M
15:55 | 18/09/2019

Năng lượng tái tạo là tương lai của hệ thống điện

(LĐTĐ) Đây là chia sẻ của ông Phạm Ngọc Linh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Ban Tuyên giáo Trung ương) tại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2019 diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 17 – 18/9.  

nang luong tai tao la tuong lai cua he thong dien Khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2019
nang luong tai tao la tuong lai cua he thong dien Gặp gỡ “Người phụ nữ quyền lực" trong việc chống biến đổi khí hậu
nang luong tai tao la tuong lai cua he thong dien Điện mặt trời liệu có ‘lên ngôi’ ở Việt Nam?

Theo ông Phạm Ngọc Linh, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực trên toàn thế giới, Việt Nam cũng phải đối diện bài toán tìm nguồn năng lượng mới. Vì thế năng lượng tái tạo chính là nguồn năng lượng của tương lai gần, có thể dần thay thế các nguồn điện truyền thống.

Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo để thúc đẩy sản xuất và thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ trong thời gian 2 năm, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện quốc gia tăng nhanh từ không đáng kể lên hơn 9% với 2 nguồn chủ yếu là điện gió và điện mặt trời.

“Đó là những thay đổi tích cực thể hiện sự nỗ lực cần được ghi nhận của người dân và chính phủ để giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng truyền thống nhằm bảo vệ môi trường, vì sự phát triển bền vững của Việt Nam” - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường nhấn mạnh.

nang luong tai tao la tuong lai cua he thong dien
Ông Phạm Ngọc Linh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Ban Tuyên Giáo Trung Ương). Ảnh: Đinh Luyện

Kì vọng vào nguồn năng lượng tái tạo, ông Phạm Ngọc Linh cho biết: Năng lượng tái tạo là tương lai của hệ thống điện. Điều quan trọng là phải từng bước hoàn thiện quá trình chuyển dịch từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo để việc phát triển năng lượng tái tạo không chỉ đóng góp trực tiếp cho sự vận hành, phát triển của ngành điện mà còn mang lại những ảnh hướng tích cực đến đời sống – xã hội và sự phát triển chung của toàn nền kinh tế.

“Tôi hi vọng với những ý kiến phát biểu, thảo luận của các đại biểu tham dự tại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2019, chúng ta có thể tìm ra được những giải pháp hoàn chỉnh, hiệu quả hơn để ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá trong thời gian tới” – ông Phạm Ngọc Linh chia sẻ.

nang luong tai tao la tuong lai cua he thong dien
Quang cảnh Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2019 diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đinh Luyện

Khách quan nhìn nhận, Việt Nam đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ về phát triển năng lượng tái tạo. Đặc biệt với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, quá trình phát triển “thần tốc” này cũng đang đặt ra những thách thức mới về sự phát triển đồng bộ của hệ thống lưới điện, sử dụng đất, cơ chế giá điện, nguồn nhân lực, việc làm và nguồn tài chính…

Để Việt Nam có thể vượt qua những thách thức này, cần sự chung tay, ủng hộ và nỗ lực hành động của các bên từ các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, chính quyền và cộng đồng địa phương

Đinh Luyện

Nguồn :