Thị trường đồ dùng cho người “cõi âm”:

Người tiêu dùng đã hết chạy theo phong trào?

Còn vài ngày nữa là đến rằm tháng 7 âm lịch (lễ Vu lan báo hiếu). Từ thời điểm này, nhiều gia đình đã tất bật mua sắm vàng mã, đồ dùng sinh hoạt (bằng giấy) gửi cho người “cõi âm”. Ngoài những mặt hàng quen thuộc như quần áo, nhà lầu, xe hơi..., đồ vàng mã đắt tiền năm nay dường như không phải là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Trong tháng cô hồn, người Việt kiêng kỵ gì?
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Môi giới bất động sản có còn ngại "tháng cô hồn"?
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Rằm tháng 7 có nên tin chuyện ma quỷ quấy dương thế?
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Kinh doanh hốt bạc trong tháng cô hồn

“Hàng hiệu” hết hút khách

Hằng năm đến rằm tháng 7 âm lịch, những con phố chuyên bán đồ hàng mã nổi tiếng ở Hà Nội như phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội)... lại tấp nập người mua, kẻ bán. Bên cạnh những đồ dùng, hàng hóa cho người cõi âm có tính chất đơn giản, truyền thống như: Ngựa, quần áo, giày dép, tiền vàng… nhiều sản phẩm bằng vàng mã như: Tivi, máy giặt, ôtô, nhà lầu… có mức giá từ vài trăm đến hàng triệu đồng vẫn thu hút không ít khách hàng.

nguoi tieu dung da het chay theo phong trao
Phố Hàng Mã tấp nập người mua đồ cho người cõi âm. Ảnh Đỗ Đạt

Theo chia sẻ của một số chủ cửa hàng ở phố Hàng Mã, năm nay giá thành các mặt hàng dùng cho người cõi âm không có biến động nhiều. Theo đó, giá một bộ sản phẩm trọn vẹn gồm quần áo, giày dép, trang sức, đồ dùng cho người cõi âm loại thường có giá từ 35.000 – 80.000 đồng/bộ, loại cao cấp hơn có giá từ 80.000 – 140.000 đồng/bộ. Các loại ô tô, xe máy, biệt thự cao cấp đầy đủ tiện nghi bên trong có giá từ khoảng 150.000 – 250.000 đồng. Bộ đồ công nghệ Iphone, Ipad đủ tai nghe, bộ sạc có giá 150.000 đồng…

Chị Huyền, một người bán hàng trên phố Hàng Mã cho biết, người sống dùng đồ gì thì hàng mã ở đây đều có hết, giá các mặt hàng cũng phong phú, đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và có giá chỉ từ vài chục cho đến hàng trăm nghìn đồng. “Cũng như mọi năm, năm nay bên cạnh mặt hàng quần áo, giày dép, mũ nón, tiền vàng âm phủ…một số mặt hàng như Iphone, Ipad, xe ô tô, nhà lầu (bằng giấy) vẫn hút khách. Tuy nhiên, điều khá lạ là các đồ hàng mã đắt tiền lại không có nhiều người mua. Năm ngoái có người còn đến đặt cả đôi phu thê, đồ massger, hay các biệt thự nhà lầu độc đáo có giá lên đến tiền triệu, nhưng năm nay thì chưa thấy có đơn hàng nào độc và dị cả”, chị Huyền nói.

Đang lựa chọn đồ hàng mã cho mâm lễ gia đình, anh Đinh Văn Mạnh (Đội Cấn, Ba Đình) cho biết, mấy năm trước vì nghĩ mua nhiều đồ đắt tiền, nhà cao, cửa rộng bằng hàng mã cho tổ tiên, thì khi hóa tổ tiên, ông bà sẽ nhận được hết. Thế nhưng bây giờ nghĩ lại mới thấy lãng phí, mình nghĩ cúng bái, hương khói cốt ở cái tâm, nếu không thành tâm thì dù có cúng mâm cao, cỗ đầy thì cũng không có nghĩa lý gì. “Năm nay tôi chỉ mua ít quần áo, giầy dép, tiền vàng để cúng lễ tổ tiên gọi là lòng thành, chứ cũng không quá cầu kỳ như mọi năm. Mua sắm nhiều, rồi lại đốt, vừa lãng phí lại vừa lo đi tìm chỗ để đốt”, anh Mạnh cho hay.

Cúng giỗ cũng cần phải có hiểu biết

Với quan niệm “Cúng cả năm không bằng rằm tháng 7”, có thể thấy thời gian qua, nhiều gia đình dù kinh tế không khá giả, nhưng cũng cố gắng để sắm đầy đủ bộ lễ cúng trọn vẹn, thể hiện đạo lý làm con.

Chúng ta phải hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, sau đó mới sắm lễ lạt cho phù hợp, chứ không nên đốt nhiều vàng mã, nhà lầu, xe hơi…đó là có tội với những kiếp đời đã qua, đừng chạy theo đời mà hãy chạy theo đạo. Đó chính là đạo lý của mỗi con người”, G.S Biền nói.

Đề cập đến vấn đề trên, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian G.S Trần Lâm Biền cho rằng, việc đốt vàng mã thể hiện văn hóa ứng xử của người sống với người đã khuất, là tình cảm đạo lý của người sống dành cho tổ tiên, cha mẹ. Thời gian qua nhiều gia đình, cá nhân có điều kiện đã mua sắm nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền, hiện đại cho người cõi âm, nhưng mà họ quên đi rằng đó là việc làm “coi thường” người đã mất, thậm chí thể hiện sự thiếu hiểu biết. Đấy chỉ là một sự khoe mẽ, ganh đua giữa những con người lắm tiền, nhiều của.

Theo tôi, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, sau đó mới sắm lễ lạt cho phù hợp, chứ không nên đốt nhiều vàng mã, nhà lầu, xe hơi…đó là có tội với những kiếp đời đã qua, đừng chạy theo đời mà hãy chạy theo đạo. Đó chính là đạo lý của mỗi con người”, G.S Biền nói.

Cùng chung quan điểm với G.S Biền, Hòa Thượng Thích Chơn Phương, trụ trì chùa Viên Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho rằng, âm – dương hai thế giới hoàn toàn khác biệt, thậm chí nó chỉ có trong trí tưởng tượng của mỗi người, việc cảm nhận được đã khó chứ đừng nói đến việc gửi tiền vàng, nhà cửa, xe hơi, giết mổ gà lợn…Thậm chí, nếu việc này diễn ra quá nhiều, không chỉ người trần có lỗi lãng phí, sát sinh quá nhiều, mà theo quan niệm của đạo phật người “cõi âm” cũng phải chịu tội cùng. Khi đó linh hồn của họ sẽ khó siêu thoát. Cách làm tốt nhất là tĩnh tâm và đọc kinh cầu nguyện cho người đã khuất, như thế người ở thế giới bên kia mới nhẹ nhàng siêu thoát.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Công an Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh và phụ huynh. Chỉ trong ngày 4/12/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 167 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kiểm soát chặt chẽ này được thực hiện song song với các khóa bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP trong lứa tuổi học đường.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến sông nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Sau gần hai tuần thực hiện cao điểm (từ 20/11/2025 đến 4/12/2025), đã có 25 trường hợp bị xử lý, trong đó lỗi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn chiếm đa số.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Xem thêm
Phiên bản di động