M
10:00 | 06/10/2017

Lao động trước ngưỡng cách mạng 4.0:

Nhân lực IT tiếp tục giữ thế thượng phong

Theo các chuyên gia về lao động việc làm, thời gian tới, dưới sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (gọi tắt cách mạng 4.0) cơ hội việc làm cho lao động (LĐ) ngành công nghệ thông tin (IT) tiếp tục ổn định, thậm chí tăng cao. Ngược lại, một lực lượng lớn LĐ truyền thống sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm. 

nhan luc it tiep tuc giu the thuong phong Làm sao để có lương 5000 USD?
nhan luc it tiep tuc giu the thuong phong Nhu cầu tuyển nhân lực IT đang ở mức cao nhất trong lịch sử

4.0 “đổi vai” cho lao động truyền thống

Theo số liệu từ báo cáo tháng 10/2017 của Navigos Search, Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc Tập đoàn Navigos Group, trong 5 năm tới, công nghệ 4.0 sẽ ảnh hưởng tới nhân sự của ngành bán lẻ Việt Nam. “Nhà tuyển dụng cho rằng họ sẵn sàng trả lương cho ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce) cao hơn ứng viên không có kinh nghiệm trong mảng này.

nhan luc it tiep tuc giu the thuong phong
Nhu cầu nhân sự IT đang tăng cao trên thị trường lao động. Ảnh: L.N

Cụ thể, 37% cho biết họ trả lương cao hơn từ 10-20%; 5% nhà tuyển dụng trả cao hơn từ 21-30%. Tuy nhiên, do lĩnh vực thương mại điện tử còn khá mới với thị trường Việt Nam, vì vậy có đến gần một nửa ứng viên (48%) tham gia khảo sát không có kinh nghiệm trong mảng này. Gần một nửa còn lại (46%) có một vài năm kinh nghiệm và 6% cho biết họ có nhiều năm kinh nghiệm về thương mại điện tử”- Navigos Search thông tin.

Trước sự lan tỏa mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các chuyên gia đều cho rằng, máy móc và kỹ thuật mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều công việc thủ công. Báo động cho ngành nghề trên, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã đưa ra con số hơn 2/3 trong số 9,2 triệu LĐ ngành dệt may và da giày tại Đông Nam Á đang bị đe dọa bởi sự bùng nổ của khoa học công nghệ trong ngành. Đặc biệt, khoảng 86% LĐ của Việt Nam, 88% LĐ của Campuchia và 64% LĐ Indonesia chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tương tự, kết quả thống kê của Navigos Search cũng cho thấy, xu thế công nghiệp hóa, tự động hóa đã làm dấy lên mối quan tâm đáng kể từ nhân lực làm việc trong ngành bán lẻ. Nhiều LĐ cảm thấy lo ngại bị mất việc dưới tác động của 4.0 lên công việc trong tương lai. Có tới 32% ứng viên lo ngại sẽ mất việc trong vòng 5 năm tới; 30% lo ngại công việc sẽ gặp khó khăn nhiều hơn và 35% công việc của họ sẽ thực sự bị ảnh hưởng trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là có 63% nhân sự trong ngành bán lẻ cho biết họ sẽ chủ động tìm hiểu và học hỏi để nâng cao năng lực bản thân nhằm thích nghi với yêu cầu mới, còn 28% ứng viên yêu cầu được đào tạo để thích nghi.

Nhân lực IT “ung dung” làm việc

Theo các báo cáo từ đầu năm đến nay của Navigos Search, thị trường nhân lực ngành IT đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng việc làm được đăng tải đã tăng gấp đôi, cụ thể năm 2014 là 9.846 việc làm thì đến 2016 đã tăng lên 14.9997 việc làm.

Dự đoán đến cuối năm 2018, cả nước sẽ cần đến 400.000 nhân lực IT nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường nhân lực mới chỉ có khoảng 250.000 kỹ sư.

Qua tìm hiểu của PV về thị trường việc làm của ngành công nghệ thông tin, 1 kỹ sư lập trình có hơn 2 năm kinh nghiệm và biết nắm bắt các trào lưu công nghệ mới sẽ có mức thu nhập cao, trên 1.000 USD/tháng. Chia sẻ về điều này, ông Đào Đức Long, kỹ sư hệ thống thông tin FPT IS cho biết, trước đây các công ty công nghệ thông tin Việt Nam tập trung mạnh nhất cho gia công phần mềm theo yêu cầu của khách hàng, chủ yếu là các nước Tây Âu, Mỹ, Nhật.

Giờ các công ty này đang có xu hướng chuyển sang mảng dịch vụ, tập trung vào mảng phần mềm, java (ngôn ngữ lập trình), trí tuệ nhân tạo (học máy, hệ thống thông minh, xử lý ngôn ngữ...), big data (dữ liệu).

Đặc biệt, nhân sự IT Việt Nam có chất lượng khá tốt, một nhân sự mới sau 6 tháng đào tạo lại có thể bắt tay vào làm việc được. Hơn nữa giá nhân công lại rẻ hơn Nhật Bản và Trung Quốc nên được chào đón ở các thị trường nước ngoài trong khu vực châu Á. “Đơn cử như thị trường Nhật Bản đang cần rất nhiều nhân sự IT Việt Nam biết 1 ngôn ngữ lập trình cơ bản như C, C+, C#, pascal hoặc cao cấp hơn là java, sap”, ông Long nói.

Được biết, ở trong nước 1 nhân công IT có kinh nghiệm sẽ nhận được mức lương 15-20 triệu đồng/tháng, sinh viên IT mới tốt nghiệp của các trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia và Học viện Bưu chính viễn thông sẽ là 6-8 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực. Còn làm việc tại Nhật Bản, 1 kỹ sư IT Việt có kinh nghiệm sẽ nhận được mức lương 3.000-4.000 USD, ít kinh nghiệm hơn khoảng 2.500 USD.

Mai Phương

Nguồn :