M
14:09 | 23/11/2018

Nỗ lực nâng cao kiến thức cho công nhân

(LĐTĐ) Với mong muốn không ngừng nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực: Y tế, pháp luật, tay nghề… cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã liên tục đổi mới và áp dụng linh hoạt, hiệu quả các hình thức tuyên truyền thông qua các buổi giao lưu trực tuyến, tư vấn qua điện thoại, tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn, hội thi…

no luc nang cao kien thuc cho cong nhan Thiết thực hướng về người lao động
no luc nang cao kien thuc cho cong nhan Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các cấp công đoàn Thủ đô
no luc nang cao kien thuc cho cong nhan Thiết thực hướng về người lao động

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội luôn xác định công tác tuyên truyền giáo dục trong công nhân lao động là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Qua đó, giúp công nhân lao động liên tục được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực như y tế, pháp luật, tay nghề… để có thể thích nghi và đáp ứng được nhu cầu phát triển của cuộc sống, công việc.

no luc nang cao kien thuc cho cong nhan
Công nhân lao động được nâng cao kiến thức bằng nhiều hình thức phong phú.

Chính vì thế, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động dưới nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung tại trường, tại các khu công nghiệp và tại các công ty nằm trong các KCN – CX.

Đặc biệt, để công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân lao động đạt được hiệu quả cao và thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã liên tục đổi mới và áp dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền.

Việc tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân lao động cũng góp phần không nhỏ giúp công nhân ôn lý thuyết, luyện tay nghề, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn. Theo ông Đinh Quốc Toản, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua trong công nhân lao động với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Đặc biệt,tính đến nay, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã 5 năm liền tổ chức thành công Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong công nhân lao động.

Hội thi không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” mà còn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, công tác và đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Bên cạnh việc phối hợp phát hành miễn phí báo Lao động Thủ đô tới các công đoàn cơ sở, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức hiệu quả nhiều buổi giao lưu trực tuyến về các chủ đề như chăm sóc sức khỏe, các quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của người lao động, chính sách bảo hiểm…

Mỗi buổi giao lưu đều thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, tại đó, bên cạnh việc được trực tiếp đưa ra những câu hỏi và được giải đáp cụ thể, cặn kẽ, công nhân lao động còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật và tham gia trả lời các câu hỏi để nhận thưởng. Hơn nữa, đối với những công nhân lao động không có điều kiện tham dự buổi giao lưu trực tuyến vẫn có thể đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề buổi giao lưu và được các chuyên gia trả lời trực tiếp qua website laodongthudo.vn.

Anh Trần Văn Công, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ: “Đã hơn một lần tôi được tham gia buổi giao lưu trực tuyến do Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức, tôi nhận thấy đây là một hình thức tuyên truyền rất sáng tạo và hiệu quả.

Tại đó, công nhân lao động có cơ hội đưa ra những câu hỏi mà bản thân đang thắc mắc và được các chuyên gia trả lời trực tiếp, dễ hiểu. Không khí của buổi giao lưu trực tuyến cũng rất cởi mở, sôi nổi, tạo được sự hứng thú và tập trung của những người tham gia. Khi không có điều kiện tham gia buổi giao lưu trực tuyến, tôi đều truy cập vào báo Lao động Thủ đô điện tử và đưa ra những câu hỏi mà bản thân quan tâm liên quan đến chủ đề đang được thảo luận và đều được các chuyên gia trả lời thỏa đáng. Tôi mong rằng, hình thức tuyên truyền này sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa để công nhân lao động có nhiều cơ hội được tham gia, qua đó nâng cao kiến thức cho bản thân và tuyên truyền cho đồng nghiệp.”

Bên cạnh việc phối hợp tổ chức hiệu quả nhiều buổi giao lưu trực tuyến, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cũng đã và đang triển khai hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân lao động, qua đó góp phần không nhỏ giúp công nhân ôn lý thuyết, luyện tay nghề, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn.

Theo ông Đinh Quốc Toản, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua trong công nhân lao động với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Đặc biệt, tính đến nay, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã 5 năm liền tổ chức thành công Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong công nhân lao động.

Hội thi không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” mà còn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của công nhân lao động trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, công tác và đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Ngoài ra, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng đã và đang phối hợp hiệu quả với Quỹ Vì tầm vóc Việt để tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho công nhân lao động. Theo đó, cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp thuộc các KCN – CX Hà Nội đã được tập huấn về kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần để trực tiếp tuyên truyền cho người lao động.

Đồng thời, tổ chức các lớp tuyên truyền về dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản cho lao động nữ trong độ tuổi sinh sản, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ; biên soạn và phát hành 3.400 tờ gấp về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, nuôi con nhỏ, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần cho lao động nữ để trang bị những kiến thức cần thiết cho công nhân lao động.

Một trong những hình thức tuyên truyền được đánh giá cao và đem lại hiệu quả thiết thực của Công đoàn các KCN – CX Hà Nội là tư vấn trực tiếp qua điện thoại cho công nhân lao động về các nội dung như Bộ luật lao động, Luật công đoàn, BHXH, BHYT, Thỏa ước lao động tập thể, giao kết và chấm dứt hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng...

Từ đó, kịp thời cung cấp thông tin, kiến thức cho người lao động, tạo sự ổn định và yên tâm lao động sản xuất trong công nhân lao động. Cạnh đó, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền về thể dục thể thao, phòng chống bệnh nghề nghiệp; tuyên truyền về Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, công tác phòng cháy chữa cháy, cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh công nghiệp; tuyên truyền về Luật Lao động, Luật BHXH, Luật An toàn giao thông và chăm sóc sức khỏe sinh sản… tất cả nhằm giúp công nhân lao động được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực liên quan thiết thực đến cuộc sống và công việc.

Mai Quý

Nguồn :