M
22:40 | 08/01/2017

Nâng cao dân trí để có nền tảng xóa đói giảm nghèo lâu dài

(LĐTĐ) Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm. Đây là huyện có đông đồng bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất của cả nước.

nang cao dan tri de co nen tang xoa doi giam ngheo lau dai Giảm tỉ lệ hộ nghèo 1% đến 1,5%/năm
nang cao dan tri de co nen tang xoa doi giam ngheo lau dai Bí thư đoàn xã làm kinh tế giỏi
nang cao dan tri de co nen tang xoa doi giam ngheo lau dai An sinh xã hội xóa đói giảm nghèo
nang cao dan tri de co nen tang xoa doi giam ngheo lau dai Lao động làm việc ở nước ngoài từng bước hội nhập quốc tế
nang cao dan tri de co nen tang xoa doi giam ngheo lau dai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm

Trực tiếp tìm hiểu, chứng kiến cuộc sống của người dân, Thủ tướng cho rằng, mặc dù cuộc sống của bà con khá hơn trước, cơ sở hạ tầng tốt hơn, con em được học hành nhiều hơn nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Thủ tướng cũng chia sẻ với những cán bộ địa phương đã ngày đêm lăn lộn với địa bàn. Thủ tướng đặt câu hỏi với địa bàn 4 cái khó, là nghèo nhất, xa xôi nhất, hẻo lánh nhất và có đồng bào dân tộc đông nhất thì chúng ta phải làm gì và đề nghị huyện, xã bàn chủ trương, biện pháp để giúp bà con có cuộc sống ấm no, thoát nghèo trong đó, tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi để xóa đói giảm nghèo.

Đồng thời, Thủ tướng lưu ý, lúa ở đây chưa phải có năng suất cao nhưng giúp bà con trang trải cuộc sống hàng ngày. Lúa ở đây như lương cơ bản của công chức. Lúa ở đồng bằng thì không đặt vấn đề lớn nhưng ở đây, hẻo lánh thế này thì bữa cơm hàng ngày rất quan trọng.

Nhưng cái lo quan trọng cho đồng bào ở đây, theo Thủ tướng, chính là nâng cao dân trí. Dù khó khăn đến đâu thì chúng ta đều quan tâm đến việc học hành để có nền tảng dân trí tốt, xóa đói giảm nghèo lâu dài. Nguồn nhân lực quyết định sự phát triển của xã, của huyện và của tỉnh Cao Bằng. Do đó, cần phát triển hơn nữa các mô hình trường bán trú dân nuôi, làm trường tập trung cho con em học hành.

Thủ tướng mong muốn, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, từng hộ dân phải có tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo. Nông dân thời đại mới càng phải học tập, nghiên cứu để làm ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt…

nang cao dan tri de co nen tang xoa doi giam ngheo lau dai
Thủ tướng chúc Tết sớm nhân dân các dân tộc huyện Bảo Lâm

Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường đoàn kết các dân tộc trong huyện, giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn và phát huy văn hóa của các dân tộc. Cùng với đó là bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội địa bàn huyện xa xôi như Bảo Lâm.

Thủ tướng giao Bộ KHĐT nghiên cứu để đưa vào danh mục công trình đầu tư một số hạng mục bức xúc trong kế hoạch 5 năm tới trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

Với xã Lý Bôn, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xã xây dựng trụ sở xã với tinh thần tiết kiệm, bởi đây là xã cuối cùng của huyện chưa có trụ sở. Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng ý điều động 1 xe cứu thương cho huyện Bảo Lâm để cấp cứu bệnh nhân từ huyện đi tỉnh hoặc Hà Nội...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chúc Tết sớm huyện ủy, chính quyền và nhân dân địa phương huyện Bảo Lâm, trong đó có xã Lý Bôn, đón Tết vui vẻ, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm.

Nguồn :