M
14:16 | 04/04/2018

Đảm bảo an toàn về cháy nổ tại các chung cư tái định cư

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy(PCCC) của các chung cư tái định cư (TĐC) phần lớn chỉ đáp ứng theo quy định tại thời điểm đầu tư xây dựng tòa nhà. Đối chiếu với các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC hiện hành, các chung cư TĐC cần phải được sửa chữa, đầu tư nâng cấp hệ thống PCCC.

an toan phong chay chua chay tai cac chung cu tai dinh cu Còn nhiều diễn biến phức tạp
an toan phong chay chua chay tai cac chung cu tai dinh cu Hà Nội: Đề nghị hạ chuẩn PCCC cho 17 chung cư vi phạm
an toan phong chay chua chay tai cac chung cu tai dinh cu Cháy nổ chung cư: Cần phạt nặng chủ đầu tư

Tính đến năm 2017, trên địa bàn TP Hà Nội có 180 chung cư TĐC đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.

Theo kết quả kiểm tra, khảo sát, đánh giá của liên ngành (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) cho thấy, hệ thống PCCC của các tòa nhà này phần lớn chỉ đáp ứng theo quy định tại thời điểm đầu tư xây dựng tòa nhà khi thực hiện Luật PCCC (năm 2001), Luật Xây dựng (năm 2003), Luật Nhà ở (năm 2005).

Đối chiếu với tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC hiện hành cần phải sửa chữa, đầu tư nâng cấp hệ thống PCCC của các tòa nhà này.

an toan phong chay chua chay tai cac chung cu tai dinh cu
Ảnh minh họa

Thời gian qua, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng; Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã thực hiện bảo trì hệ thống PCCC tại 105 tòa nhà chung cư TĐC ở các khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa – Nhân Chính, Đền Lừ I và II, Kim Liên, Định Công, Dịch Vọng hậu, Mễ Trì Hạ…

Nội dung sửa chữa, thay thế chủ yếu bao gồm tháo lắp, bảo dưỡng hệ thống PCCC như tủ trung tâm báo cháy, đầu báo cháy, chuông báo cháy, nút ấn khẩn cấp, thiết bị bảo vệ cuối đường dây, ắc quy; kiểm tra bảo dưỡng bơm chữa cháy, tủ điều khiển bơm, van, đồng hồ đo áp, thử áp lực, lăng vòi; thay thế vòi chữa cháy D50, van chặn chữa cháy D50, đèn Exit, bình chữa cháy…

Theo quy định Luật Nhà ở năm 2005 và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở năm 2005 thì việc bảo trì nhà chung cư và các thiết bị gắn liền với nhà chung cư sẽ được lấy từ quỹ bảo trì 2% của nhà chung cư đó.

Khoản tiền này do người mua đóng góp khi mua căn hộ TĐC. Trong trường hợp không có quỹ bảo trì 2% (nếu bán trước ngày 1/7/2006 – ngày có hiệu lực thi hành của Luật Nhà ở 2005) hoặc quỹ bảo trì đã sử dụng hết thì các chủ sở hữu nhà chung cư TĐC phải đóng góp để bảo trì nhà chung cư cũng như các thiết bị gắn liền với nhà chung cư.

Do vậy, công tác bảo trì nhà chung cư TĐC nói chung và hệ thống PCCC nói riêng giai đoạn trước ngày 1/7/2015 (ngày có hiệu lực thi hành của Luật Nhà ở 2015) gặp nhiều khó khăn về kinh phí do quỹ bảo trì 2% phần lớn không nhiều (từ vài chục triệu đến vài trăm triệu cho một tòa chung cư là chủ yếu) hoặc không có do bán trước Luật Nhà ở năm 2005 nên đa phần cư dân không đồng thuận với việc sử dụng nguồn kinh phí 2% nói trên hoặc nếu phải đóng góp khi có phát sinh bảo trì thì đó là một khoản tiền lớn, không phải hộ dân nào cũng có khả năng đóng góp.

Được biết, thời gian qua, TP Hà Nội đã sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố khoảng 5,2 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện công tác bảo trì hệ thống PCCC của nhà chung cư TĐC. Tuy nhiên cũng chỉ thực hiện ở mức độ bảo dưỡng, thay thế nhỏ như đã nêu trên.

Ngày 30/3, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản số 1327/UBND-ĐT, trong đó:

- Giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa – Xã hội thành phố thực hiện công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC đối với nhà chung cư TĐC theo đề xuất của Sở Xây dựng tại văn bản số 1583/SXD-QLN ngày 27/2.

- Sở Xây dựng, Cảnh sát PC&CC có trách nhiệm cung cấp hồ sơ có liên quan phục vụ công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC đối với nhà chung cư TĐC trên địa bàn thành phố cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa – Xã hội thành phố, hoàn thành trong tháng 4/2018. Phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư hướng dẫn Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa – Xã hội TP Hà Nội triển khai theo quy định.

- Giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Cảnh sát PC&CC hướng dẫn Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa – Xã hội thành phố khẩn trương lập hồ sơ, thực hiện thủ tục triển khai dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn :