M
11:28 | 16/11/2018

Huyện Quốc Oai

Phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018

(LĐTĐ) Từ một huyện ven đô bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp, nhờ sự lãnh, chỉ đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền cùng sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân địa phương, huyện Quốc Oai đã nằm trong tốp dẫn đầu và phấn đấu thực hiện các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2018.

phan dau hoan thanh cac tieu chi nong thon moi trong nam 2018 Hoàn thành tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi
phan dau hoan thanh cac tieu chi nong thon moi trong nam 2018 Kinh nghiệm giảm nghèo từ huyện Quốc Oai
phan dau hoan thanh cac tieu chi nong thon moi trong nam 2018 Quốc Oai: Lập phương án khôi phục sản xuất sau ngập úng

Triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Quốc Oai gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, với việc thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải, mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện "về đích" sớm. Đặc biệt, huyện đã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban, Bí thư, Chủ tịch các xã.

Ban Chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cụ thể, phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực. Vì vậy, chỉ sau thời gian ngắn, tiến độ xây dựng NTM chuyển biến rõ nét.

Trong năm 2016, 2017, huyện Quốc Oai có thêm 10 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và được công nhận xã đạt chuẩn NTM, đạt 100% theo kế hoạch. Đến nay huyện Quốc Oai đã có 20/20 xã đạt chuẩn NTM

Năm 2018, huyện đang tập trung thực hiện và hoàn thành 9 tiêu chí huyện NTM để trình Trung ương, các Bộ, ngành thẩm định, chấm điểm, đánh giá và công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

phan dau hoan thanh cac tieu chi nong thon moi trong nam 2018
Nghề mộc xã Tân Phú phát triển, nhiều lao động có việc làm và thu nhập ổn định. (Ảnh: Thái Hiền)

Về quy hoạch, UBND huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng NTM xã đến năm 2020, đảm bảo phù hợp, khớp nối các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó có điều chỉnh bổ sung quy hoạch sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đảm bảo phù hợp đặc điểm tự nhiên, lợi thế, nhu cầu của địa phương.

Đến nay, UBND huyện đã hoàn thành phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch xây dựng NTM của các xã và phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn thực hiện ở 18 xã, phê duyệt điều chỉnh đề án NTM của 20/20 xã.

Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội được chú trọng, chiều dài đường giao thông đã được làm mới và nâng cấp cải tạo là 183,653 km. Có 20/20 xã đạt, tăng 10 xã so với năm 2015.

Cơ sở vật chất, trường lớp, phòng chức năng, trang thiết bị giáo dục tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Đã xây mới, cải tạo 21 trường học. Đến nay, đã có 48/72 (đạt 66,7%) trường ở 3 cấp học đạt chuẩn Quốc gia. 100% xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí tăng 10 xã so với năm 2015.

Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã phát triển đến các xã. Các điểm bưu điện văn hóa xã đã được kết nối đường truyền Internet tốc độ cao, phủ sóng điện thoại.

Các xã đều có điểm bưu chính viễn thông và mạng truy cập internet đạt tiêu chí quốc gia. Tiếp tục duy trì 100% xã đạt so với tiêu chí. Các xã, thị trấn đều kết nối mạng thông suốt và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành có hiệu quả.

Nhóm tiêu chí Văn hóa - Xã hội - Môi trường được chú trọng cải thiện. 100% số xã đạt chuẩn về y tế, giáo dục và có hệ thống chính trị vững mạnh. Đến hết năm 2017, huyện đã có 100% xã về đích NTM, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Hiện nay, huyện đã chỉ đạo các xã duy trì, nâng cao những tiêu chí NTM đối với 20 xã và thực hiện thí điểm mô hình xã NTM với xã Nghĩa Hương.

Theo cán bộ phòng kinh tế huyện Quốc Oai, một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, huyện từng bước định hướng phát triển theo hướng hàng hóa chất lượng cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Hiện tại, huyện đã phê duyệt quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho 16 xã với tổng diện tích hơn 2.702ha. Đặc biệt, trong chăn nuôi, huyện có 402 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên, hơn 200 trang trại có doanh thu từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/năm. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Quốc Oai giảm, chỉ còn 0,48%...

Đến nay, xã đã đạt chuẩn NTM, nhưng để duy trì và nâng cao các tiêu chí, xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, giải quyết tốt nhu cầu việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Lê Thắm

Nguồn :