M
19:11 | 11/12/2018

Chất lượng sản phẩm là lương tâm của người thợ

(LĐTĐ) Sinh năm 1968, sau khi tốt nghiệp cấp 2, cũng như bao thanh niên cùng thời khác, anh Lê Văn Tính tình nguyện đi thanh niên xung phong. Nhờ tích cực rèn luyện, năm 1990  khi trở về, anh Tính đã được Thành Đoàn Hà Nội trực tiếp giới thiệu vào làm việc tại Xí nghiệp xử lý hoàn tất, Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân. Từ đó đến nay, với gần 30 năm công tác, anh gắn bó với công việc bình dị là tẩy nhuộm vải.  

chat luong san pham la luong tam cua nguoi tho Người tốt - Việc tốt: Người cán bộ công đoàn nhiệt huyết
chat luong san pham la luong tam cua nguoi tho Cô giáo Quản Thị Thực- Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo
chat luong san pham la luong tam cua nguoi tho Gương sáng trong bảo vệ an ninh dân phố

Hỏi về cơ duyên anh đến với công ty, anh Tính bảo đó là một sự tình cờ nhưng may mắn, “được vào làm việc cho công ty lớn trong những ngày vừa chân ướt chân ráo đi tình nguyện về là một điều may mắn”. Với một người trẻ, còn non nghề, thiếu kinh nghiệm, thì việc được trao cho cơ hội làm việc, học hỏi trong môi trường đầy thử thách là một sự trải nghiệm quý báu.

chat luong san pham la luong tam cua nguoi tho
Năm 2017, anh được LĐLĐ Thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen “Công nhân giỏi”.

Bắt đầu từ con số 0, sau 6 tháng học việc, bằng tinh thần ham học hỏi, kiên trì, sáng tạo và lối sống chân thực, giản dị đã giúp anh Tính chiếm được sự tin yêu của lãnh đạo công ty và anh em đồng nghiệp. Anh luôn chịu khó tự học hỏi rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề và động viên anh em làm theo, đến nay bản thân anh đã phấn đấu đạt tay nghề bậc 6/6 và được coi như người thợ có “bàn tay vàng” của công ty. Dù vậy, có những giai đoạn công ty gặp khó khăn, không có đơn hàng, gần như anh không có việc làm. Nhưng tình yêu nghề đã giúp anh kiên định bám trụ, xác định gắn bó lâu dài với công ty.

Anh Tính kể, để cho sản phẩm vải có độ bền, lên màu đẹp, phù hợp với yêu cầu khách hàng không phải điều đơn giản. Anh phải tuân thủ theo các quy trình rất nghiêm ngặt. Trước khi nhuộm, các loại sản phẩm dệt mộc còn chứa nhiều tạp chất, hồ, dầu mỡ… Vì vậy tất cả các sản phẩm dệt mộc đều khô cứng khó thấm các dung dịch hóa chất khác cho nên rất khó nhuộm màu, mặc khác lại chưa có độ trắng cần thiết cho nên người ta cần xử lý vải trước khi nhuộm.

Theo anh Tính, mục đích của công nghệ tiền xử lý là làm sạch các tạp chất để tăng khả năng nhuộm màu, đảm bảo sản phẩm nhuộm đều màu sâu màu và màu được tươi. Tiếp theo, quá trình nhuộm vải là quá trình kỹ thuật được hình thành bởi các yếu tố: Vật liệu nhuộm, thuốc nhuộm sử dụng nhiệt độ, các chất phụ trợ, áp suất, dung tỷ nhuộm, thiết bị và phương pháp tiến hành nhuộm. Mỗi loại vật liệu, sản phẩm sẽ có một quy trình và công thức nhuộm riêng tối ưu cho loại vật liệu, sản phẩm đó. Đây là công đoạn quan trọng nhất, nó quyết định màu sắc của sản phẩm và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Vì vậy, yêu cầu người thợ có tay nghề, trách nhiệm cao khi làm việc. Vải do anh Tính nhuộm luôn được cấp trên đánh giá cao, đạt chuẩn loại cao nhất.

Anh bảo: “Quá trình nhuộm vải dệt kim được thực hiện trong các máy nhuộm cao áp, thời gian kéo dài từ 4 đến 18 tiếng, tuỳ từng loại vải. Trong quá trình làm việc, thường xuyên xử lý, tiếp xúc với hoá chất nhuộm vải, cùng các thiết bị máy móc phức tạp, đòi hỏi phải đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng. Những hôm trời hè oi nắng, nhiệt tỏa ra từ máy khiến nhiệt độ trong xưởng lên tới 50 độ C. Nắng nóng, vất vả là vậy nhưng tôi luôn bám máy, bám việc bởi chất lượng sản phẩm là lương tâm của người thợ. Bởi chỉ cần lơ là, sản phẩm có thể không ra màu vải như mong muốn”.

Dù chỉ là công nhân tẩy nhuộm vải, nhưng anh am hiểu kỹ thuật này như kỹ sư hoá học thực thụ. Chính vì có chuyên môn cao, hàng năm anh đều nhận nhiệm vụ kèm cặp tay nghề cho nhiều sinh viên thực tập, nhiều công nhân trẻ mới vào nghề. Dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của anh đã có nhiều thợ trẻ trưởng thành, đảm đương tốt công việc được giao. Thậm chí, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã quay lại cảm ơn anh vì những tháng ngày được anh hướng dẫn. Anh Tính cũng luôn gần gũi, chia sẻ trong công việc và cuộc sống với anh em đồng nghiệp. Với anh, tình cảm đồng nghiệp luôn là điều quan trọng, đáng quý.

Ngành dệt nhuộm là ngành công nghiệp có dây truyền công nghệ phức tạp, áp dụng nhiều loại hình công nghệ khác nhau. Đồng thời trong quá trình sản xuất sử dụng các nguồn nguyên liệu, hóa chất khác nhau và cũng sản xuất ra nhiều mặt hàng có mẫu mã, màu sắc, chủng loại khác nhau. Trong quá trình dệt nhuộm phải sử dụng nhiều hóa chất phụ gia và thuốc nhuộm, nên để đảm bảo sức khoẻ, anh Tính luôn tuân thủ các tuân thủ nghiêm túc các quy trình, quy định bảo hộ lao động, nâng cao cảnh giác, vì sức khỏe, tính mạng của bản thân và hạnh phúc của gia đình. Công tác bảo hộ lao động tốt thì chất lượng sản xuất kinh doanh được bảo đảm.

Khi được hỏi về công nhân Lê Văn Tính, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp xử lý hoàn tất cho biết, anh Tính không chỉ là công nhân giỏi tay nghề, có trách nhiệm với công việc, ham tìm tòi sáng tạo, còn tích cực vận động giúp đỡ anh em trong tổ nâng cao trình độ tay nghề, xứng đáng là người có “bàn tay vàng” của công ty.

“Với anh Tính, loại vải gì cũng đều làm được. Chỉ cần có thông tin trong phiếu sản xuất, yêu cầu cấp hoá chất như thế nào, chuẩn bị vải ra làm sao, anh đều hoàn thành đúng thời gian, mức độ. Có thể nhiều công nhân khi sản xuất muốn nhanh, ẩu nhưng anh Tính luôn đặt chất lượng lên hàng đầu bởi có những dòng vải khó, khách hàng đỏi hỏi cao mà đốt cháy giai đoạn, xơ xẩy không chỉ hỏng vải mà còn nguy hiểm cho người thợ. Anh Tính luôn đảm bảo quy trình làm vải là việc ưu tiên hàng đầu” – bà Huyền cho hay.

Sau gần 30 năm gắn bó với công ty, bằng trái tim và bàn tay người thợ - anh Lê Văn Tính luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2017, anh được LĐLĐ Thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen “Công nhân giỏi”.

P.B

Nguồn :