Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Thủ phủ dâu tằm ngoại thành Hà Nội tất bật thu hoạch Người dân Hoài Đức nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm nay Gắn hoạt động Công đoàn với xây dựng giai cấp công nhân

Tinh giản 3 đơn vị hành chính cấp xã

Theo phương án dự kiến của huyện Hoài Đức về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, huyện sẽ nhập diện tích và dân số xã Đắc Sở (diện tích 2,05km2, dân số 5.278 người) vào xã Tiền Yên (diện tích 3,08km2, đạt 14,66%, dân số 7.536 người) để thành lập 1 đơn vị hành chính mới.

Do 2 xã Đắc Sở và Tiền Yên có vị trí địa lý liền kề, sau khi sáp nhập sẽ khắc phục được vấn đề thiếu tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số. Đồng thời, bảo đảm các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số khi thành lập phường.

Mặt khác trước năm 1955, một phần vùng đất Tiền Yên ngày nay, thuộc địa giới hành chính của xã Đắc Sở, vì vậy cả hai xã đều có truyền thống lịch sử, tập quán sinh hoạt, lối sống tương đồng nhau. Sau sắp xếp, đơn vị hành chính mới sẽ có diện tích 5,13km2 (đạt 93,27% so với tiêu chuẩn), quy mô dân số 12.814 người (đạt 85,42% so với tiêu chuẩn). Nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới tại xã Tiền Yên.

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận
Huyện Hoài đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.

Huyện cũng đưa ra phương án nhập diện tích tự nhiên và dân số của xã Đức Giang (diện tích 3,36km2, dân số 14.540 người) vào thị trấn Trạm Trôi (diện tích 1,28km2, dân số 8.016 người), thành lập 1 đơn vị hành chính mới.

Xã Đức Giang và thị trấn Trạm Trôi cũng có vị trí địa lý liền kề, sau khi sáp nhập sẽ khắc phục được tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số khi thành lập phường. Đồng thời, trước năm 1955, xã Đức Giang và thị trấn Trạm Trôi đều thuộc xã Đức Giang; năm 1994 thị trấn Trạm Trôi được thành lập trên cơ sở thôn Giang Xá của xã Đức Giang. Do đó người dân đều có truyền thống lịch sử, tập quán sinh hoạt, lối sống tương đồng; hệ thống cơ sở hạ tầng của cả xã và thị trấn đều đồng bộ.

Sau sắp xếp, đơn vị hành chính mới có diện tích 4,64km2 (đạt 84,33% so với tiêu chuẩn, quy mô dân số 22.556 người - đạt 150,37% so với tiêu chuẩn). Nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới tại xã Đức Giang; cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng.

Trường hợp tiếp theo là sáp nhập xã Dương Liễu (diện tích 4,35km2, dân số 15.108 người) và xã Minh Khai (diện tích 1,95km2, dân số là 6.680 người), thành lập 1 đơn vị hành chính mới. Hai xã này có vị trí địa lý liền kề, việc sáp nhập sẽ khắc phục được tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Trước năm 1957, 2 xã Dương Liễu và Minh Khai ngày nay đều thuộc địa giới hành chính của xã Dương Cát, do đó đều có truyền thống lịch sử, tập quán sinh hoạt, lối sống tương đồng. Sau sắp xếp, đơn vị hành chính cấp xã có diện tích tự nhiên 6,30km2 (đạt 114,57% so với tiêu chuẩn), quy mô dân số 21.788 người (đạt 145,25% so với tiêu chuẩn). Nơi đặt trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới tại xã Dương Liễu, sau sắp xếp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng.

Chủ động nhiều phương án

Ngoài 3 trường hợp vừa nêu, UBND huyện Hoài Đức sẽ điều chỉnh một phần diện tích (1,73km2) phía Bắc bên đường cao tốc Láng - Hòa Lạc (với dân số 7.500 người) của xã An Khánh và một phần diện tích (0,45 km2) của xã Song Phương (thuộc đô thị Bắc An Khánh) vào xã Lại Yên. Do đó, xã Lại Yên sẽ có quy mô về diện tích là 3,28km2 (đạt 15,62% so với tiêu chuẩn), dân số là 8.659 người (đạt 108,24% so với tiêu chuẩn), thành lập 1 đơn vị hành chính mới.

Việc sắp xếp này dựa trên cơ sở các xã An Khánh, Song Phương và Lại Yên có địa giới liền kề và là khu vực đô thị mới hình thành, có hạ tầng đồng bộ với xã Lại Yên. Việc điều chỉnh cũng không ảnh hưởng đến dân cư hiện trạng, công trình tâm linh, văn hóa của các địa phương và khắc phục được tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số của xã Lại Yên; bảo đảm đạt các tiêu chuẩn về diện tích, quy mô dân số khi thành lập phường...

Theo Trưởng phòng Nội vụ huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lý, hiện huyện đang triển khai hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến quy hoạch, đề án thành lập quận Hoài Đức và các phường trực thuộc theo quyết định của Thành phố.

“Căn cứ theo tình hình thực tế tại địa phương, hiện nay các nhiệm vụ về quy hoạch chưa hoàn thành, UBND huyện Hoài Đức kiến nghị vẫn đưa nội dung sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện (theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) vào phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2023 – 2025; gửi Bộ Nội Vụ và trình các cấp có thẩm quyền theo quy định”- ông Nguyễn Xuân Lý cho biết.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 6686/UBND-NC triển khai Nghị quyết số 77/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026

Hà Nội: Dự kiến tổ chức 38 trận địa pháo hoa đón Tết 2026

Hà Nội dự kiến tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 với tổng cộng 38 trận địa, kết hợp pháo hoa truyền thống và công nghệ trình diễn ánh sáng hiện đại để phục vụ Nhân dân Thủ đô.
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Ngày 17/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch chuyển đổi số, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2026 - 2031 và các năm tiếp theo. Kế hoạch đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hướng tới xử lý toàn bộ hồ sơ công việc trên môi trường mạng.
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số phải bảo đảm nguyên tắc “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và xuyên suốt, thống nhất. Triển khai chuyển đổi số bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả.
Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số

Kỳ vọng thanh niên Thủ đô là nòng cốt trong kỷ nguyên số

Trong không khí sôi nổi, cởi mở và thẳng thắn, sáng 17/12, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đối thoại với thanh niên Thủ đô.
Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Tại Kỳ họp thứ 29, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - các dự án đặc biệt quan trọng, được kỳ vọng tạo bước ngoặt lịch sử cho Thủ đô, mở rộng không gian phát triển, nâng cao chất lượng sống và kiến tạo những di sản đô thị mang tầm nhìn hàng trăm năm.
Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Sau 2 ngày làm việc (13,14/12), sáng ngày 14/12, với tinh thần làm việc tích cực, khoa học, dân chủ, kỳ họp thứ 29 HĐND Thành phố khoá XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội

Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội

Sáng 14/12, tiếp tục chương trình kỳ họp 29, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic.
Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Sáng 14/12, tại kỳ họp thứ 29, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư Dự án đầu tư Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn Thủ đô và Tiểu dự án thành phần độc lập ban đầu phục vụ khởi công công trình. Đây là dự án có quy mô đặc biệt lớn, mang ý nghĩa chiến lược trong phát triển không gian đô thị, hạ tầng giao thông và cảnh quan sinh thái của Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động