M
17:47 | 15/09/2019

Nghi phạm sát hại gia đình em gái có thể lĩnh án tử hình

(LĐTĐ) “Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người, có tính chất côn đồ thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nói.

nghi pham sat hai gia dinh em gai co the linh an tu hinh Mâu thuẫn nợ nần, anh trai sát hại 3 người trong gia đình em gái
nghi pham sat hai gia dinh em gai co the linh an tu hinh Ứng dụng giải pháp xanh trong phòng chống sụt trượt bờ dốc
nghi pham sat hai gia dinh em gai co the linh an tu hinh Duyên lành nhân ái lần thứ 9: Cùng em cắp sách tới trường

Liên quan đến vụ việc anh trai truy sát gia đình em gái, ở phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên vào tối ngày 14/9, phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo đó, luật sư Thơm cho rằng, thời gian gần đây xảy ra các vụ truy sát người thân trong gia đình với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Nguyên nhân chủ yếu thường xuất phát từ những mâu thuẫn liên quan đến lợi ích vật chất.

Luật sư Thơm cho rằng, dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào liên quan đến lợi ích vật chất hoặc tinh thần thì cũng không được phép sử dụng vũ lực giải quyết.

Bởi, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống. Mọi tranh chấp về tài sản đều được giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự và Tòa án là nơi đảm bảo quyền lợi cho các bên đúng theo quy định của pháp luật.

nghi pham sat hai gia dinh em gai co the linh an tu hinh
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Liên quan đến hành vi phạm tội của nghi phạm Bùi Xuân Hồng, cho thấy có thể do mâu thuẫn tiền bạc, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí hung khí con dao, 1 khẩu súng quân dụng và một chai xăng đến nhà em gái để giải quyết mâu thuẫn.

Xét hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội “Giết người”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Đối với 2 nạn nhân, dù không bị tử vong thì nghi phạm vẫn chịu trách nhiệm về tội “Giết người” trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự.

Hành vi mang theo 1 khẩu súng, nếu kết quả giám định súng thuộc vũ khí quân dụng thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Tàng trữ vũ khí quân dụng theo Điều 304 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp kết quả giám định súng không thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì nghi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NNĐ-CP.

“Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người, có tính chất côn đồ thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, luật sư Thơm nói.

Điều 123, Bộ luật Hình sự quy định về Tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 2 người trở lên;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 304, Bộ luật hình sự quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự:

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm.

Phi Hùng

Nguồn :