M
09:00 | 04/05/2018

Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Những tiếng nói từ đáy lòng

Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, cử tri Hà Nội đã có nhiều kiến nghị tâm huyết đề cập đến các vấn đề “nóng”, gây bức xúc dân sinh, mong được xem xét giải quyết.

nhung tieng noi tu day long Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh
nhung tieng noi tu day long Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng

Tại quận Nam Từ Liêm, vấn đề gây bức xúc dân sinh được đa số các cử tri phản ánh là các dự án treo trên địa bàn để không gây lãng phí. Cụ thể như dự án Trường Trung học chuyên nghiệp dạy nghề trên địa bàn phường Tây Mỗ, mặc dù năm 2017 đã được phê duyệt chuyển đổi thành dự án Tây Đại Mỗ nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ.

Hay dự án Công ty Cổ phần số 5 (phường Tây Mỗ) được phê duyệt cách đây 5 năm nhưng dự án vẫn chưa được triển khai khiến đời sống nhân dân trong khu vực của dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh tiến độ thi công chậm của tuyến đường sắt đô thị trên cao đoạn Nhổn - ga Hà Nội gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cử tri cũng mong muốn thành phố làm rõ trách nhiệm và cho biết thời gian hoàn thành.

nhung tieng noi tu day long
Cử tri gửi đến các đại biểu quốc hội nhiều ý kiến tâm huyết.

Theo phản ánh của cử tri huyện Thường Tín, đoạn đường Quốc lộ 1A đi qua huyện hiện đã xuống cấp, trong khi lưu lượng xe đi qua ngày càng lớn, do vậy cử tri mong muốn Nhà nước sớm quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng đường Quốc lộ 1A. Đồng thời, đề nghị đơn vị BOT thi công tuyến đường mở rộng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nhanh chóng xây dựng lại các công trình liên quan để phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư cũng cần đẩy nhanh tiến độ mở rộng tuyến đường 427 phục vụ đường vào khu công nghiệp Bắc Thường Tín.

Tại huyện Phú Xuyên, các ý kiến cử tri đều mong muốn Nhà nước và thành phố quan tâm xây dựng cơ sở vật chất trường học; đầu tư xây dựng cầu từ xã Châu Can đi xã Phú Yên; sớm tu bổ mặt đường đê sông Hồng đoạn Hồng Thái đi Quang Lãng bởi đã bị xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông của phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, quan tâm xây dựng các tuyến, điểm du lịch làng nghề; đầu tư tu bổ các di tích lịch sử văn hóa; mở tuyến xe buýt từ Giáp Bát về Phú Túc; nâng cấp Bệnh viện đa khoa huyện để giảm thiểu tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến trên.

Cử tri huyện Chương Mỹ cũng kiến nghị Nhà nước quan tâm mở rộng tuyến Quốc lộ 6, tỉnh lộ 419, xây dựng mới tuyến đường phát triển kinh tế Bắc - Nam; đầu tư hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp; có giải pháp hỗ trợ xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại chỗ ở các cụm trong huyện để đảm bảo môi trường. Còn cử tri huyện Hoài Đức thì mong muốn huyện tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực để xây dựng, sửa chữa những tuyến đường liên thôn, liên xã bị xuống cấp gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông; quan tâm, đầu tư khu vui chơi tập trung cho nhân dân, bởi hiện nay ở các khu dân cư mặc dù đã có nhà văn hóa, song khuôn viên lại rất nhỏ nên không đáp ứng được nhu cầu vui chơi sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Quan tâm đến các chế độ chính sách

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã thông báo với cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi), Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật Cạnh tranh (sửa đổi), Luật An ninh mạng, Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao, Luật Đo đạc và bản đồ, nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Đồng thời, cho ý kiến về 9 dự án luật và các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, theo cử tri huyện Chương Mỹ, cần phải tập trung giải quyết gốc của vấn đề. Cụ thể, Nhà nước cần phải có chế tài xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng về vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, có các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp sạch. Cử tri cũng kiến nghị sớm có kế hoạch khôi phục bảo vệ nguồn nước dòng sông Đáy đảm bảo phục vụ sản xuất. Nhà nước và thành phố đầu tư xây dựng các nhà chế biến nông sản hiện đại giúp nhân dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Trước nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư, cử tri Đỗ Văn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) cho biết, hầu hết khu chung cư tại tổ dân phố số 8 phường Vạn Phúc đều đã xây dựng trên 40 năm, hiện đang xuống cấp, vì vậy cử tri đề nghị được cải tạo sửa chữa để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Trong khi đó, theo cử tri phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), hiện có tình trạng xảy ra tại nhiều chung cư là dù đã có ban quản trị nhưng chủ đầu tư vẫn không bàn giao quỹ bảo trì, dẫn đến mâu thuẫn gây mất an toàn trật tự xã hội, nhiều cư dân chung cư biểu tình,... vì vậy cử tri đề nghị Bộ Xây dựng có quy định yêu cầu các chủ đầu tư sau khi hoàn thành đưa chung cư vào sử dụng thì cần bàn giao luôn quỹ bảo trì cho địa phương, để góp phần giải quyết nhiều vấn đề tại tòa nhà.

Các ý kiến khác của cử tri cũng phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh tại một số tuyến phố trên địa bàn quận. Cử tri phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) cho biết, con đường ven sông Tô Lịch đã hẹp nhưng vẫn còn tình trạng để xe dưới lòng đường nên càng gây ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm. Cử tri phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) cũng phản ánh tình trạng thiếu bãi đậu xe ôtô trên địa bàn quận và cả thành phố, dẫn đến người dân đậu xe tràn lan trên vỉa hè, đường phố gây ách tắc giao thông, kẹt xe vào giờ cao điểm.

Ngoài ra, tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu lên nhiều vấn đề mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách đối với người có công; cán bộ không chuyên trách ở xã, thôn, xóm, người cao tuổi,các hộ gia đình có người khuyết tật... Tại các đơn vị tiếp xúc, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp thu các kiến nghị của cử tri để tổng hợp, giải quyết.

Hoàng Phúc

Nguồn :