Người đầu bếp có đôi tay vàng

(LĐTĐ) Ngô Quốc Hùng hiện là đầu bếp chuyên nghiệp tại Khách sạn Hoà Bình (27 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm) - một trong những khách sạn lâu đời có kiến trúc đẹp nhất Hà Nội. Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, anh Hùng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp với bậc 7/7 và 5 năm liền đạt Lao động tiên tiến cấp cơ sở.   
nguoi dau bep co doi tay vang Bén duyên với nghề chăm sóc cây xanh
nguoi dau bep co doi tay vang Chuyện về nữ Chủ tịch Công đoàn cần mẫn, sáng tạo
nguoi dau bep co doi tay vang Chất lượng sản phẩm là lương tâm của người thợ

Nếu ai từng có cơ hội tham quan bếp chính của khách sạn năm sao bất kỳ, sẽ rất dễ để nhận ra đây là một không gian vô cùng thú vị. Sự thú vị này đến từ bầu không khí lúc nào cũng sôi nổi và hối hả, mỗi người mỗi việc luôn chân luôn tay. Đối với người ngoài cuộc thì vậy, nhưng công việc của người đầu bếp thực sự cực nhọc và áp lực.

“Đa số mọi người thường nghĩ đơn giản, nghề đầu bếp chỉ là công việc hàng ngày nấu ra những món ăn ngon. Nhưng họ không biết rằng, yêu nghề thôi chưa đủ, người đầu bếp còn phải đối mặt với vô vàn áp lực từ nhiều phía. Chỉ khi có đam mê và sự quyết tâm, mọi khó khăn mới có thể đương đầu và vượt qua” – anh Hùng cho biết.

nguoi dau bep co doi tay vang
Anh Ngô Quốc Hùng đang đứng bếp. Ảnh: P.B

Áp lực đầu tiên phải kể đến là yếu tố chuyên môn. Không phải tự dưng mà danh xưng đầu bếp lại được trao cho những người có thực lực. Theo anh Hùng, người đầu bếp phải có chuyên môn vững vàng thì mới sáng tạo và chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu của thực khách. Nếu không món ăn sẽ bị phàn nàn, đánh giá không cao tại những trang web uy tín, diễn đàn du lịch khiến doanh thu của nhà hàng, khách sạn giảm, nguy cơ mất việc là rất cao. Vì vậy, dù hoạt động trong nghề được bao lâu đi chăng nữa, một người đầu bếp thực thụ luôn nỗ lực hoàn thiện mình để làm hài lòng mọi thứ.

Áp lực thứ hai là sức khỏe. Anh Hùng phân tích, với tính chất của nghề cùng lúc phải phục vụ cho hàng trăm con người, phải hoạt động linh hoạt, nhạy bén mọi bộ phận trên cơ thể, từ tay, chân cho đến mắt, mũi, miệng… nếu không có sức khỏe, không thể sống lâu với nghề. Ngoài ra, nghề này không chấp nhận người đầu bếp mang bệnh tật trong người, đặc biệt là những bệnh có khả năng lây nhiễm. Điều này là tối kỵ trong nghề vì ảnh hưởng mang tính cộng đồng rộng lớn. Vì vậy, đối với nghề đầu bếp, sức khỏe là cực kỳ quan trọng.

Áp lực thứ ba là áp lực về công việc. Vào mùa cao điểm, lượng khách đông, thiếu nhân lực và nguyên liệu,…lại bị thực khách thúc giục. Nghề đầu bếp yêu cầu tính tỉ mỉ và cẩn thận, việc đảm bảo thức ăn được hoàn thiện với thời gian và chất lượng, số lượng đảm bảo là vô cùng cần thiết. Nếu món ăn có vấn đề, người đầu tiên chịu trách nhiệm chính là người đầu bếp. Vì vậy, tinh thần vững vàng, kỹ năng xử lý tình huống nhạy bén là những yếu tố cho một người đầu bếp có bản lĩnh. Một áp lực nữa là tính an toàn trong lao động. Việc thường xuyên phải sử dụng dao kéo, bếp lửa đồng nghĩa với nguy cơ tai nạn, cháy nổ là vô cùng cao. Vì vậy, người đầu bếp phải hết sức cẩn thận, chú ý an toàn trong quá trình làm việc.

Áp lực, vất vả là vậy, nhưng anh Hùng vẫn tự hào: “Nếu thực sự yêu nghề, có đam mê, năng lực, kỹ năng và sự quyết tâm… nghề đầu bếp nhất định sẽ mang lại nhiều hơn những gì đã mất. Đó không đơn giản chỉ là một nghề, đó là một môn nghệ thuật để khơi gợi và chinh phục các loại giác quan, cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời trong ẩm thực. Ẩm thực là một di sản văn hóa, là thứ vừa quen thuộc vừa đa dạng, phản ánh rõ tâm hồn, tính cách và giá trị của mỗi dân tộc. Làm đầu bếp, cũng giúp tôi có có cơ hội được trải nghiệm, giao lưu văn hóa, nâng cao tay nghề với nhiều đầu bếp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, được tham gia các cuộc thi, hội nghị quảng bá ẩm thực…”

Trong câu chuyện với anh Hùng, nhắc đến ẩm thực, dường như “máu nghề” đã ngấm trong người, anh nói hăng say, phân tích cặn kẽ những kỹ thuật nấu ăn ở nhiều vùng, miền trong ngoài nước. Hỏi về bí quyết nấu ăn, anh Hùng cho rằng phải biết dung hòa, khéo léo, chỉn chu và điều quan trọng nhất là đam mê, sáng tạo. Nghề nấu ăn tưởng không khó nhưng khi làm thì lại không dễ. “Ngon hay không chính ở nơi đầu lưỡi”. Vì thế, mỗi lần nấu ăn, anh đều dồn hết tâm huyết của mình để mang đến những món ăn đậm đà bản sắc Việt và phù hợp với khẩu vị phong phú của du khách khắp 5 châu.

Khách sạn Hòa Bình nơi anh làm việc thường xuyên phải đón tiếp những vị chính khách quốc tế, quan chức cao cấp của nhà nước. Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Việt Nam gần đây, khách sạn đã phục vụ đoàn báo chí đến tác nghiệp từ các nước trên thế giới. Anh Hùng tiết lộ, khâu chuẩn bị cho “bữa tiệc đặc biệt” phục vụ đoàn nhà báo rất chỉnh chu với thực đơn dựa trên bốn yếu tố như tôn giáo, thói quen ăn uống, văn hóa ẩm thực của các nước và mong muốn được giới thiệu tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Tất cả các thức ăn dành cho hàng trăm phóng viên trong và ngoài nước có công thức chế biến rất khoa học, và có bảng ghi chú cụ thể. Mỗi nhân viên đảm nhận một khâu, và thực hiện thật tốt nhất về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chuẩn bị chu đáo nhất là một cách để quảng bá sự thân thiện và hình ảnh tươi đẹp của đất nước Việt Nam với bạn bè thế giới. Do đặc thù phục vụ cả phóng viên Việt Nam lẫn người nước ngoài nên các món ăn khá đa dạng, phong phú. Đây là điều đáng khâm phục. Nhiều thức ăn ngon, hợp khẩu vị được bạn bè thế giới đánh giá cao.

Dù vất vả, áp lực nhưng anh Hùng vẫn lạc quan cho rằng: “Hiện nay, theo tình hình phát triển chung của du lịch, khách sạn nhà hàng, nhu cầu thực khách lại tăng cao nên tương lai nghề bếp chắc chắn sẽ rất phát triển. Vì vậy các bạn trẻ hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, chắc chắn sẽ thành công”.

P.B

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê

Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê

(LĐTĐ) Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 -2029 để tổng kết đánh giá công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhiệm kỳ 2019 -2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính

Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính

Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 26/TB-BCĐ thông báo kết luận Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tháng 11/2024.
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận

Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận

(LĐTĐ) Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận là những địa phương hội tụ nhiều yếu tố để liên kết phát triển du lịch, thường xuyên có các hoạt động liên kết, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch để thu hút khách.
Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33

Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33

(LĐTĐ) Ngày 21/11, Ban Tổ chức của SEA Games 33 đã công bố cụ thể 50 môn và nhóm môn nằm trong chương trình thi đấu chính thức tại Đại hội, trong đó không có nhiều môn thế mạnh của Việt Nam.
Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình

Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình

(LĐTĐ) Hóa chất độc hại (nếu có) ngấm vào thực phẩm; thuốc lá điện tử, nung nóng (thuốc lá thế hệ mới), bia, rượu, đồ uống có đường là những chất không những gây hại cho sức khỏe, kéo giảm năng suất lao động mà còn ảnh hưởng sức khỏe giống nòi trong tương lai. Cấm và dùng công cụ thuế để hạn chế việc lưu hành, sử dụng các sản phẩm trên cũng là góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân từ sớm, từ xa…
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội

Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội

(LĐTĐ) Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII có nhiều điểm mới, được tổ chức nhằm tiếp tục lan tỏa và nhân lên những giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội, nâng tầm giá trị cho mỗi cuốn sách đoạt giải tương xứng với sự kỳ vọng của đông đảo bạn đọc; trở thành tài sản tinh thần quý giá trong mỗi gia đình và đất nước.

Tin khác

Tấm gương tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo

Tấm gương tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo

(LĐTĐ) “Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực, chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương...”, đó là lời khen mà người dân Cụm dân cư số 5, phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) dành cho bà Nguyễn Thị Chung - người luôn nặng lòng với công tác xã hội, từ thiện.
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà

(LĐTĐ) Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương… là những nhận xét của nhiều người khi nói về chị Nguyễn Thị Quân - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Vài, xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm

Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm

(LĐTĐ) Với vai trò là Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội), anh Nguyễn Hữu Minh đã luôn nỗ lực thực hiện tốt cả hai vai, cùng tập thể Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn nâng cao chất lượng dạy và học cũng như khẳng định vai trò của Công đoàn tại nhà trường.
Để xứng đáng với “nghề cao quý dưới ánh mặt trời”

Để xứng đáng với “nghề cao quý dưới ánh mặt trời”

(LĐTĐ) Với những cống hiến cho ngành Giáo dục của Thủ đô và đất nước, Nhà giáo ưu tú Phạm Thu Hương xứng đáng là giáo viên tiêu biểu của ngành và là tấm gương sáng để đồng nghiệp và các thế hệ học sinh học tập, noi theo như Nhà giáo dục Comenxki đã khẳng định: "Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học".
Người quản đốc yêu nghề, không ngừng sáng tạo

Người quản đốc yêu nghề, không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Nhận thức rõ tác dụng của sáng kiến, cải tiến đối với nâng cao giá trị sản xuất, phát triển doanh nghiệp, những năm qua, anh Phạm Văn Tư - quản đốc xưởng lốp xe máy, Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam luôn chú trọng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến, thực hành tiết kiệm nhờ đó góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh đối với doanh nghiệp.
Cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu

Cô giáo hết lòng vì học sinh thân yêu

(LĐTĐ) Tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, cô giáo Phạm Thị Nam - Trường Tiểu học Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã miệt mài, tận tâm dìu dắt các em học sinh đến với nguồn tri thức mới… đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp giáo dục ở địa phương.
Tiếp thêm niềm tin cho người khuyết tật

Tiếp thêm niềm tin cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Bà Nguyễn Thị Sen - Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Thạch Thất (Hà Nội), luôn nhiệt tình, tận tâm và hết lòng vì những người kém may mắn, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng. Không những tự mình đến động viên, bà còn tận tay trao tặng những món quà ý nghĩa cho người yếu thế, giúp họ có được sự cổ vũ lớn lao và niềm tin vào cuộc sống.
Thầy hiệu trưởng tâm huyết, sáng tạo

Thầy hiệu trưởng tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, thầy Nghiêm Hồng Trung - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông (THPT) Phùng Khắc Khoan (huyện Thạch Thất, Hà Nội) được mọi người biết đến là một cán bộ quản lý giỏi, có nhiều sáng kiến hữu ích với công tác giáo dục.
Bí thư chi bộ hết mình với công việc

Bí thư chi bộ hết mình với công việc

(LĐTĐ) Mặc dù đã được nghỉ hưu nhưng do đặc thù của nghề y, bà Nguyễn Thị Liễu (ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa) vẫn đang tham gia khám bệnh tại bệnh viện. Được lãnh đạo, đảng viên và nhân dân tín nhiệm, bà đã trúng cử vào vị trí là Bí thư chi bộ - Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 6, phường Láng Thượng. Bà Liễu luôn nhận thức sâu sắc về việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với nhiệm vụ của Ban công tác Mặt trận trong giai đoạn cách mạng hiện nay.
Nữ nông dân thành công từ mô hình nuôi bò sữa

Nữ nông dân thành công từ mô hình nuôi bò sữa

(LĐTĐ) Vân Hòa là xã có số lượng đàn bò sữa lớn của huyện Ba Vì, Hà Nội, nghề chăn nuôi bò sữa được Vân Hòa xác định là trọng điểm để phát triển kinh tế ở địa phương. Nghề này mang lại nguồn thu ổn định, thậm chí có nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Trong đó chị Tạ Thị Năm là một trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh.
Xem thêm
Phiên bản di động