M
21:23 | 19/09/2019

Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu

(LĐTĐ) Ngày 19/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Nông nghiệp bền vững Việt Nam - châu Âu: “Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu”.

nong nghiep 40 chia khoa tiep can thi truong chau au Đổi thay tích cực nhờ Chương trình 02 của Thành ủy
nong nghiep 40 chia khoa tiep can thi truong chau au Chương Mỹ: Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp
nong nghiep 40 chia khoa tiep can thi truong chau au Vinh danh 110 sản phẩm công nghiệp nông thôn tại Hoàng thành Thăng Long

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm vừa qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc với tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành đã lên tới 40 tỷ đô la Mỹ.

Trong đó, không chỉ có nỗ lực của nông dân, của các doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư mà còn phải ghi nhận sự quan tâm, đóng góp của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp của các nước đối tác.

nong nghiep 40 chia khoa tiep can thi truong chau au
Quang cảnh diễn đàn

Mặc dù Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu đã được ký kết và sớm có hiệu lực thực thi, nhưng các nước thành viên trong khu vực Liên minh châu Âu vẫn đang tiếp tục xem xét những điều khoản và cam kết của hiệp định này.

Đây vừa là cơ hội song cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam đòi hỏi cần nỗ lực hơn để tận dụng được các cơ hội và khỏa lấp được những rào cản, thách thức đang có, sẽ có và làm sao duy trì được tốc độ tăng trưởng hay thúc đẩy mạnh mẽ kim ngạch xuất khẩu.

Ông Ywert Visser, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết, nông nghiệp là ngành kinh tế được hưởng nhiều lợi ích nhất từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu. Bởi lẽ, việc giảm hơn 90% các chủng loại thuế trong thời gian tới đây sẽ làm tăng nhu cầu và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn và có tiêu chuẩn cao như châu Âu.

Liên minh châu Âu có tiêu chuẩn rất cao về nhập khẩu thực phẩm, vì vậy, việc các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam kết hợp với nhau để học hỏi và giúp phát triển một ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam với các sản phẩm an toàn, được chứng nhận là điều cần thiết.

Tại diễn đàn, các diễn giả, các đại biểu đã thảo luận về chuyên môn, về các chính sách dành cho nông nghiệp nông thôn và đánh giá về thực trạng xuất khẩu nông sản Việt Nam vào Liên minh châu Âu trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu đã được ký kết; nhận định về tiềm năng và cơ hội phát triển của ngành nông nghiệp, cũng như về triển vọng ứng dụng công nghệ số để hướng tới sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Các nhà xuất khẩu, các nhà thu mua và doanh nghiệp châu Âu cũng chia sẻ các kinh nghiệm như làm sao để thúc đẩy việc số hóa ngành nông nghiệp hay công nghệ chuỗi khối đem lại lợi ích gì cho nông nghiệp... đồng thời, đề xuất các giải pháp tân tiến nhằm nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Mạnh Quân

Nguồn :