M
10:23 | 05/04/2018

Nâng cao trách nhiệm lãnh đạo trong việc phòng chống cháy nổ

“Bí thư các quận, huyện, thị ủy phải nhận thức sâu sắc về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của mình, chủ động phân công cán bộ phụ trách, chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát về phòng cháy và chữa cháy, không thể coi công tác phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ riêng của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị giao ban công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng diễn ra tại trụ sở Thành ủy Hà Nội sáng ngày 3/4.

nang cao trach nhiem lanh dao trong viec phong chong chay no Đảm bảo an toàn về cháy nổ tại các chung cư tái định cư
nang cao trach nhiem lanh dao trong viec phong chong chay no Kỳ cuối: Các biện pháp phòng cháy cơ bản

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố cho biết, trong quý I/2018, Hà Nội có hơn 200 vụ cháy làm 2 người chết, 18 người bị thương, gây thiệt hại tài sản 31 tỷ đồng. So với cùng kỳ, toàn thành phố đã giảm 83 vụ cháy, nhưng bằng về số người chết, giảm 2 người bị thương. Về địa bàn, tỷ lệ cháy xảy ra ở nội thành chiếm khoảng 60%.

nang cao trach nhiem lanh dao trong viec phong chong chay no
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong công tác chỉ đạo của người đứng đầu các cấp trong công tác PCCC.

Có thể nói, tình hình cháy trên địa bàn Hà Nội 3 tháng đầu năm nay được kiềm chế, diễn biến ít phức tạp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình cháy tại các cơ sở trọng điểm thuộc phạm vi quản lý của Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố như kho xưởng, chung cư, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị có giảm; nhưng cháy ở các khu dân cư, nhất là các hộ dân kết hợp ở và kinh doanh diễn biến phức tạp hơn.

Về 79 chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, số liệu cập nhật đến ngày 2/4 đã có 48 công trình được khắc phục xong. Hiện còn 31 công trình vi phạm chưa được khắc phục, trong đó có 16 công trình có khả năng khắc phục, 15 công trình không có khả năng khắc phục.

Trong số 16 công trình có khả năng khắc phục, 13 công trình khắc phục được khoảng 60%; 3 công trình có biểu hiện chủ đầu tư chây ì đều thuộc khu Văn Khê (quận Hà Đông): CT4, CT5 AB và CT6. Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố đã thu thập hồ sơ liên quan đến 3 công trình này và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, mỗi năm trên địa bàn Hà Nội có khoảng 30 vụ cháy nổ liên quan đến nhà cao tầng. Năm nay cũng xảy ra số vụ tương đương và được khắc phục, không gây thiệt hại lớn. Còn đối với những công trình đang thi công, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố khẳng định, nếu chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết không đưa vào sử dụng.

Nhấn mạnh đến vai trò của cấp ủy các cấp trong công tác phòng chống cháy nổ, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và thành phố và công tác phòng chống cháy nổ đều ghi rõ người đứng đầu cấp ủy, địa phương phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cháy, nổ, an toàn tính mạng của người dân trên địa bàn.

Điển hình như Nghị quyết 15-NQ/TU, ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”, Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16-12-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”.

Do vậy, Bí thư các quận, huyện, thị ủy phải nhận thức sâu sắc về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của mình, chủ động phân công cán bộ phụ trách, chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát về phòng cháy và chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực nhấn mạnh: Nếu các đồng chí còn coi công tác phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ riêng của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thì không bao giờ hạn chế được cháy nổ. Bí thư phải phân công Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy kiểm tra, huy động công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tham gia.

Các đồng chí phải rất chủ động, phải thấy bức xúc thì phòng cháy, chữa cháy mới tốt lên được. Đồng thời, chỉ đạo việc kiểm tra không phải chỉ để “lập biên bản cho vui” mà phải kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Phúc

Nguồn :