M
15:43 | 08/11/2018

Người hiệu trưởng tận tụy, tâm huyết

(LĐTĐ) Với niềm đam mê với nghề giáo từ nhỏ, cô giáo Đỗ Thị Hòa (Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) đã gắn bó với sự nghiệp trồng người suốt hơn 24 năm qua. Nhắc đến cô, rất nhiều đồng nghiệp đều nghĩ ngay đến hình ảnh người lãnh đạo tận tụy với công việc, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng tự học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo và lấy kết quả công việc làm đầu. 

nguoi hieu truong tan tuy tam huyet Hơn 10 năm làm công tác thiện nguyện
nguoi hieu truong tan tuy tam huyet Người Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

Là người chị cả trong trường, bản thân cô giáo Đỗ Thị Hòa luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc có lợi cho học sinh và nhà trường. Cô luôn nghiêm túc chấp hành và thường xuyên nhắc nhở đôn đốc cán bộ, giáo viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động cán bộ, giáo viên học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh để ngày càng vững vàng hơn trên bục giảng.

nguoi hieu truong tan tuy tam huyet
Cô giáo Đỗ Thị Hòa

Bên cạnh đó, cô cũng luôn coi trọng xây dựng khối đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, luôn có ý thức xây dựng mối đoàn kết nội bộ trong cơ quan, quan hệ với đồng nghiệp, nhân dân và học sinh đúng mực, hoà nhã; có ý thức trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.

Điều đáng ghi nhận ở cô Hòa là dù đạt trình độ trên chuẩn cộng với bề dày kinh nghiệm nhưng cô vẫn luôn có tinh thần tự nghiên cứu, học tập để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với yêu cầu vị trí công tác, nhiệm vụ được giao. Đồng thời bám sát mọi chỉ đạo, điều hành hoạt động phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực tế của nhà trường và của địa phương nhằm phát huy hiệu quả cao nhất.

“Điều tôi tâm huyết là xây dựng cho các con môi trường giáo dục tốt đẹp nhất. Tôi đã cố gắng hết sức để tham mưu với các cấp xây dựng 2 ngôi trường đạt chuẩn quốc gia” - cô giáo Đỗ Thị Hòa cho biết.

Năm học 2014 – 2015, khi đang công tác tại Trường Mầm non Trường Thịnh, cô Hòa đã tham mưu mở rộng diện tích đất dồn điểm lẻ, xây dựng khu trung tâm từ 6 điểm còn 2 điểm. Kết quả xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2015, đạt cơ quan văn hóa, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 và trường đạt tập thể lao động xuất sắc.

Đến năm 2016, thực hiện sự phân công của tổ chức, cô giáo Đỗ Thị Hòa được luân chuyển về công tác tại Trường Mầm non Liên Bạt. Ban đầu trường có 8 điểm lẻ đặt tại các thôn, cơ sở vật chất nhỏ lẻ, manh mún. Theo đó, cô Hòa đã tích cực tham mưu các cấp lãnh đạo dồn điểm trường từ 8 điểm xuống còn 2 điểm. Đồng thời xây dựng bếp ăn, nhà vệ sinh, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm...

Đến nay về cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho công tác giáo dục mầm non của nhà trường đã đáp ứng yêu cầu đặt ra của Bộ GD&ĐT và niềm mong đợi của nhân dân địa phương. Liên tục trong nhiều năm liền, trường đạt tập thể Lao động tiên tiến, năm học 2017 – 2018 trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Đồng thời, được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2017.

Đổi mới trong giáo dục mầm non là đổi mới các hình thức tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục. Mỗi nhà trường cần khẳng định uy tín, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, được sự tín nhiệm của cha mẹ trẻ.

Xác định chuẩn quốc gia là phải chuẩn từ cơ sở vật chất đến đội ngũ, trong đó đội ngũ là nòng cốt, quyết định chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Chính vì vậy, cô giáo Đỗ Thị Hòa luôn quan tâm, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ, quan tâm đến chế độ chính sách, tinh thần và vật chất để động viên giáo viên, nhân viên trong điều kiện của nhà trường.

“Tôi đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) nhà trường đi thăm quan tại Trường Mầm non Thạch Bàn và Trường Mầm non Đô Thị Sài Đồng (quần Long Biên). Đồng thời, đổi mới trong phân công dây chuyền làm việc cho các tổ, các nhóm để cùng xây dựng nên môi trường giáo dục phù hợp với trẻ, giúp trẻ hoạt động hứng thú” – Hiệu trưởng Mầm non Liên Bạt chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng phối kết hợp với phụ huynh để giáo dục kỹ năng sống và trải nghiệm thực tế cuộc sống cho trẻ, tổ chức tốt các hoạt động lễ hội như: “Bé cùng làm nội trợ”, “Cô dạy bé gói bánh chưng ngày Tết”, “Bé thu hoạch rau xanh”, “Hội chợ quê em”… Những hoạt động này không chỉ khơi dậy cảm xúc và khả năng sáng tạo của trẻ mà còn thu hút sự tham gia đầy nhiệt tình của cha mẹ học sinh, để lại nhiều ấn tượng tốt, cảm xúc sâu đậm.

Ngoài ra, xác định ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản, nguồn học phí ở mức thấp, các khoản thu khác không có, muốn tôn tạo nên một ngôi trường xanh - sạch - đẹp nếu không có thực hiện xã hội hóa giáo dục thì không thể làm được; cô Hòa đã cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trườngvận động, tuyên truyền, thuyết phục nhân dân và các cơ quan đoàn thể, cha mẹ học sinh ủng hộ thiết kế quy hoạch vườn rau.

Theo đó, quy hoạch 50% diện tích sân trường là sân cỏ, bể vầy, cây cảnh tạo môi trường thiên nhiên sinh thái và thiết kế 10 bảng vẽ gắn trên các mảng tường rào để trẻ hoạt động. Hàng ngày sau mỗi buổi chiều hết giờ làm việc, cô Hòa đều ở lại 20 phút để cùng giáo viên nhà trường trồng rau và cây ăn quả để thêm vào bữa ăn cho các em học sinh vì tiền ăn thấp. Kết quả, nhà trường đã đón nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các tổ chức cá nhân, các bậc phụ huynh với tổng kinh phí lên đến 1.072.000.000 đồng.

Đặc biệt, cô Hòa và đội ngũ CBGVNV trong nhà trường cũng rất quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó đã vận động, kêu gọi các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ13 xuất ăn trưa trị giá 5.600.000 đồng và 15 xuất học bổng trị giá 30.000.000 đồng. Đồng thời tặng quần áo, sữa cho các em thuộc hộ nghèo và 2 em mồ côi bố nhân dịp tết Trung thu và tết Thiếu nhi 1/6. Bản thân cô Hòa đã nhận đỡ đầu giúp đỡ em Nguyễn Hoàng Nhật (học sinh lớp 5 tuổi), mồ côi bố, tim bẩm sinh mỗi tháng 500.000 đồng.

Hình ảnh người giáo viên tận tụy với nghề, hết lòng vì sự nghiệp trồng người như cô giáo Đỗ Thị Hoà đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân trong thời đại mới, góp phần đưa chất lượng giáo dục nói chung ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Phạm Thảo

Nguồn :