Thị trường đồ dùng cho người “cõi âm”:

Người tiêu dùng đã hết chạy theo phong trào?

Còn vài ngày nữa là đến rằm tháng 7 âm lịch (lễ Vu lan báo hiếu). Từ thời điểm này, nhiều gia đình đã tất bật mua sắm vàng mã, đồ dùng sinh hoạt (bằng giấy) gửi cho người “cõi âm”. Ngoài những mặt hàng quen thuộc như quần áo, nhà lầu, xe hơi..., đồ vàng mã đắt tiền năm nay dường như không phải là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Trong tháng cô hồn, người Việt kiêng kỵ gì?
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Môi giới bất động sản có còn ngại "tháng cô hồn"?
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Rằm tháng 7 có nên tin chuyện ma quỷ quấy dương thế?
nguoi tieu dung da het chay theo phong trao Kinh doanh hốt bạc trong tháng cô hồn

“Hàng hiệu” hết hút khách

Hằng năm đến rằm tháng 7 âm lịch, những con phố chuyên bán đồ hàng mã nổi tiếng ở Hà Nội như phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hoàn Kiếm, Hà Nội)... lại tấp nập người mua, kẻ bán. Bên cạnh những đồ dùng, hàng hóa cho người cõi âm có tính chất đơn giản, truyền thống như: Ngựa, quần áo, giày dép, tiền vàng… nhiều sản phẩm bằng vàng mã như: Tivi, máy giặt, ôtô, nhà lầu… có mức giá từ vài trăm đến hàng triệu đồng vẫn thu hút không ít khách hàng.

nguoi tieu dung da het chay theo phong trao
Phố Hàng Mã tấp nập người mua đồ cho người cõi âm. Ảnh Đỗ Đạt

Theo chia sẻ của một số chủ cửa hàng ở phố Hàng Mã, năm nay giá thành các mặt hàng dùng cho người cõi âm không có biến động nhiều. Theo đó, giá một bộ sản phẩm trọn vẹn gồm quần áo, giày dép, trang sức, đồ dùng cho người cõi âm loại thường có giá từ 35.000 – 80.000 đồng/bộ, loại cao cấp hơn có giá từ 80.000 – 140.000 đồng/bộ. Các loại ô tô, xe máy, biệt thự cao cấp đầy đủ tiện nghi bên trong có giá từ khoảng 150.000 – 250.000 đồng. Bộ đồ công nghệ Iphone, Ipad đủ tai nghe, bộ sạc có giá 150.000 đồng…

Chị Huyền, một người bán hàng trên phố Hàng Mã cho biết, người sống dùng đồ gì thì hàng mã ở đây đều có hết, giá các mặt hàng cũng phong phú, đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và có giá chỉ từ vài chục cho đến hàng trăm nghìn đồng. “Cũng như mọi năm, năm nay bên cạnh mặt hàng quần áo, giày dép, mũ nón, tiền vàng âm phủ…một số mặt hàng như Iphone, Ipad, xe ô tô, nhà lầu (bằng giấy) vẫn hút khách. Tuy nhiên, điều khá lạ là các đồ hàng mã đắt tiền lại không có nhiều người mua. Năm ngoái có người còn đến đặt cả đôi phu thê, đồ massger, hay các biệt thự nhà lầu độc đáo có giá lên đến tiền triệu, nhưng năm nay thì chưa thấy có đơn hàng nào độc và dị cả”, chị Huyền nói.

Đang lựa chọn đồ hàng mã cho mâm lễ gia đình, anh Đinh Văn Mạnh (Đội Cấn, Ba Đình) cho biết, mấy năm trước vì nghĩ mua nhiều đồ đắt tiền, nhà cao, cửa rộng bằng hàng mã cho tổ tiên, thì khi hóa tổ tiên, ông bà sẽ nhận được hết. Thế nhưng bây giờ nghĩ lại mới thấy lãng phí, mình nghĩ cúng bái, hương khói cốt ở cái tâm, nếu không thành tâm thì dù có cúng mâm cao, cỗ đầy thì cũng không có nghĩa lý gì. “Năm nay tôi chỉ mua ít quần áo, giầy dép, tiền vàng để cúng lễ tổ tiên gọi là lòng thành, chứ cũng không quá cầu kỳ như mọi năm. Mua sắm nhiều, rồi lại đốt, vừa lãng phí lại vừa lo đi tìm chỗ để đốt”, anh Mạnh cho hay.

Cúng giỗ cũng cần phải có hiểu biết

Với quan niệm “Cúng cả năm không bằng rằm tháng 7”, có thể thấy thời gian qua, nhiều gia đình dù kinh tế không khá giả, nhưng cũng cố gắng để sắm đầy đủ bộ lễ cúng trọn vẹn, thể hiện đạo lý làm con.

Chúng ta phải hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, sau đó mới sắm lễ lạt cho phù hợp, chứ không nên đốt nhiều vàng mã, nhà lầu, xe hơi…đó là có tội với những kiếp đời đã qua, đừng chạy theo đời mà hãy chạy theo đạo. Đó chính là đạo lý của mỗi con người”, G.S Biền nói.

Đề cập đến vấn đề trên, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian G.S Trần Lâm Biền cho rằng, việc đốt vàng mã thể hiện văn hóa ứng xử của người sống với người đã khuất, là tình cảm đạo lý của người sống dành cho tổ tiên, cha mẹ. Thời gian qua nhiều gia đình, cá nhân có điều kiện đã mua sắm nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền, hiện đại cho người cõi âm, nhưng mà họ quên đi rằng đó là việc làm “coi thường” người đã mất, thậm chí thể hiện sự thiếu hiểu biết. Đấy chỉ là một sự khoe mẽ, ganh đua giữa những con người lắm tiền, nhiều của.

Theo tôi, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, sau đó mới sắm lễ lạt cho phù hợp, chứ không nên đốt nhiều vàng mã, nhà lầu, xe hơi…đó là có tội với những kiếp đời đã qua, đừng chạy theo đời mà hãy chạy theo đạo. Đó chính là đạo lý của mỗi con người”, G.S Biền nói.

Cùng chung quan điểm với G.S Biền, Hòa Thượng Thích Chơn Phương, trụ trì chùa Viên Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho rằng, âm – dương hai thế giới hoàn toàn khác biệt, thậm chí nó chỉ có trong trí tưởng tượng của mỗi người, việc cảm nhận được đã khó chứ đừng nói đến việc gửi tiền vàng, nhà cửa, xe hơi, giết mổ gà lợn…Thậm chí, nếu việc này diễn ra quá nhiều, không chỉ người trần có lỗi lãng phí, sát sinh quá nhiều, mà theo quan niệm của đạo phật người “cõi âm” cũng phải chịu tội cùng. Khi đó linh hồn của họ sẽ khó siêu thoát. Cách làm tốt nhất là tĩnh tâm và đọc kinh cầu nguyện cho người đã khuất, như thế người ở thế giới bên kia mới nhẹ nhàng siêu thoát.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Ngày 24/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; đồng thời thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm thống nhất nhận thức, cách làm và bảo đảm việc tổ chức bầu cử trên địa bàn phường được triển khai đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.

Tin khác

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện

Theo lực lượng chức năng, công tác giải cứu người mắc kẹt trong xe điện phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong, do liên quan trực tiếp đến hệ thống pin điện áp cao, kết cấu đặc thù và yêu cầu nghiêm ngặt về cách ly điện.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/12, khu vực Hà nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 32 đến tỉnh lộ 413, nhằm hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung, tăng cường kết nối khu vực Sơn Tây, Tùng Thiện và các địa bàn lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chỉnh trang đô thị.
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây, từ ngày 1/1/2026, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên và xe container, xe đầu kéo lưu thông hướng về đường Vành đai 3 trong nhiều khung giờ.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Xem thêm
Phiên bản di động