M
11:33 | 03/10/2019

Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật lớn sẽ được tổ chức

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019) và 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội hàng loạt các sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt sẽ được tổ chức.

nhieu hoat dong van hoa nghe thuat lon se duoc to chuc Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô
nhieu hoat dong van hoa nghe thuat lon se duoc to chuc Campuchia tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày độc lập
nhieu hoat dong van hoa nghe thuat lon se duoc to chuc Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam

Ký ức Hà Nội - 65 năm

Tháng 2/1947, sau 60 ngày đêm khói lửa kiên cường, Trung đoàn Thủ đô rút khỏi nội thành Hà Nội với lời hẹn chiến thắng trở về. Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Hà Nội nói riêng đã trải qua 09 năm kháng chiến trường kỳ để có được ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

nhieu hoat dong van hoa nghe thuat lon se duoc to chuc
Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra tại không gian phố đi bộ xung quanh Hồ Gươm. Ảnh minh họa: P.T

Chương trình hoạt động “Ký ức Hà Nội – 65 năm” sẽ tái hiện không khí hân hoan vui mừng của người dân Thủ đô trong ngày đón đoàn quân chiến thắng giữa mùa thu 65 năm trước. Những ký ức xưa vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của mỗi chứng nhân lịch sử được tham gia sự kiện lớn 10/10/1954. Tại buổi lễ, Nhà sử học Dương Trung Quốc sẽ chia sẻ những kỉ niệm không thể quên về không khí sôi nổi trong từng gia đình, trên mỗi con đường, ngõ phố của Hà Nội ngày ấy.

Cũng nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện dài ngày, trên không gian phố Bích họa Phùng Hưng, Ban quản lý Phố cổ sẽ tái hiện không gian Hà Nội những năm 1954 với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954.

nhieu hoat dong van hoa nghe thuat lon se duoc to chuc
Chương trình "Ký ức Hà Nội - 65 năm" sẽ được tổ chức tại không gian tranh Bích họa phố Phùng Hưng. Ảnh minh họa: TD

Đi cùng với đó là chương trình biểu diễn âm nhạc “Hà Nội ngày ấy” do các cán bộ, học viên Học viện Âm nhạc Quốc gia biên đạo, biểu diễn; biểu diễn thời trang “Sắc thu Hà Nội” do Viện thiết kế thời trang A Designer Hà Nội lên kế hoạch.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm trưng bày 37 tác phẩm tranh với chủ đề về tĩnh vật, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh đó là những đề tài phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Hà Nội đang hàng ngày xây dựng, vun đắp cho Thủ đô thêm tươi đẹp và phát triển không ngừng.

Đặc biệt, Triển lãm giới thiệu những bức ký họa vẽ ngay tại trận chiến của các họa sĩ vẽ về đề tài Chiến tranh - Cách mạng, những năm tháng hào hùng đã qua của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Đất nước, bảo vệ Thủ đô.

Tái hiện lịch sử

Cũng trong dịp này, trên toàn Thành phố cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra các hoạt động: Ra mắt sách “Chúng ta đem vinh quang dân tộc trở về”; Khai mạc triển lãm “Hà Nội mùa thu năm ấy”; Tái hiện “Lễ chào cờ lịch sử tại khu vực sân Đoan Môn” và gặp mặt, giao lưu với các nhân chứng lịch sử…

Ngoài ra, chương trình "Ký ức mùa thu" còn có trưng bày "Hà Nội mùa thu năm ấy". Thông qua hình ảnh tư liệu, trưng bày, kể lại câu chuyện lịch sử về Hà Nội trong những năm kháng chiến chống Pháp từ ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), qua 9 năm nếm mật, nằm gai để tiến tới những giờ phút huy hoàng giải phóng Thủ đô.

Trong chương trình, công chúng còn được giao lưu với các nhân chứng lịch sử, nhà sử học để nghe kể về những kỷ niệm không bao giờ quên thời khắc đoàn quân tiến về Hà Nội. Cũng trong dịp này, BTC cũng ra mắt cuốn sách ảnh về ngày giải phóng Thủ đô "Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về".

Đặc biệt, vào sáng 6/10 tại khu vực phía trước Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ diễn ra Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019. Đây là một trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Với số lượng giải thưởng lớn (tổng số 17 Giải), bên cạnh các giải thưởng nhất, nhì, ba và khuyến khích, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 còn đặc biệt dành sự ghi nhận cho "Giải Con rồng thiết kế và trang trí đẹp nhất" cùng "Giải Sáng tạo nghệ thuật múa"; tổng giải thưởng tiền mặt lên tới 65 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ban Tổ chức Liên hoan Múa rồng Hà Nội đã nhận được đơn đăng ký tham gia từ 15 quận, huyện của Thành phố, bao gồm: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Đan Phượng, Chương Mỹ, Thanh Trì và Ba Đình; đây đều là những quận, huyện có đội rồng mạnh, đã từng tham gia nhiều hoạt động liên quan do địa phương và thành phố Hà Nội tổ chức.

Mỗi đơn vị tham gia sẽ mang đến Liên hoan một chương trình được dàn dựng độc lập, sử dụng một hoặc nhiều con rồng kết hợp múa "tứ linh" (Long, Lân, Quy, Phượng) để tạo thành một thông điệp cụ thể chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Theo tổng hợp của Ban Tổ chức từ đơn đăng ký của các đơn vị quận, huyện, chương trình biểu diễn của các đoàn tham dự Liên hoan năm nay sẽ phô diễn được toàn bộ những nét đẹp, tinh hoa của bộ môn nghệ thuật múa dân gian đường phố này tới công chúng.

Liên hoan hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên một lễ hội văn hóa truyền thống rộn ràng, vui tươi cho đông đảo quần chúng nhân dân trong nước và du khách nước ngoài nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, qua đó góp phần giáo dục nâng cao ý thức trân trọng và giữ gìn các giá trị văn hóa quý báu của dân tộc cho thế hệ mai sau.

Liên hoan cũng là cơ hội để các nghệ nhân, thành viên các đoàn múa rồng của Hà Nội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm biểu diễn. Sau khi hoạt động Liên hoan Múa rồng và trao giải kết thúc, các đội rồng sẽ được tổ chức diễu hành xung quanh Hồ Gươm để phục vụ công chúng.

Anh Tuấn

Nguồn :