M
15:52 | 08/11/2018

Kinh nghiệm giảm nghèo từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Với phương châm “Cho cần câu hơn cho cá”, từ năm 2016 đến nay, huyện Quốc Oai đã triển khai nhiều  giải pháp giảm nghèo hiệu quả. Nhờ vậy, trên địa bàn huyện chỉ còn 252 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,48%), giảm 6 hộ so với mục tiêu đề ra đến năm 2020.

kinh nghiem giam ngheo tu huyen quoc oai Công cuộc giảm nghèo bền vững vẫn còn nhiều khó khăn
kinh nghiem giam ngheo tu huyen quoc oai Để giảm nghèo bền vững: Chính sách một, quyết tâm phải mười

Ông Nguyễn Đức Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, mục tiêu của huyện đề ra đến năm 2020, trên địa bàn chỉ còn 258 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,5%). Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn, bởi tại thời điểm năm 2016, toàn huyện có tổng số 2.030 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,65%); trong đó có 1.894 hộ nghèo ở khu vực nông thôn; 136 hộ tại khu vực thị trấn; 84 hộ tại khu vực miền núi (xã Phú Mãn và xã Đông Xuân).

Thời điểm đó, có 2% hộ nghèo thiếu hụt về giáo dục; 8% hộ nghèo có người ốm, đau nhưng không đi khám, chữa bệnh trong vòng 12 tháng; 40% hộ nghèo thiếu hụt về nhà ở; 12% hộ nghèo không được tiếp cận nguồn nước sạch; 13% hộ nghèo không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; 6% hộ nghèo không có thành viên nào trong gia đình sử dụng thuê bao điện thoại và internet; 4% hộ nghèo không có tivi, máy tính; 12% hộ nghèo có nhu cầu vay vốn; 3% hộ nghèo có nhu cầu giới thiệu việc làm.

Trên cơ sở xác định, phân loại rõ từng đối tượng, huyện Quốc Oai đã chủ động thực hiện những giải pháp của Trung ương, Thành phố, đồng thời tích cực triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp, có chính sách riêng để giảm nghèo bền vững. Quá trình triển khai các giải pháp, huyện Quốc Oai xác định, phát huy sức mạnh nội lực của người dân để tự vươn lên thoát nghèo, kết hợp nguồn lực từ xã hội hóa.

Với phương châm “cho cần câu hơn cho cá”, từ năm 2016 đến nay, huyện Quốc Oai đã trao tặng 332 con bò giống sinh sản cho 332 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 6,6 tỷ đồng. Đến nay, 30 hộ đã có bò sinh sản; đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 150 hộ có bò sinh sản. Thực tế, tại xã Đông Yên, trong 2 năm 2016-2017, đã có 69 hộ nghèo được trao tặng 69 con bò giống sinh sản để làm phương kế thoát nghèo.

Nhờ được tập huấn tốt kỹ thuật chăm sóc, đến nay, số bò này của các hộ nghèo đều phát triển tốt, trong đó có nhiều con bò đã sinh sản. Bên cạnh đó, từ năm 2016-2018, huyện Quốc Oai còn trao tặng 33 chiếc xe máy cho 33 hộ nghèo làm phương tiện mưu sinh, với tổng kinh phí hơn 730 triệu đồng. Các hộ được nhận hỗ trợ đã thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Đức Phương, bên cạnh các giải pháp kể trên, huyện Quốc Oai cũng xác định, không để hộ nghèo ở nhà đơn sơ, nhà tạm. Bởi vậy, từ năm 2016-2018, bằng nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa, UBND huyện đã hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 252 hộ nghèo; trong đó có 165 hộ xây nhà mới, 87 hộ sửa chữa nhà, với tổng số tiền hỗ trợ là 8,34 tỷ đồng.

Đến nay, trên địa bàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo phải ở nhà tạm, nhà dột nát ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống hằng ngày. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Hiền (40 tuổi), ở thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn. Đầu tháng 2/2018, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành huyện Quốc Oai, cùng sự hỗ trợ của họ hàng nội ngoại, gia đình chị đã có ngôi ngà mới khang trang.

Căn nhà được đầu tư xây dựng với tổng số tiền 150 triệu đồng (trong đó 40 triệu đồng được hỗ trợ, chị Hiền tích cóp được 10 triệu đồng, họ hàng nội ngoại cho vay 100 triệu đồng); bên cạnh đó, bà con hàng xóm, họ hàng đã tham gia ủng hộ 50 ngày công lao động. Trước đó, chị Hiền phải đi ở nhờ nhà em trai, bản thân bị tật nguyền và có cô con gái 5 tuổi, cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. “Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ này, có lẽ cả đời tôi vẫn phải đi ở nhờ”, chị Hiền tâm sự.

Bên cạnh việc hỗ trợ về tài chính, trong phát triển kinh tế, các hội, đoàn thể trong huyện cũng thường xuyên tổ chức các mô hình, hoạt động giúp đỡ hộ nghèo. Điển hình như các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo tham gia xây dựng nông thôn mới; trạm khuyến nông, các hợp tác xã nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn để cùng nhau giảm nghèo.

Với phương châm “Cho cần câu hơn cho cá”, từ năm 2016 đến nay, huyện Quốc Oai đã triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả.

Nguyễn Công

Nguồn :