Tác giả kịch bản “Mạch ngầm vùng biên ải”:

Nhà biên kịch vẫn bị hạn chế sức sáng tạo

Bên cạnh những yếu tố như diễn viên, đạo diễn, thì kịch bản cũng là một khâu vô cùng quan trọng tạo nên một bộ phim hay và hấp dẫn khán giả. Song thực tế cung không đủ cầu, nên gần đây, kịch bản hay luôn là nỗi khát khao của bất kỳ hãng phim nào.
Nhà biên kịch vẫn bị hạn chế sức sáng tạo Phim “Mạch ngầm vùng biên ải” sắp lên sóng VTV

Với vốn sống và kinh nghiệm trong nghề, nhà biên kịch (NBK) Nguyễn Văn Cự - tác giả kịch bản “Mạch ngầm vùng biên ải” - bộ phim đang phát sóng khung giờ vàng VTV1 đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về nghề viết kịch bản truyền hình hiện nay.

PV: Bộ phim “Mạch ngầm vùng biên ải” do ông viết kịch bản đang chiếm được tình cảm của khán giả truyền hình. Điều gì khiến ông say mê viết về đề tài nóng vùng biên giới này?

Nhà biên kịch vẫn bị hạn chế sức sáng tạo

NBK Nguyễn Văn Cự: Những năm cuối thập niên 90 thế kỷ trước, tôi có viết cuốn tiểu thuyết “Đất thiêng”, sau đó được chuyển thể thành phim truyện truyền hình cùng tên. Rồi do bận công tác nên tôi không viết văn nữa. Năm 2011, tôi nghỉ hưu và có ý tìm lại cảm xúc văn chương. Tôi “bắt tay” cùng nhà văn Đoàn Hữu Nam viết kịch bản cho bộ phim này. Tôi từng là lãnh đạo đầu ngành của một địa phương, nên hiểu rất rõ các mối quan hệ chằng chịt trong xã hội. Mối quan hệ này như một mạch ngầm. Và khó hơn là mạch ngầm này không chảy trong lòng đất mà nó chảy trong lòng người. Bởi vậy, tôi và nhà văn Đoàn Hữu Nam muốn đưa vấn đề này lên màn ảnh, hy vọng đóng góp một góc nhìn chân thực hơn về những vấn đề bức xúc hiện nay.

Khi mới viết, tập đầu mất gần 2 tháng, rồi dần dần, mỗi tháng được một vài tập. Sau này có chút “nghề”, nên có tháng được 3 tập, rồi về cuối, mỗi tuần viết được một tập. Vừa tròn 14 tháng, chúng tôi hoàn thành 36 tập. Hiện nay bộ phim đã lên sóng được trên một nửa số tập (trong tổng số 34), tuy không có điều tra xã hội về lượng khán giả xem phim này, nhưng qua mạng xã hội facebook thì thấy nhiều người rất thích. Và thật bất ngờ tôi đã trở thành “người hâm mộ” của nhiều bạn trên mạng xã hội.

PV: Thực tế, phim truyền hình đang “khát” những kịch bản hay, người viết kịch bản giỏi. Ông nghĩ sao về điều này?

NBK Nguyễn Văn Cự: Đúng là muốn có phim hay thì nhất định phải có kịch bản hay. Điều này hoàn toàn phải dựa vào những nhà biên kịch giỏi. Tuy nhiên, một bộ phim truyền hình hay không chỉ cần có kịch bản hay mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. Chẳng hạn kinh phí cho sản xuất, trường quay, kỹ xảo... Ở Việt Nam hiện nay, những vấn đề này đều rất khó khăn.

Bên cạnh đó, nhà biên kịch khi viết kịch bản vẫn phải bảo đảm nội dung nằm trong khuôn khổ định hướng nhất định, do vậy phần nào cũng bị hạn chế sức sáng tạo. Trên phương diện một nhà biên kịch thì tôi đang viết kịch bản theo hướng “Mình phải tìm hiểu xem nhà sản xuất dựng được gì thì mới viết”. Chả thế mà khi dựng phim “Mạch ngầm vùng biên ải”, đạo diễn gay gắt với tôi: “Biên kịch các ông chỉ giỏi múa bút”. Nghĩa là khi viết kịch bản chúng tôi thường đi vào chi tiết những cảnh rất “hoành tráng, rùng rợn...”, nhưng có khi vô tình làm khó cho đạo diễn và diễn viên. Vậy nên trong điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay, dù có kịch bản hay và đạo diễn giỏi không phải lúc nào cũng có một bộ phim hay. Nhưng tôi tin, một tương lai không xa nữa khi điều kiện kinh tế, xã hội và khoa học kỹ thuật của đất nước ta phát triển; đồng thời với sự hội nhập vào cộng đồng quốc tế thì không riêng gì phim truyện truyền hình mà các lĩnh vực văn hóa, thể thao... đều có thể tiệm cận được với trình độ quốc tế.

Nhà biên kịch vẫn bị hạn chế sức sáng tạo

PV: Theo ông, khâu nào trong quá trình viết kịch bản là khó nhất, và điều kiện tiên quyết để có một kịch bản hay?

NBK Nguyễn Văn Cự: Tôi nghĩ một kịch bản hay thì nhất thiết phải dựa trên một cốt truyện hay. Đó là vấn đề tiên quyết của người biên kịch. Nhưng với phim truyền hình, yếu tố quan trọng nữa là vấn đề đưa lên màn hình phải có tính xã hội sâu sắc và nhiều người quan tâm. Bởi vậy chọn đề tài viết đã khó; để nhà sản xuất phim chấp nhận lại càng khó khăn hơn.

Nhà biên kịch Nguyễn Văn Cự: Đúng là muốn có phim hay thì nhất định phải có kịch bản hay. Điều này hoàn toàn phải dựa vào những nhà biên kịch giỏi. Tuy nhiên, một bộ phim truyền hình hay không chỉ cần có kịch bản hay mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. Chẳng hạn kinh phí cho sản xuất, trường quay, kỹ xảo... Ở Việt Nam hiện nay, những vấn đề này đều rất khó khăn.

Tôi xin kể một câu chuyện thế này: Một số nhà văn có tiểu thuyết được giải cao trong các cuộc thi ngỏ ý muốn tôi chuyển thể thành kịch bản phim truyện truyền hình. Tôi đọc và thấy tiểu thuyết của họ viết rất hay. Nhưng nếu bỏ công sức để chuyển thể thành kịch bản phim chắc không có nhà sản xuất nào dựng phim ấy. Tại sao vậy? Vì tính thời sự không còn và vấn đề được đề cập trong tiểu thuyết xã hội ngày nay không còn nhiều người quan tâm. Vậy thì sản xuất phim cho ai xem? Hơn nữa, những vấn đề nêu trong tiểu thuyết, đâu đó ở bộ phim này hay bộ phim kia cũng đã đề cập đến. Một vấn đề nữa là câu chuyện đó chỉ hấp dẫn người đọc tác phẩm văn học và mới là ý tưởng cho nhà biên kịch thôi. Còn kịch bản phim lại phải có kịch tính và xung đột liên tục bằng hình ảnh; thậm chí xung đột ngay trong từng lời thoại. Nếu không, người xem phim sẽ đánh giá “Phim nhạt quá” và không xem nữa.

PV: Có một số nhà chuyên môn cho rằng, khâu đào tạo người viết kịch bản không được chú trọng trong giảng đường, thường là sau này khi vào nghề viết lâu dần thành quen tay. Vậy theo ông, vấn đề lớn nhất của kịch bản truyền hình hiện nay là gì?

NBK Nguyễn Văn Cự: Tôi nghĩ rằng, người xem phim truyền hình là để giải trí là chính (kể cả đó là phim chính luận hay hình sự). Vậy kịch bản phim phải hay, tức là có kịch tính để hút người xem. Có câu “Không thày đố mày làm nên”, do vậy làm nghề gì cũng phải học cả. Chỉ có điều là học thế nào mà thôi. Có người đến lớp đào tạo bài bản; có người tự học, rồi mầy mò làm mãi thành quen. Nhưng trong sáng tác văn học nghệ thuật thì năng khiếu mới là yếu tố quyết định. Một người không có năng khiếu trời phú thì có đào tạo bao lâu cũng không thể trở thành nhà văn hay nhà biên kịch được. Nhưng khi đã có năng khiếu, lại được học bài bản thì chắc chắn sẽ thành nhà biên kịch tài ba.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hoài
(thực hiện)

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động