M
17:25 | 17/06/2019

Người chăn nuôi thấp thỏm, mong chờ lợn hơi tăng giá

(LĐTĐ)  “Cơn bão” dịch tả lợn châu Phi thời gian qua giống như một đòn giáng mạnh khiến ngành chăn nuôi lợn điêu đứng. Người chăn nuôi vừa phải gồng mình chống dịch vừa thấp thỏm nỗi lo giá lợn sẽ tăng hay giảm, trong khi tiền lãi vay làm vốn chăn nuôi đang đến kỳ phải trả và họ khó tiếp cận được nguồn vốn mới để duy trì hoặc tái đàn.  

nguoi chan nuoi thap thom mong cho lon hoi tang gia Hà Nội: Tập trung phát triển chăn nuôi an toàn sinh học
nguoi chan nuoi thap thom mong cho lon hoi tang gia Thêm các giải pháp để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi
nguoi chan nuoi thap thom mong cho lon hoi tang gia Hà Nội: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh

Vừa mới đầu tư số vốn của gia đình để xây dựng, cải tạo lại khu trang trại, bỏ vốn đầu tư giống, thức ăn và nhân công hơn một năm nay, số lợn xuất chuồng của trang trại tính ra chưa đủ bù số vốn đầu tư thì bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện khiến gia đình ông Nguyễn Văn Tài (xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ) mấy tháng nay sống trong nỗi lo lắng, thấp thỏm. Song nỗi lo lớn của những người chăn nuôi như ông là sau dịch, giá lợn sẽ là bao nhiêu?

nguoi chan nuoi thap thom mong cho lon hoi tang gia
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước khiến người chăn nuôi đắn đo trong việc tái đàn

Thời gian gần đây, giá lợn hơi có chiều hướng tăng hơn đối với người chăn nuôi, đây là dịp để họ bù đắp cho những ngày tháng thua lỗ kéo dài vì theo nghiệp chăn nuôi. Tuy nhiên, trước niềm vui xuất chuồng đàn lợn với giá không phải bù lỗ, không ít người chăn nuôi lo lắng vì nếu tăng đàn có tránh được tình trạng cung vượt cầu như từng đã xảy ra trong nhiều năm và dịch tả lợn châu Phi có được kiểm soát hoàn toàn.

Cùng với đó, người chăn nuôi vẫn đầy rẫy những âu lo bởi họ hiểu nguyên nhân giá lợn hơi tăng là do thời gian vừa qua sự lây lan của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã khiến người chăn nuôi phải xuất chuồng đàn lợn để tránh nhiễm bệnh nhưng sau đó nhiều hộ chưa dám tái đàn dẫn đến nguồn cung thịt lợn trên thị trường giảm sút hơn và nhu cầu sử dụng thịt lợn từ phía người tiêu dùng đã tăng trở lại.

“Mấy ngày trước giá lợn hơi tăng cao, người chăn nuôi như chúng tôi đang có thêm hy vọng nhưng mấy ngày cuối tuần giá có chiều hướng chững lại thậm chí giảm hơn khiến chúng tôi vẫn thấp thỏm, không biết thời gian tới nên tính toán tái đàn ra sao cho phù hợp khi nguồn vốn giờ đã cạn kiệt. Hiện tại chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện mọi biện pháp khử trùng, vệ sinh chuồng trại để ngăn chặn dịch, chỉ mong lợn hơi sẽ tăng giá hơn để cho chúng tôi bớt lỗ”, ông Tài cho biết.

nguoi chan nuoi thap thom mong cho lon hoi tang gia
Từ khi có dịch tả lợn Châu Phi, bà Nguyễn Thị Vỳ không dám nuôi lợn với số lượng nhiều

Bên cạnh đó, khi thấy giá lợn hơi khởi sắc, tận dụng các chuồng trại sẵn có, nhiều người chăn nuôi đã tranh thủ tái đàn để nhanh chóng có lợn thịt cung cấp ra thị trường "chớp" lấy thời điểm giá lợn hơi tăng. Cùng với đó, một số người dân có lợn đang ở thời kỳ xuất chuồng chưa muốn bán, họ cố chờ giá tăng thêm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp khuyến cáo, tuy giá lợn có chiều hướng tăng nhưng thời điểm này người chăn nuôi không nên vội tái đàn, bởi dịch tả lợn châu Phi còn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là mầm bệnh, nguồn virus vẫn còn lưu hành dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch mới.

Do đó vẫn cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn chặn nguồn lây nhiễm bệnh, bảo vệ đàn lợn của gia đình. Đối với những hộ đã có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi, thời điểm này có thể tạm thời chuyển sang chăn nuôi một số vật nuôi khác...

Nguyễn Hoa

Nguồn :