M
07:58 | 10/11/2018

Nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông

(LĐTĐ) Chiều 9/11/2018, sau 2 ngày làm việc tích cực với 36 bài phát biểu được trình bày cùng với hơn 200 lượt thảo luận, trao đổi sôi nổi, Hội thảo Quốc tế lần thứ 10 về Biển Đông tại TP Đà Nẵng với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” đã kết thúc tốt đẹp.

no luc duy tri hoa binh on dinh va phat trien o bien dong Gần 200 học giả trong và ngoài nước dự Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông
no luc duy tri hoa binh on dinh va phat trien o bien dong Nhiều nước bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông
no luc duy tri hoa binh on dinh va phat trien o bien dong Nâng hợp tác giữa các nước Mê Công-Nhật Bản lên Quan hệ đối tác chiến lược

Tin từ Bộ Ngoại giao, trong ngày làm việc thứ hai, các đại biểu đã cùng đánh giá hiện trạng tình hình Biển Đông thời gian qua, từ đó kiến nghị nhiều giải pháp về xây dựng lòng tin, kiểm soát và giải quyết từng bước tranh chấp để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

no luc duy tri hoa binh on dinh va phat trien o bien dong

Các học giả trong và ngoài nước điều hành thảo luận tại Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Sơn-TTXVN

Nhiều học giả cho rằng việc các nước gia tăng xây dựng lực lượng và quân sự hóa Biển Đông là nguy cơ bất ổn lớn nhất hiện nay và đang diễn ra nhanh chóng, không chỉ bởi sự gia tăng hiện diện các lực lượng trên mặt biển, mà cả dưới đáy biển và trên không. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại việc mở rộng triển khai các cơ sở lưỡng dụng dưới danh nghĩa các công trình dân sự, như đài khí tượng ở Biển Đông.

Các chuyên gia pháp lý tại Hội thảo nhấn mạnh các quy định của luật pháp quốc tế về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nghiêm cấm việc đe doạ hoặc sử dụng vũ lực trong luật pháp quốc tế.

Một số vấn đề mới nổi có thể ảnh hưởng tới an ninh và trật tự tại Biển Đông cũng được hội thảo phân tích. Việc các phương tiện không người lái được sử dụng ngày càng nhiều đang làm dấy lên các tranh cãi pháp lý mới. Việc thiếu vắng các chuẩn mực quốc tế trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ này sẽ làm gia tăng nguy cơ gây xung đột trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cạnh tranh tài nguyên biển, như nguồn cá và khai thác tài nguyên dầu khí là một nhân tố gây bất ổn và ảnh hưởng tới trật tự trong khu vực.

Bàn về giải pháp xây dựng lòng tin, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông thời gian tới, nhiều học giả cho rằng các bên tranh chấp cần xem lại yêu sách của mình, từ bỏ các yêu sách thái quá, không phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982; từ đó thu hẹp tranh chấp, tiến tới từng bước giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Các học giả ghi nhận trong thời gian qua các bên đã nỗ lực đàm phán Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông, tuy nhiên cảnh báo tiến trình đàm phán COC sẽ mất nhiều thời gian. Nhiều đại biểu từ các nước ngoài khu vực mong muốn ASEAN và Trung Quốc tăng cường minh bạch tiến trình đàm phán, tôn trọng lợi ích hợp pháp của các nước ngoài khu vực.

Bên cạnh COC, nhiều học giả cho rằng các nước ASEAN cũng có thể chủ động đề xuất các sáng kiến xây dựng các quy tắc ứng xử khác ở Biển Đông, như quy tắc ứng xử phòng chống va chạm không mong muốn ở trên không, hoặc chuẩn mực xử lý vấn đề rác thải nhựa ra biển.

Phát biểu trong Phiên bế mạc, PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng - Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá cao những chia sẻ đóng góp tích cực từ các diễn giả và đại biểu tham dự Hội thảo. Sau 10 năm tổ chức, Hội thảo đã chứng tỏ tầm quan trọng, thể hiện tính lan tỏa trong tăng cường nhận thức vấn đề Biển Đông. Ngoài đa số các điểm đã đạt được đồng thuận, việc còn tồn tại những khác biệt trong đánh giá càng cho thấy yêu cầu tiếp tục chuỗi Hội thảo quốc tế trong những năm tới.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng đánh giá sau 10 năm, các học giả đã có thể thảo luận với niềm tin lớn hơn về một hệ thống dựa trên luật lệ; nhiều khía cạnh pháp lý đã trở nên rõ ràng hơn, các học có nhận thức chung rằng luật pháp quốc tế cần phải được tôn trọng và thực thi đầy đủ.

Trong 2 ngày 8-9/11/2018, Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 đã diễn ra sôi nổi, tích cực với nhiều đề xuất nội dung thảo luận mới, thể hiện nỗ lực đóng góp của giới học giả trong và ngoài nước đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Đông.

.Ngày 8/11, sau phiên khai mạc, Hội thảo quốc tế về Biển Đông đã tập trung thảo luận theo 4 phiên với các chủ đề (i) Biển Đông: Trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương; (ii) Biển Đông Tiêu điểm: 10 năm nhìn lại; (iii) Lập trường và yêu sách của các bên: Tiếp nối và điều chỉnh; (iv) Các nước lớn: can dự hay không can dự.

.Ngày 9/11, Hội thảo tiếp tục thảo luận về các chủ đề: (i) Xây dựng các lực lượng trên Biển Đông; (ii) Xây dựng lòng tin, Ngoại giao phòng ngừa và giải quyết tranh chấp; (iii) Các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông; (iv) Trật tự và bất ổn trên Biển Đông: Tổng kết quá khứ và định hình tương lai.

Nguồn :