M
11:13 | 22/03/2018

Phạm tội trong thời gian chờ thi hành án

Hỏi: Anh trai tôi phạm tội cố ý gây thương tích, bị Tòa án xử 12 tháng tù giam. Trong thời gian chờ thi hành án, anh trai tôi tiếp tục đánh nhau và gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tật là 30%. Sau khi đánh nhau, anh tôi đã bỏ trốn, không đi thi hành án, không ra đầu thú và  bị truy nã. Hiện tại, anh tôi đã bị bắt và đang trong thời gian tạm giam, chờ hoàn thiện hồ sơ và xét xử. Xin luật sư cho biết, với những tội nêu trên, anh tôi phải đi tù bao lâu? (Ngô Trung Hiếu - Xã Đàn, Hà Nội)

pham toi trong thoi gian cho thi hanh an Nhiều người đánh một, quy tội làm sao?

Một thanh niên thuê xe rủ cả nhóm đi đánh người, anh ta phải chịu tội hết với thương tích của nạn nhân hay chỉ “đánh cái nào chịu cái đó”?

Trả lời: Điều 51 của Bộ Luật Hình sự quy định về việc tổng hợp hình phạt của nhiều bản án như sau:

1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này. Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Toà án ra quyết định tổng hợp các bản án theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”.

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 104 của Bộ luật hình sự thì:

- Người nào gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ Điểm a đến Điểm k Khoản 1 Điều 104, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

- Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ Điểm a đến Điểm k Khoản 1 Điều 104, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, trường hợp của anh trai bạn, Tòa án sẽ xét xử và quyết định hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích lần sau, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án về tội cố ý gây thương tích trước, rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật Hình sự, cụ thể là nếu hình phạt đã tuyên cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

LS Trịnh Khánh Toàn

(Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Nguồn :