M
15:44 | 18/09/2019

Huyện Phúc Thọ:

Đổi thay tích cực nhờ Chương trình 02 của Thành ủy

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2010 - 2019”, huyện Phúc Thọ đã có nhiều đổi thay tích cực, kinh tế tiếp tục phát triển ổn định và tăng trưởng khá, diện mạo nông thôn ngày càng “thay da đổi thịt”, đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.  

doi thay tich cuc nho chuong trinh 02 cua thanh uy Chương Mỹ: Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp
doi thay tich cuc nho chuong trinh 02 cua thanh uy Vinh danh 110 sản phẩm công nghiệp nông thôn tại Hoàng thành Thăng Long
doi thay tich cuc nho chuong trinh 02 cua thanh uy Đẩy mạnh kết nối sản xuất - tiêu thụ nông sản

Để thực hiện hiệu quả Chương trình 02 của Thành ủy, huyện uỷ Phúc Thọ đã tổ chức các hội nghị quán triệt cho cán bộ chủ chốt của huyện và cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn với nhiều hình thức như: phổ biến tại hội nghị, nói chuyện chuyên đề, trao đổi thực tiễn.

Bên cạnh đó, Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện; thành lập đoàn kiểm tra việc xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ, định kỳ kiểm tra thường xuyên tiến độ thực hiện chương trình ở các xã trên địa bàn, cùng với các xã tập trung tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình. Duy trì chế độ giao ban hàng tháng, quý, thường xuyên, đôn đốc, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở các xã, thị trấn.

doi thay tich cuc nho chuong trinh 02 cua thanh uy
Diện mạo nông thôn huyện Phúc Thọ có nhiều đổi thay tích cực

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện, Chương trình 02 của Thành ủy đã được triển khai hiệu quả và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện đang chuyển đổi theo hướng tích cực, giảm diện tích các vùng sản xuất lúa không hiệu quả sang trồng hoa màu và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đưa thêm các cây con giống phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện vào sản xuất.

Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, tăng trưởng trung bình hàng năm 11,5%. Đến nay, toàn huyện có 693 doanh nghiệp, 9.521 hộ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho 21.608 lao động.

Các doanh nghiệp, hộ sản xuất đã chú trọng đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, giá thành sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

Về xây dựng nôn thôn mới, đến nay toàn huyện đã có 22/22 xã được Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đạt chuẩn theo từng tiêu chí: Có 22/22 xã đạt các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật và quốc phòng an ninh.

Về nâng cao đời sống nông dân, huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm trợ giúp hộ nghèo, thực hiện tốt chế độ chính sách, tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng người có công, hộ nghèo, bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời tích cực nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

doi thay tich cuc nho chuong trinh 02 cua thanh uy
Huyện Phúc Thọ chú trọng phát triển nông nghiệp sạch

Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, đã có 76.194 lượt khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện, đạt 76% kế hoạch năm; đồng thời huyện cũng duy trì việc khám chữa bệnh thường xuyên tại Trạm Y tế cho 84.372/94.279 lượt, đạt 89,5% kế hoạch; tổ chức các đoàn khám chữa bệnh cho toàn dân ở các xã, thị trấn. Tính đến nay, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 85,45%, huyện cũng đã hoàn thành hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 220 hộ, đúng đối tượng, tiến độ…

Thời gian tới, huyện Phúc Thọ tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, sẽ tập trung phát triển nông nghiệp sạch theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất.

Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt quy hoạch chung của Thủ đô để hình thành hệ thống vành đai xanh của Thành phố kết hợp với phát triển dịch vụ; tập trung phát triển nghề truyền thống; tiếp tục quán triệt, xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình; nâng cao thu nhập cho nhân dân, xây dựng cơ sở vật chất gắn với các quy chế, quy ước phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Minh Tuyết

Nguồn :