD và thực tế đang nhận 725 USD.

60% nhân lực IT có ý định chuyển việc

Khi được hỏi về ý định chuyển việc trong 6 tháng tới, có đến 60% nhân lực cho biết họ có ý định chuyển việc. Nguyên nhân chính được người tham gia khảo sát cho biết lần lượt là: Muốn có mức lương cao hơn (chiếm 47%); muốn thăng tiến (chiếm 15%) và muốn làm mới môi trường làm việc (chiếm 10%).

Điều này cho thấy, lương là yếu tố chính khiến nhân lực IT chuyển việc trong 6 tháng tới.

B.D

Nguồn :